Khám phá

Bí ẩn 'động trời' về những chiến binh hiếu chiến nhất thế giới

Những bằng chứng khảo cổ đã giúp chúng ta có cái nhìn chính xác hơn về nữ chiến binh Amazon, những con người nằm giữa lịch sử và thần thoại.

Bí ẩn "xuyên không" kỳ lạ của viên ngọc 3.500 năm tuổi, thách thức trí tuệ nhà khoa học / Biết người Hy Lạp cổ sống "quái dị" thế này, bạn sẽ thầm cảm ơn vì đang tồn tại ở thế kỷ 21

Nữ chiến binh Amazon là những người gan dạ trong truyền thuyết Hy Lạp cổ đại. Họ có vương quốc của riêng mình, đứng đầu vương quốc là nữ hoàng Hippolyta. Theo truyền thuyết, vương quốc của họ nằm ở vùng Tiểu Á.

Người Amazon sống theo chế độ mẫu hệ, phụ nữ điều hành đất nước cả hai mặt chính trị và quân sự. Phụ nữ Amazon tham gia chinh chiến, dành cả đời trên lưng ngựa trong khi đàn ông làm việc nhà.

Trước khi kết hôn, phụ nữ Amazon phải giết chết một người đàn ông hay đứa bé trai nào ra đời trong vương quốc của nữ hoàng Hippolyta cũng sẽ bị giết chết hoặc bị thiến.

Những nữ chiến binh là huyền thoại hay có thât?

Nhà sử học Hy Lạp cổ đại là Herodotos viết về họ là những kẻ săn đàn ông, còn nhà triết học nổi tiếng Homer gọi họ là antianeira nghĩa là chiến đấu như đàn ông.

Chính vì vậy khi những người Châu Âu đầu tiên nhìn thấy trang phục của những thổ dân sống ở vùng sông mà ngày nay gọi là Amazon, họ đã đặt tên cho vùng đất mới ấy theo tên của những nữ chiến binh huyền thoại.

1. Vậy những nữ chiến binh là có thật hay chỉ trong truyền thuyết?


Những nữ chiến binh mạnh mẽ không kém đàn ông

Những nữ chiến binh mạnh mẽ không kém đàn ông

Tàn tích của 2 con ngựa và bộ xương bị đốt cháy của 2 nữ kỵ binh mới được tìm thấy tại khu phế tích của một đơn vị quân đội La Mã vào thế kỷ thứ 3 ở Brougham, Cumbria, Anh.

Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này cho thấy những nữ chiến binh Amazon thực sự tồn tại trong lịch sử, chứ không chỉ là thần thoại và những người đàn bà gan dạ đó đã chiến đấu bên cạnh những kỵ binh La Mã khác.

Kết quả phân tích cho thấy người phụ nữ đầu tiên bị hoả thiêu ở độ tuổi 20-40, cùng với những mảnh gốm đỏ, tấm trang trí bằng xương và một cái bao kiếm.


Những chiến binh dũng mạnh khiến đàn ông cũng sợ hãi

Những chiến binh dũng mạnh khiến đàn ông cũng sợ hãi

Tại một nấm mồ ở Pokrovka của Nga, các nhà khảo cổ đã khai quật được xác của những phụ nữ 2.500 tuổi mang trang phục chiến binh.

Vũ khí nằm bên cạnh xác họ. Một bộ xương phụ nữ có đôi chân vòng kiềng chứng tỏ cô ấy đã dành hầu hết thời gian trên lưng ngựa. Một phụ nữ khác có thể đã hy sinh khi đang chiến đấu với một mũi tên cắm trên ngực.

Sử gia người Mỹ, Adrienne Mayor cho biết:

"Giới khảo cổ học hiện đã chứng minh một cách chắc chắn rằng, thực tế có tồn tại những người phụ nữ phù hợp với mô tả của người Hy Lạp về bộ lạc nữ chiến binh Amazon. Họ cũng chiến đấu, săn bắn, cưỡi ngựa và sử dụng cung tên giống như nam giới".

2. Những sự thật mà chúng ta vẫn hiểu nhầm về họ


Hãy khám phá những sự thật về họ

Hãy khám phá những sự thật về họ

a. Những nữ chiến binh cắt bỏ một bên ngực đề bắn cung tốt hơn

Sự thật sai lầm này bắt nguồn từ năm 490 TCN khi một sử gia Hy Lạp cố gắng làm tăng ý nghĩa cho từ "Amazon". Theo đó "mazon" nghe giống với "bộ ngực" trong tiếng Hy Lạp, còn "a" nghĩa là "không".

Ông giải thích ý nghĩa của từ Amazon là do những nữ chiến binh đã cắt bỏ một bên ngực để bắn cung tốt hơn, do đó nó trở thành niềm tin sai lầm đến tận ngày nay.

b. Những nữ chiến binh căm ghét đàn ông


Những câu chuyện rùng rợn về sự tàn ác với nam giới của họ là hư cấu?

Những câu chuyện rùng rợn về sự tàn ác với nam giới của họ là hư cấu?

Thật ra đây chỉ là câu chuyện thêu dệt khi chứng kiến sức mạnh của những nữ chiến binh, chính điều này khiến đa số đều cho rằng họ mạnh mẽ và căm ghét đàn ông.

Thực tế có rất nhiều câu chuyện tình lãng mạn về những nữ chiến binh Amazon. Một nghĩa khác trong tiếng Hy Lạp của "Amazon" nghĩa là "the equals of men" nghĩa là sự bình đẳng, công bằng với đàn ông.

Những bài thơ của người Hy Lạp còn nói về những chiến binh này bằng từ "man-lovers" (những người yêu đàn ông).

c. Từ bỏ bổn phận làm mẹ


Những nữ chiến binh xinh đẹp này có từ bỏ thiên chức của mình?

Những nữ chiến binh xinh đẹp này có từ bỏ thiên chức của mình?

Cuộc khai quật ở Pokrovka của Nga phát hiện xác của những phụ nữ 2.500 tuổi mang trang phục chiến binh và bên cạnh họ người ta thấy những bộ xương trẻ em.

Điều này cho thấy họ vẫn chăm sóc và nuôi dưỡng con cái của mình như bao bà mẹ khác.

d. Là người đồng tính

Mặc dù "tình chị em bền chặt" của họ đã được khắc họa trong văn học và hội họa cổ xưa, nhưng người Hy Lạp không ám chỉ họ là người đồng tính.

Bà Mayor giải thích, người Hy Lạp và La Mã cổ không e dè khi thảo luận vấn đề có dính líu đến quan hệ đồng tính (nam hoặc nữ), nên nếu người Amazone là dân đồng tính nữ, điều đó chắc chắn đã được đề cập tới.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC