Khám phá

Bí ẩn hơn 4 tỷ năm của Trái Đất vừa được 'bẻ khóa': Loài người nên cảm ơn 'kẻ ngoài hành tinh' này

Hiểu về quá khứ của Trái Đất là cách các nhà khoa học kiếm tìm sự sống trong tương lai ở ngoài vũ trụ xa xôi.

Phát hiện 95 "thế giới mát" dễ sống như Trái Đất, nhưng nặng gấp 25.000 lần / Đã phát hiện "thiên đường sự sống" ở hành tinh gần Trái Đất nhất

Nước bao phủ 70% bề mặt Trái Đất và đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống củahành tinh, nhưng câu hỏi 'Bằng cách nào nước có mặt trên hành tinh này?' từ lâu đã là một cuộc tranh luận khoa học chưa có hồi kết.

Câu đố đã được giải sau khi một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp báo cáo trên tạp chí Science rằng: Họ đã xác định được loại đá không gian nào là 'sứ giả' mang nước đến Trái Đất; đồng thời cho rằng hành tinh của chúng ta đã ẩm ướt ngay từ khi nó hình thành.

Nhà hóa học vũ trụ Laurette Piani, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, trả lời trên AFP rằng những phát hiện này khác với lý thuyết phổ biến rằng: Nước được các sao chổi hoặc tiểu hành tinh mang đến Trái Đất thuở Trái Đất khô cạn, không một chút hơi ẩm.

Nước chiếm 70% diện tích Trái Đất và là thành phần không thể thiếu của nhiều sinh vật sống. Ảnh: Internet

Nước chiếm 70% diện tích Trái Đất và là thành phần không thể thiếu của nhiều sinh vật sống. Ảnh: Internet

Theo các mô hình ban đầu về cách thức hình thành Hệ Mặt trời thì các đĩa khí và bụi lớn xoay quanh Mặt trời, theo thời gian hình thành các hành tinh nhưng khi đó bên trong các hành tinh quá nóng để duy trì băng.

Điều này giải thích cho các điều kiện cằn cỗi/khắc nghiệt trên sao Thủy, sao Kim và sao Hỏa. Trong khi đó, Địa Cầu của chúng ta lại ngược lại: Có các đại dương rộng lớn, bầu khí quyển ẩm ướt và địa chất ngậm nước tốt.

Do đó, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng: Nước đã xuất hiện ngay sau khi Trái Đất hình thành thuở sơ khai ở điều kiện tương đối ẩm, và các 'thủ phạm' chính là các vẫn thạch.

Vẫn thạch - 'Sứ giả' ngoài Trái Đất

Đầu tiên các nhà khoa học xem xét vẫn thạch Carbonaceous chondritescó nhiều khoáng chất hydrat hóa. [Vẫn thạch là phần còn lại của thiên thạch sau khi bị cháy mất một phần và rơi xuống bề mặt Trái Đất].

NHƯNG vấn đề là thành phần hóa học của chúng không khớp với đá trên hành tinh của chúng ta. Thêm nữa, các vẫn thạch Carbonaceous chondrites cũng hình thành ở bên ngoài Hệ Mặt trời, nên ít có khả năng chúng rơi xuống Trái Đất sơ khai.

Một nhóm vẫn thạch khác là Enstatite chondrites- chứa các đồng vị (loại) tương tự của oxy, titan và canxi - lại có nhiều nét tương đồng hóa học với đá trên Trái Đất chúng ta.

Bí ẩn hơn 4 tỷ năm của Trái Đất vừa được bẻ khóa: Loài người nên cảm ơn kẻ ngoài hành tinh này - Ảnh 3.

Vẫn thạch Enstatite chondrites cực kỳ hiếm trên Trái Đất. Ảnh: Christine Fieni / Laurette Piani / French National Museum of Natural History.

Điều này cho thấy chúng có thể là các khối xây dựng của Trái Đất (building blocks) thuở sơ khai. Tuy nhiên, vì loại vẫn thạch này hình thành gần với Mặt Trời, chúng đã được cho là quá khô để mang đến các nguồn nước dồi dào trên Trái Đất.

Để kiểm tra xem điều này có thực sự đúng hay không, Laurette Piani và các đồng nghiệp của cô tại Centre de Recherches Petrographiques et Geochimiques (CRPG/Đại học Lorraine, Pháp) đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là khối phổ (Phương pháp phổ khối lượng - MS) để đo hàm lượng hydro trong 13 viên vẫn thạch Enstatite chondrites.

Các loại vẫn thạch này hiện nay khá hiếm, chỉ chiếm khoảng 2% số lượng đã biết trong các bộ sưu tập con người tìm được trên Trái Đất, và rất khó để tìm thấy chúng trong tình trạng nguyên sơ, không bị ô nhiễm.

Dù vậy, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những tảng đá không gian này chứa đủ hydro trong chúng để cung cấp cho Trái Đất khối lượng nước dồi dào. Họ tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy những khối đá không gian này 'chịu trách nhiệm' cho phần lớn nước của Trái Đất.

Nhóm các nhà khoa học Pháp đo hai đồng vị của hydro, vì tỷ lệ tương đối của chúng rất khác nhau giữa thiên thể này với thiên thể khác. Laurette Piani cho biết: "Chúng tôi nhận thấy thành phần đồng vị hydro của vẫn thạch Enstatite chondrites tương tự với thành phần của nước được lưu trữ trong lớp phủ trên mặt đất (lớp Mantle)".

Thành phần đồng vị của các đại dương được phát hiện là phù hợp với một hỗn hợp có chứa 95% nước từ các Enstatite chondrites.

Các tác giả còn phát hiện thêm rằng các đồng vị nitơ từ các Enstatite chondrites tương tự như của Trái Đất - và đề xuất những loại đá này cũng có thể là nguồn cung cấp thành phần phong phú nhất của bầu khí quyển của chúng ta (khí nitơ).

Laurette Piani nói thêm rằng nghiên cứu không loại trừ việc nước sau này được bổ sung cho Trái Đất đến từ các nguồn khác như sao chổi. Nhưng nổi bật nhất là các vẫn thạch Enstatite chondritesđã đóng góp đáng kể vào 'kho' nước của Trái Đất tại thời điểm hành tinh hình thành cách đây hơn 4 tỷ năm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC