Khám phá

Bí ẩn "vùng đất vàng ma quái" từng nuốt chửng nhiều ngôi làng

Sự gián đoạn khó hiểu trong hồ sơ kháo cổ ở bờ biển xinh đẹp Carmel ở Israel đã được giải thích thông qua lớp trầm tích kỳ lạ, hé lộ nguyên nhân nhiều ngôi làng đồ đá "bốc hơi" trong 1 ngày.

Sửng sốt trước 'quái thú' dơi hai đầu cực hiếm trên thế giới / Nếu Gia Cát Lượng không rời núi, thế chân vạc thời Tam quốc liệu có thể hình thành hay không?

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học PLOS One, địa điểm khảo cổ mang tên Tel dor này đã được chứng minh là có người cư ngụ từ rất lâu, có thể là hàng chục ngàn năm về trước với những tàn tích cổ đại ẩn sâu trong trầm tích.

Bí ẩn vùng đất vàng ma quái từng nuốt chửng nhiều ngôi làng - Ảnh 1.

Địa điểm khảo cổ Tel Dor nổi tiếng ở Israel - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Khoan một lõi sâu 9 mét xuống mặt đất, họ phát hiện những quãng gián đoạn kỳ lạ: mọi tàn tích của con người và tự nhiên biến mất trong quãng thời gian 11.700-9.9.910 năm về trước, giai đoạn mà thời đại đồ đá mới lẽ ra phải phát triển mạnh mẽ nơi đây. 9.910 đến 9.290 năm về trước, một lớp cát trộn vò sỏ dày đặc xuất hiện. 9.250-8.350 năm về trước, tàn tích của cuộc sống con người trở lại với các mảnh gốm của thời đại đồ đá mới muộn hơn. Sau khoảng 100 năm tiếp tục gián đoạn, các tàn tích của một giai đoạn đồ đá mới muộn hơn nữa lấp đầy thời gian 8.250-7.800 năm về trước.

Sau đó, hồ sơ khảo cổ tiếp tục đứt đoạn cho đến thời đại đồ đồng giữa II (năm 2000 đến 1550 trước Công Nguyên) và thời kỳ La Mã (thế kỷ thứ 3 sau Công Nguyên), khi những người hiện đại hơn lập nên thị trấn cổ Tel Dor trù phú.

Theo giáo sư Thomas Levy từ Phòng thí nghiệm Khảo cổ học Levant , thuộc Trung tâm Khảo cổ học Biển Scripps, Đại học California (Mỹ), những quãng gián đoạn này cho thấy một thứ gì đó đã từng nhiều lần ập đến và xóa sổ các ngôi làng tận gốc, cuốn phăng tất cả những gì xây dựng trong hàng trăm năm xuống biển.

Chính các dấu vết của đại dương lẫn trong lớp trầm tích đã đưa ra câu trả lời: vùng đất này từng hứng chịu vô số đợt sóng thần kinh hoàng, đủ sức quét sạch các ngôi làng từng được dựng lên nơi đây. Trong đó loạt sóng thần kinh khủng nhất ập liên tục vào khu vực trong giai đoạn 9.290 đến 9.910 năm về trước, với các đợt sóng cao đến 16 mét.

Tuy nhiên, như mọi miền đất thuộc dải Levant (chỉ một dải đất ven biển Địa Trung Hải, thuộc nhiều quốc gia, là "vùng đất vàng" hội tụ mọi yếu tố tốt nhất để hình thành một nền văn minh), mảnh đất này quá trù phú đến nỗi con người tiếp tục xây nên những ngôi làng, thị trấn, thành phố cảng mới ở đó sau thảm họa.

Tuy nhiên, tiết lộ trên Sci-News, nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng thảm họa này có thể tái diễn trong tương lai, đòi hỏi con người hiện đại chú trọng thêm vào các hệ thống cảnh báo và phương án ứng phó khi xảy ra sóng thần.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC