Khám phá

Bí ẩn mộ cổ tập thể từ thế kỷ I sau Công nguyên

Mới đây, các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một mộ cổ tập thể với 380 bộ hài cốt ở Đan Mạch. Đa số những bộ hài cốt được tìm thấy là xương nam giới trưởng thành, trong độ tuổi 40-60.

Giải mã bí ẩn về những ngôi mộ cổ thoắt ẩn thoắt hiện giữa sương khói Hồ Tây / Mở mộ cổ, phá giải bí mật về tể tướng không đầu: Nhìn thấy quan tài ai nấy đều thất kinh

Theo các nhà khảo cổ, những bộ hài cốt này có từ thế kỷ I sau Công nguyên. Thời điểm đế chế La Mã đang bành trướng về phương Bắc và thường xuyên diễn ra những trận chiến ác liệt với các bộ lạc Đức thời xưa.

Nhiều nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi ông Mette Lovschal thuộc ĐH Aarhus, Đan Mạch đã tìm thấy gần 2.100 mẫu xương người ở vùng đất ngập nước Enge thuộc Thung lũng sông Illerupm, Đan Mạch. Đa số những bộ hài cốt được tìm thấy là xương nam giới trưởng thành, trong độ tuổi 40-60. Ngoài ra còn có hài cốt một số trẻ em 13-14 tuổi. Thi hài của họ có dấu hiệu của những chấn thương trên cơ thể trước khi tử vong. Thêm nữa, trên hài cốt của những người này có dấu vết gặm nhấm của động vật như cáo, chó và chó sói.

Có tổng cộng 380 bộ hài cốt được tìm thấy. Ảnh: Daily Mail

Theo TS Mette Lovschal, nhiều dấu vết trên những hài cốt cho thấy những người lính này không phải ai cũng được huấn luyện bài bản hay từng tham gia chiến đấu trước đó. Họ rất có khả năng được tập hợp một cách nhanh chóng để đương đầu với quân địch.

Ngoài 380 bộ hài cốt kể trên, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều loại vũ khí như kiếm, dao sắt, rìu và mảnh khiêng. Thêm vào đó còn có các chậu gốm và xương chó, heo và gia súc.

Với những phát hiện này, các chuyên gia suy đoán cuộc chiến giữa đế chế La Mã với các bộ lạc Đức đã ảnh hưởng lớn đến tình hình xã hội. Những cuộc chiến diễn ra trên quy mô lớn với sự tham gia của nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Không riêng gì Đan Mạch, mới đây, người dân sống tại Ireland đã tìm thấy một mồ chôn tập thể 800 trẻ em ngay dưới nhà thờ. Kết quả khám nghiệm khiến nhiều người không khỏi đau xót: những bộ xương này thuộc về những đứa trẻ từ chỉ 35 tuần tuổi cho đến 3 tuổi, được chôn cất vào khoảng năm 1950. Đáng chú ý, có đến 800 bộ xương nhưng chỉ có 1 tài liệu ghi chép về lễ an táng.

Đáng sợ hơn, vào giữa năm 1970, nhiều đứa trẻ sống tại đây cho biết chúng nhìn thấy rất nhiều xương người trong một căn phòng bí mật bên dưới tầng hầm nhà thờ. Sau khi điều tra kĩ lưỡng, tổ chức bảo vệ bà mẹ trẻ em đã xác định rằng thời gian chôn cất của ngôi mộ tập thể này trùng khớp với thời kì của khu nhà sinh con ngoài giá thú Bon Secours.

Trong thực tế, khu nhà sinh con ngoài giá thú Bon Secours này đã vướng phải không ít tin đồn về mồ chôn tập thể ngay bên dưới nhưng đến nay mới có bằng chứng xác thực về sự tồn tại của nó.Tuy nhiên, các tu sĩ quản lí khu nhà này tỏ ý phản đối trước những lời đồn thổi. Trước thái độ này,nhà sử học Catherine Corless cho rằng họ đã dối trá và buộc phải xin lỗi, đồng thời có trách nhiệm phần nào với quá khứ đen tối và tàn nhẫn của nơi này.

Được biết, hồ sơ vụ án về mồ chôn tập thể Bon Secours bắt đầu hồi tháng 10/2016 nhưng mãi đến 6 tháng sau mới hoàn tất. Sự việc bị phán tán, dư luận xôn xao lên án mặt trái đen tối của Giáo hội ở Ireland.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm