Khám phá

Phát hiện bộ đôi xác ướp ôm nhau 2.800 năm trong mộ cổ, nghiên cứu hài cốt hé lộ câu chuyện bất ngờ về tình yêu của người xưa

Tình yêu 2.800 năm bất diệt của cặp đôi đã khiến hậu thế phải xúc động, nhưng càng sốc hơn nữa khi danh tính của họ được hé lộ.

Điều kỳ lạ ở những bộ xương người cổ đại 6.000 tuổi mới được tìm thấy / Bộ xương cổ đại tiết lộ tổ tiên chưa từng được biết đến của người Nhật trước đây

Năm 1972, một nhóm nhà khảo cổ học đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã khai quật được nhiều hài cốt xác ướp tại khu Teppe Hasanlu, thung lũng Solduz, tỉnh Tây Azerbaijan, Iran. Trong số các hài cốt được phát hiện thì 2 bộ hài cốt đang ôm nhau khiến người ta phải chú ý nhất.

Cặp xác ướp sau đó được đặt tên là tình nhân Hasanlu. Tư thế vẫn còn ôm nhau ngay cả khi qua đời của cặp đôi đã được "thi vị hóa", được gọi là biểu tượng của tình yêu bất diệt.

Phát hiện bộ đôi xác ướp ôm nhau 2.800 năm trong mộ cổ, nghiên cứu hài cốt hé lộ câu chuyện bất ngờ về tình yêu của người xưa - Ảnh 1.

Cái ôm vĩnh cửu 2.800 năm của cặp tình nhân.

Theo nghiên cứu, khu vực này được cho là đã bị thiêu rụi trong một cuộc tấn công của 2 phe tranh chấp nào đó và người của cả hai bên đều thiệt mạng giữa cuộc giao tranh. Cặp tình nhân Hasanlu được tìm thấy trong một chiếc thùng làm từ thạch cao, có lẽ đó là nơi ẩn náu của những người tham gia chiến đấu. Họ đã chui vào đó để ẩn trú nhưng vẫn không thoát khỏi số kiếp bị ngạt vì khói.

Phát hiện bộ đôi xác ướp ôm nhau 2.800 năm trong mộ cổ, nghiên cứu hài cốt hé lộ câu chuyện bất ngờ về tình yêu của người xưa - Ảnh 2.

Các hài cốt khác được tìm thấy trong khu vực, chứng minh cho một cuộc chiến tàn khốc từ năm 800 trước Công nguyên.

Sau khi được phát hiện trong tư thế khác thường, cặp tình nhân Hasanlu nhanh chóng được truyền thông và dư luận mặc định cho là một cặp nam nữ yêu nhau, đã sinh tử cùng nhau và vẫn còn ôm ấp, yêu thương ngay cả khi cả hai đã thành những bộ xưa ngàn tuổi.

Thế nhưng sự thật lại không phải như vậy, thậm chí còn khiến nhiều người phải sốc khi nghe kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học. Không có gì chắc chắn cặp tình nhân này là một đôi nam nữ. Nhiều khả năng cặp tình nhân Hasanlu là 2 người đàn ông. Điều đó có nghĩa là tình yêu đồng giới có thể đã tồn tại từ gần 3000 năm trước.

Phát hiện bộ đôi xác ướp ôm nhau 2.800 năm trong mộ cổ, nghiên cứu hài cốt hé lộ câu chuyện bất ngờ về tình yêu của người xưa - Ảnh 3.

Thung lũng nơi cặp tình nhân Hasanlu đã yên nghỉ ngàn năm.

 

Đến nay, thông qua phân tích khung chậu và phần hàm răng, bộ hài cốt của người nằm bên phải đã được khẳng định 100% là nam giới thuộc độ tuổi khá trẻ (khoảng 18 đến 22 tuổi). Còn danh tính thực sự của người nằm bên trái thì vẫn chưa thể xác định chính xác, nhưng nhiều khả năng cũng là nam giới. Người này qua đời ở độ tuổi 30 đến 35 tuổi. Mối quan hệ giữa 2 người này là như thế nào cũng không thể xác định rõ ràng. Việc họ ôm nhau trước khi mất không đủ để khẳng định đây là một cặp tình nhân.

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng tư thế của hai bộ xương vẫn luôn khiến hậu thế phải trầm trồ. Giả thiết về một mối tình đồng giới sống chết bên nhau lãng mạn và bi thương từ hàng ngàn năm trước chắc hẳn là một phát hiện mới thú vị, cho thấy tư tưởng "tiến bộ" khác biệt của người xưa.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm