Khám phá

Bí ẩn về cây ổi 'cứ gãi là cười' bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ ở Thanh Hoá: Khoa học vẫn chưa thể giải thích được!

Câu chuyện thần bí liên quan cây ổi “cứ gãi là cười” bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ luôn khiến du khách tò mò khi đến với quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh.

Không phải Tiểu Long Nữ, mỹ nhân này khiến Kim Dung sùng bái tới mức dùng tên đặt cho cháu gái / Kinh ngạc khi máy bay có từ hàng nghìn năm trước

Lam Sơn, Thanh Hoá là quê hương của anh hùng dân tộc Lê Lợi cũng là căn cứ khởi nghĩa chống giặc Minh xâm lược. Là vùng đất chứng kiến những sự kiện lịch sử hào hùng vì vậy Lam Sơn ẩn chửa nhiều điều bí ẩn, độc đáo mà khó ai có thể giải thích được. Trong đó phải kể đến cây ổi “cứ gãi là cười” bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ.

Theo đó, quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh nằm ở địa phận huyện Thọ Xuân và Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa - quê hương và cũng là nơi an nghỉ của Lê Lợi cũng như các vị hoàng đế, vương hậu thời Lê Sơ.

Với diện tích rộng khoảng 30ha, khu di tích lịch sử Lam Kinh bao gồm những lăng phần, đền miếu cũng như một hành cung của các vua nhà hậu Lê mỗi lần về bái yết tổ tiên.

Di tích Lam Kinh đã có 700 năm tồn tài và đã được tu bổ, trở thành di tích Quốc gia đặc biệt cũng như là một địa điểm du lịch nổi bật ở xứ Thanh.

Đáng nói, tại khu di tích này có những câu chuyện kỳ bí như chuyện về cây lim "hiến thân", cây đa thị, cây ổi cười…

Ảnh minh hoạ.

Nhiều du khách đến đây cũng vô cùng tò mò và không kém phần thích thú trước câu chuyện và cây ổi "cứ gãi là cười" bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi).

Được biết câu chuyện kỳ bí liên quan đến ‘cây ổi biết cười’ được 1 du khách phát hiện nhiều năm về trước.

Theo đó, khi sờ nhẹ lên thân cây ổi này đặc biệt là những kẽ cây nơi có thân và cành thì đầu lá sẽ rung lên như đang cười. Thậm chí, khi nắm tay vào cành và nhắm mắt thì nhiều người cho rằng sẽ có cảm giác khác lạ, người cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản hơn.

Cụ thể vào năm 1994, khi du khách đến tham quan thì đã phát hiện ra những tín hiệu kỳ lạ của cây mỗi lần có người chạm vào.

Đến năm 2001, trong một lần viếng thăm lăng vua Lê, nhà thơ Hoàng Ngọc Phác (quê Phú Thọ) đã thấy điều kỳ lạ ở cây ổi nên đặt tên cho cây là cây ổi cười.

 

Vào năm 2008, Bộ Khoa học Công nghệ cũng đã có đề án nghiên cứu cấp quốc gia về dòng gen của cây ổi ở Lam Kinh, đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức.

Cây ổi kỳ lạ này đã gần 90 tuổi, nằm bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ. Cây ổi có thân gầy guộc khẳng khiu, chỉ cao tầm 3m nhưng lại xanh tốt quanh năm, đến mùa vẫn cho quả ngọt và toả hương thơm. Chính câu chuyện thú liên quan đến ‘cây ổi biết cười’ nên du khách tới thăm di tích ai cũng tò mò ghé thăm cây ổi này.

Được biết, những người quản lý khu di tích thường hái quả đẹp từ cây ổi này để mang đến dâng lên mộ vua.

Dù chưa thể lý giải được câu chuyện kỳ bí liên quan nhưng có thể thấy ‘cây ổi cười’ khiến nhiều du khách thích thú và càng làm tăng thêm những giá trị tâm linh cho quần thể di tích Quốc gia Lam Kinh.

- Video: Cụ bà dẫn cá trê đi dạo trên đường phố. Nguồn: Người lao động/Newsflare.

 


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm