Khám phá

Bí ẩn năm loại Thần nhãn trong Tây Du Ký, Hỏa nhãn kim tinh yếu nhất

Tây Du Ký là một tiểu thuyết thần thoại chứa rất nhiều sự kiện và tình tiết kỳ lạ. Trong đó, năm loại Thần nhãn cũng là bí ẩn khiến người xem phải thắc mắc quan tâm.

Xếp hạng những yêu quái có xuất thân mạnh nhất 'Tây du ký 1986' / Hóa trang cho Tôn Ngộ Không trong 'Tây du ký' công phu ra sao?

Tây Du Ký là một trong số "tứ đại danh tác" kinh điển mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Vì là một tác phẩm thần thoại, nên Tây Du Ký có rất nhiều sự kiện kỳ lạ, tình tiết bí ẩn bên trong khiến người xem phải thắc mắc.

Như Kim Sí Điểu ăn thịt rồng để sống, chỉ duy nhất Cửu Linh Nguyên Thánh không muốn ăn thịt Đường Tăng, hay Chuột tinh một lòng một dạ muốn cùng Đường Tăng thành thân.

Tây Du Ký là tác phẩm có rất nhiều tình tiết bí ẩn bên trong

Tây Du Ký là tác phẩm có rất nhiều tình tiết bí ẩn bên trong

Đầu tiên là Âm Dương Nhãn, loại mắt mà có thể nhìn thấy những thứ mà mắt trần của người bình thường không thế thấy được. Người sở hữu Âm Dương Nhãn là một người rất quen thuộc, Nhị Lang Thần Dương Tiễn với Thần nhãn trên trán của mình.Trong vô số những sự kiện kỳ lạ như thế, có một tình tiết bí ẩn cũng gây tò mò thắc mắc cho người xem. Đó là bí ẩn những người do trời sinh hoặc nhờ tu luyện mà có được con mắt thứ 3, được gọi là Thiên Nhãn hoặc Thần Nhãn. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về năm loại Thần nhãn trong Tây Du Ký.

Bí ẩn năm loại Thần nhãn trong Tây Du Ký, Hỏa nhãn kim tinh yếu nhất - Ảnh 2
Âm Dương Nhãn của Nhị Lang Thần Dương Tiễn

Thần nhãn trên trán Nhị Lang Thần là một loại Âm Dương Nhãn, vừa có thể làm vũ khí khi chiến đấu, lại vừa có công dụng như Gương chiếu yêu của Lý Thiên Vương. Năm đó Tôn Ngộ Không giao chiến với Dương Tiễn, Hầu vương dùng đủ loại phép thuật biến hóa cũng không thoát khỏi sự kiểm soát của Âm Dương Nhãn trên trán Dương Tiễn. Trong trận chiến với Cửu Đầu Trùng, chính Dương Tiễn đã dùng Âm Dương Nhãn tiêu diệt hắn, giúp Ngộ Không đoạt lại được Xá Lợi cho nước Ô Kê.

Loại thứ hai đó là Pháp nhãn, là một trong số bốn vạn năm nghìn loại của Phật nhãn, có thể phân biệt thiện-ác, và có thể nhìn thấy sự việc phát sinh ở quá khứ hoặc tương lại trong vòng 500 năm. Người tu luyện được loại Pháp nhãn này chính là Bồ Đề Tổ Sư.

Bí ẩn năm loại Thần nhãn trong Tây Du Ký, Hỏa nhãn kim tinh yếu nhất - Ảnh 3
Bồ Đề Tổ Sư đã nhìn thấy trước được tương lai của đồ đệ mình

Năm đó khi quyết định đuổi Ngộ Không, ông đã nói:"Ngươi đi lần này chắc chắn gây họa, tuyệt đối không được nhắc đến tên ta, nếu chỉ nói ra nửa chữ, ta cũng sẽ biết". Dựa vào lời nói và hành động của Bồ Đề Tổ Sư có thể hiểu được rằng ông vốn đã nhìn thấy tương lai của Ngộ Không, thậm chí khi nhận Ngộ Không làm đệ tử là do ông đã làm theo những những gì mà mình nhìn thấy trước.

Loại thứ ba là Tuệ nhãn. Khi toàn bộ binh khí bị Thanh Ngưu Tinh dùng Kim Cang Trác hút lấy mất, Ngộ Không đã chạy đến Linh Sơn xin cứu trợ.

Như Lai Phật Tổ đã dùng Tuệ nhãn xem xét và biết được chủ nhân của Thanh Ngưu chính là Thái Thượng Lão Quân. Vì thế mà Phật tổ không tiện ra tay giúp đỡ Ngộ Không, chỉ bảo Thập Bát La Hán mang mười tám viên Kim đơn sa tặng Lão Quân làm lễ vật ra mặt.

Bí ẩn năm loại Thần nhãn trong Tây Du Ký, Hỏa nhãn kim tinh yếu nhất - Ảnh 4
Như Lai Phật Tổ với Phật nhãn có thể nhìn thấu mọi thứ mà mọi loại mắt có thể nhìn thấy

Loại thứ tư là Phật nhãn, là loại Thần nhãn lợi hại nhất trong năm loại. Phật nhãn có thể phân biệt trắng đen, thấy tất cả mọi thứ mà mọi loại mắt nhìn thấy, có thể nhìn thấu sự tương đối của tất cả các quan niệm mà mọi người đề cập đến.

Dưới ánh mắt của Phật nhãn, mọi thứ đều không tồn tại, kể cả "không" cũng không tồn tại. Bởi vì "không" chính là Phật, Phật chính là "không". Ví dụ, chỉ có Như Lai với pháp lực của Phật nhãn mới có thể phân biệt được Ngộ Không thật Ngộ Không giả.

Bí ẩn năm loại Thần nhãn trong Tây Du Ký, Hỏa nhãn kim tinh yếu nhất - Ảnh 5
Hỏa nhãn kim tinh chỉ là một dị tật do lò Bát Quái gây ra cho Tôn Ngộ Không

Loại thứ năm là Hỏa nhãn kim tinh của Tôn Ngộ Không. Vì sao Hỏa nhãn kim tinh lại yếu nhất? Vì theo lời nguyên tác miêu tả:"Chỉ một quẻ gió, có gió không lửa. Gió thổi khói lên, khiến đôi mắt bị hun đỏ, hại thành một cái tật ở mắt, tự xưng là Hỏa nhãn kim tinh". Vì thế mà Hỏa nhãn kim tinh chỉ là đôi mắt đỏ do bị khói hun hỏng mà thôi.

1
Có thể bạn quan tâm
Theo Hoa Anh Thịnh/Đời sống & Pháp luật
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC