Khám phá

Bí mật cách bảo vệ Tử Cấm Thành

Người Trung Quốc đã bảo vệ Tử Cấm Thành như thế nào với... 200 chú mèo.

Bí ẩn về một bệnh viện chữa trị cho trùm phát xít Hitler bị bỏ hoang / Phát hiện một loài cá xấu xí nhất trong lịch sử

Ban quản lý di tích Tử Cấm Thành ở thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa tiết lộ một phương pháp kỳ lạ để bảo tồn di tích, đó là nuôi khoảng 200 chú mèo trong khu vực Tử Cấm Thành. Vai trò của những chú mèo này là tiêu diệt chuột và các loài gặm nhấm - mối đe dọa thường trực đối với các di tích văn hóa - lịch sử.

Ảnh minh họa.

Đôi khi du khách có thể sẽ cảm thấy hơi kỳ lạ khi bắt gặp những chú mèo “hoang” đi lại trong khu vực được bảo tồn nghiêm ngặt này, nhưng thực tế đó là những chú mèo được nuôi hoàn toàn có chủ đích để hỗ trợ ban quản lý di tích tiêu diệt những “khách không mời”.

Việc nuôi mèo trong Tử Cấm Thành đã diễn ra trong hơn 5 năm qua và cho thấy hiệu quả rất tốt. Giờ đây, ban quản lý mới chính thức chia sẻ với báo giới Trung Quốc về bí mật này. Trước đây, các thành viên trong Hoàng tộc cũng có nhiều người thích nuôi mèo, họ đã kỳ công tuyển chọn những chú mèo đẹp nhất, quý nhất mang về nuôi.

Sau này, những chú mèo “Hoàng gia” đó vẫn tiếp tục sinh sôi trong Tử Cấm Thành bất kể những đổi thay rất lớn đã diễn ra ở nơi di tích lịch sử này.

Kỳ dị cách bảo vệ Tử Cấm Thành

Khi ban quản lý di tích quyết định tăng số mèo sinh sống trong Tử Cấm Thành, những chú mèo “Hoàng gia” lại tiếp tục được phối giống và sản sinh thêm nhiều thế hệ mới. Nhiều chú mèo hiện nay vẫn giữ được các gen quý của mèo “Hoàng gia” thế hệ đầu.

Đối với ban quản lý di tích, kể từ khi họ nghĩ ra phương pháp này, công tác bảo tồn - bảo tàng đã được giảm nhẹ bớt gánh nặng. Những chú mèo tỏ ra rất hiệu quả trong việc tiêu diệt chuột. Bên cạnh đó, mèo ở đây được “dạy dỗ” để không gây tổn hại tới di tích.

“Dù có đi khắp Tử Cấm Thành, bạn cũng không thể tìm thấy vết cào của vuốt mèo lên bất cứ đâu”, một nhân viên làm việc tại đây chia sẻ.

Bên cạnh đó, những chú mèo cũng nhận được “chế độ đãi ngộ” nhất định. Chúng được tiêm vắc-xin, được dùng vitamin, được có tổ ấm về mùa đông…

Kỳ dị cách bảo vệ Tử Cấm Thành

Khó khăn lớn nhất trong việc nuôi mèo ở Tử Cấm Thành chính là nhiều khi có những chú mèo “vô kỷ luật”, “đi bậy” trong khu di tích. Nếu các nhân viên chưa kịp dọn dẹp, rất có thể du khách sẽ cảm thấy “kinh hoàng” trước những gì được thấy ở nơi di tích tôn nghiêm này.

Bên cạnh đó, ban đêm, mèo hay kêu, chúng cũng đi lại khắp nơi nên nhiều người hay thêu dệt những câu chuyện ma mị về Tử Cấm Thành.

Mèo lại… “dễ đẻ”, mèo cái mỗi năm có thể sinh khoảng 3-4 mèo con. Việc “bùng nổ dân số mèo” trong Tử Cấm Thành là điều mà ban quản lý không mong đợi. Vì vậy, đa số mèo đực trong Tử Cấm Thành giờ đã trở thành… “hoạn quan”.

Trước hiệu quả và mức độ tiết kiệm của biện pháp nuôi mèo bảo vệ di tích, ban quản lý Tử Cấm Thành cho biết họ cảm thấy rất hài lòng với sáng kiến này.

Hình ảnh mèo trong Tử Cấm Thành:

Bích Ngọc
Bích Ngọc
Bích Ngọc
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC