Khám phá

Bí ẩn hàng trăm khối cự thạch ở Indonesia

Thung lũng Napu, là một địa điểm nổi tiếng với những khối cự thạch bí ẩn nằm trong Công viên Quốc gia Lore Lindu, thuộc Poso, Sulawesi, Indonesia.

Bí ẩn sự xuất hiện của đám mây lạ phát ra ánh sáng xanh / Bí ẩn ao nước màu tím ở Nam Cực

Bí ẩn hàng trăm khối cự thạch ở Indonesia - 1
Hình ảnh một khối cự thạch to lớn ở Indonesia.

Những khối cự thạch này thường được chạm khắc với nhiều hình dạng khác nhau và 30 trong số chúng được mô tả các hình dạng giống người hoặc người. Lần đầu được phát hiện vào năm 1908 mặc dù đã hơn 100 năm trôi qua kể từ khi chúng lần đầu tiên được phát hiện, nhưng dường như những gì chúng ta biết về những khối cự thạch vẫn còn rất ít.

Một số người đã suy đoán rằng những tảng đá cự thạch này đã được chạm khắc khoảng 5000 năm trước. Tuy nhiên, những người khác cho rằng chúng được tạo ra tại một thời điểm gần đây hơn, khoảng 1000 năm trước. Một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng các tảng cự thạch có liên quan đến một nền văn hóa khắc những khối cự thạch khổng lồ ở Lào, Campuchia và các vùng khác của Indonesia 2000 năm trước nhưng các cự thạch ở Thung lũng Bada là độc nhất, do đó có thể được tạo ra bởi một nền văn hóa hoàn toàn khác. Hiện tại, không ai thực sự biết nền văn hóa nào đã tạo ra chúng.

Bí ẩn hàng trăm khối cự thạch ở Indonesia - 2
Không ai biết các khối cự thạch này do ai tạo ra.

Mục đích ban đầu của những cự thạch này được tạo ra làm gì cũng hoàn toàn bí ẩn. Theo người dân địa phương, một số cự thạch đã từng được sử dụng để thờ cúng tổ tiên. Người dân địa phương cũng kể những câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của chúng. Ví dụ có một cự thạch mà họ đặt tên là Tokala’ea, được cho là một kẻ hiếp dâm đã bị biến thành đá. Các vết cắt sâu trên cự thạch này được cho là vết thương do dao. Một cự thạch khác, được gọi là Tadulako, được cho là đã từng là một người bảo vệ làng. Nhưng sau khi ăn cắp gạo, anh ta đã bị biến thành đá như hình phạt.

Những người khác cho rằng các cự thạch có liên quan đến sự hy sinh của con người. Một số người cũng tin rằng các bức tượng là để xua đuổi tà ma, trong khi có người cho rằng các cự thạch có sức mạnh siêu nhiên và có thể biến mất hoặc di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Bất kể mục đích ban đầu của chúng là gì, những viên đá được sử dụng để khắc những bức tượng này thuộc loại không tìm thấy ở bất cứ đâu gần khu vực, do đó làm tăng khả năng chúng được vận chuyển từ nơi khác. Điều này có nghĩa là những người tạo ra các bức tượng có khả năng có một loại tổ chức xã hội nào đó cho phép họ thực hiện một dự án như vậy.

 

Các chạm khắc trên các cự thạch thường tối giản hết mức. Những hình người hoặc giống người thường được miêu tả với những cái đầu cực kỳ to lớn với thân hình thẳng và không có chân. Đối với các đặc điểm trên khuôn mặt, chúng thường được hiển thị với đôi mắt tròn và một đường duy nhất để đại diện cho lông mày, má và cằm. Một số cự thạch có bộ phận sinh dục lớn được khắc trên chúng. Trong khi nhiều bức tượng trong số đó tự đứng, một số bức được đặt theo cặp hoặc theo nhóm nhỏ.

Cho đến hiện tại, bất chấp những nỗ lực của các nhà nghiên cứu, nguồn gốc, ý nghĩa và ai là những người đã tạo ra các khối cự thạch này vẫn là một bí ẩn chưa biết khi nào có lời giải.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC