Khám phá

Bất ngờ về cô gái trong 'hang động của loài người khác' ở Nga

DNA của một cô gái bí ẩn, khoảng 19.000-25.000 tuổi, mang nhiều đặc điểm thú vị, đã được các nhà khoa học phục hồi thành công chỉ từ một mặt dây chuyền răng hươu trong hang Denisova lừng danh ở Siberia - nga.

Động vật chịu nhiệt tốt nhất trên thế giới, sử dụng nước cực nóng làm 'bể bơi', không có cách nào để ăn thịt nó / Việt Nam sở hữu loại cá chọi đắt bậc nhất thế giới, vẻ ngoài đẹp không thể rời mắt, vô cùng hiếu chiến

Theo Sci-News, DNA cho thấy đó là một người phụ nữ có mối quan hệ di truyền mạnh mẽ với một nhóm người Bắc Âu cổ đại, sống cùng thời nhưng trước đây chỉ được tìm thấy xa hơn về phía Đông ở Siberia.

Với niên đại đó, cô gái bí ẩn này hầu như có thể khẳng định là loài chúng ta - Homo sapiens, bởi thời kỳ đó các loài người khác đã tuyệt chủng, cho dù là ở hang Denisova hay nơi nào khác.

Bất ngờ về cô gái trong hang động của loài người khác ở Nga - Ảnh 1.

Mặt dây chuyền quý giá được phục hồi từ hang Denisova - Ảnh: NATURE

Hang Denisova từ lâu đã nổi danh với hàng loạt phát hiện quan trọng về các loài người khác như người Neanderthals, Denisovan, những loài anh em với Homo sapiens chúng ta, thuộc cùng một chi Người và đã từng xảy ra giao phối khác loài khá thường xuyên.

Nhưng điều bất ngờ lớn nhất của phát hiện này là DNA chi tiết đã được phục hồi thành công sau một quãng thời gian lâu đến thế, chỉ từ một đồ vật.

Đó là thành quả thử nghiệm phương pháp chiết xuất DNA mới từ các đồ tạo tác cổ chưa mà không làm phá hủy chúng như các phương pháp cũ.

Trước đây, sự phân vân giữa việc thử chiết xuất DNA từ một đồ vật cổ xưa và quý giá và nguy cơ làm hỏng nó vẫn luôn khiến các nhà khảo cổ đau đầu.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Elena Essel từ Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck (Đức) đã ngâm mặt dây chuyền thời đồ đá cũ quý giá này trong một dung dịch đệm natri photphat trong khi tăng dần nhiệt độ lên tới 90 độ C.

 

DNA được giải phóng vào dung dịch, cho phép họ phân tích và giải trình tự mà không làm hư hỏng mặt dây chuyền.

Các nhà nghiên cứu so sánh nó như một kiểu "rửa" mặt dây chuyền, sau đó tìm kiếm DNA quý giá trong chính những chất bẩn rơi ra - theo nghĩa đen, bởi vì đó chính là DNA trong máu, mồ hôi, nước bọt... của người cổ đại.

"Các nhà khoa học phá y sẽ không ngạc nhiên khi DNA của con người có thể được phân lập từ một vật thể đã được xử lý nhiều, nhưng thật đáng ngạc nhiên là điều này vẫn có thể xảy ra sau 20.000 năm" - đồng tác giả Matthias Meyers nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature.

- Video: Những cổ vật mang lời nguyền chết chóc ám ảnh nhất lịch sử. Nguồn: Tiền phong/CNN/The Sun.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm