Khám phá

Bà hoàng quyền uy, đức cao vọng trọng sống qua 10 đời vua Nguyễn

DNVN - Nghi Thiên Chương Hoàng Hậu (Từ Dũ, Từ Dụ) được lịch sử ghi nhận là bà hoàng sống thọ nhất trong số các bà hoàng của chế độ phong kiến Việt Nam. Theo Cổng thông tin Du lịch Thừa Thiên - Huế, bà sống thọ 100 tuổi (có sách ghi 92 tuổi), trải qua 10 đời vua triều Nguyễn.

Hy hữu: Vị Hoàng hậu bỏ cung làm kỹ nữ, chết vì bệnh chốn lầu xanh / Mỹ nhân từ ca kỹ bần hàn trở thành Hoàng hậu vì ... bị hãm hại

Nghi Thiên Chương Hoàng hậu - Bà hoàng quyền uy, đức cao vọng trọng sống qua 10 đời vua Nguyễn

Nghi Thiên Chương Hoàng hậu - Bà hoàng quyền uy, đức cao vọng trọng sống qua 10 đời vua Nguyễn

Nghi Thiên Chương Hoàng hậu (20/6/1810 – 12/5/1902) tên thật là Phạm Thị Hằng, là con của đại thần Phạm Đăng Hưng, quê ở thị xã Gò Công (Tiền Giang) ngày nay. Bà là hoàng phi của vua Thiệu Trị, ông vua thứ ba của triều Nguyễn, trị vì từ năm 1840-1847. Nổi tiếng là người hết lòng vì nước, bà được nhân dân suy tôn là Đức Từ Dụ (Từ Dũ).

Đức Từ Dũ có một con làm vua triều Nguyễn là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, tức vua Tự Đức. Theo sách “Chín đời chúa mười ba đời vua triều Nguyễn”, sinh thời, vua Tự Đức rất nghe lời dạy bảo của mẹ. Những lời chỉ dạy của bà đều được vua chép vào sách.

Bà Từ Dũ sống qua 10 đời vua triều Nguyễn gồm: Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh, Thành Thái.

Theo sách “Chín đời chúa mười ba đời vua triều Nguyễn”, có lần đi săn về muộn làm bà Từ Dũ lo lắng, giận giữ, vua Tự Đức đã tự nguyện dâng roi mây lên mẹ để chịu đòn.

Đức Từ Dũ nổi tiếng là người hết lòng vì nước, vì dân. Bà thường chi tiêu rất tiết kiệm, không tổ chức đại lễ mừng thọ để khỏi tốn kém. Thay mặt dân chúng, bà viết thư xin thực dân Pháp giảm thuế. Khi kinh đô thất thủ, bà Từ Dũ theo vua Hàm Nghi ra Quảng Trị. Sau đó, vì già yếu, bà phải quay lại kinh thành, sống âm thầm, lặng lẽ cho đến khi qua đời.

Tên tuổi của bà hiện nay được dùng để đặt cho Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ ở TP.HCM. Đây là một trong những bệnh viện lớn ở nước ta hiện nay.

Có thể bạn quan tâm
Doanh Doanh (tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC