Khám phá

Bí mật của "Vua Rắn" được tiết lộ thông qua chiếc bàn thờ cổ 1.500 năm tuổi

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một bàn thờ cổ 1500 năm tuổi bằng đá vôi được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ ở thành phố La Corona, nằm sâu trong khu rừng nhiệt đới phía bắc Guatemala.

Nghiên cứu xác voi ma mút lông dày hé lộ bí mật sự di cư của người / Tượng Hy Lạp cổ thường khỏa thân: Đây là "bí mật" ít ai biết

Theo tờLive Science, bàn thờ đá này được cho là di tích lâu đời nhất từ thời kỳ Maya cổ được tìm thấy cho đến nay tại khu vực La Corona.

Ban đầu khi được tìm thấy, bàn thờ bị rễ cây bọc kín dưới một ngôi đền bị sụp đổ. Quá trình nâng tấm đá khổng lồ khỏi bộ rễ và di chuyển nó đến thành phố Guatemala để trưng bày trong bảo tàng mất đến một năm.

photo1537626668915-1537626668915610609656
Bí mật của "Vua Rắn" được tiết lộ thông qua chiếc bàn thờ cổ 1.500 năm tuổi

Phân tích bàn thờ cổ cho thấy các hình ảnh được khắc trên phiến đá là của vua Kaanul (còn được biết đến là Vua Rắn) - kẻ cai trị dũng mãnh của vùng đất này.Chữ tượng hình trên bàn thờ cùng với hình ảnh cho thấy nó tương ứng vào ngày 12/05 năm 544 sau Công nguyên theo lịch Long Count Maya.

Các chuyên gia cho rằng triều đại Maya của vua Kaanul (còn được biết đến là Vua Rắn) đã chèn ép các vương quốc của những đối thủ cạnh tranh. Tomas Barrientos, đồng sáng lập dự án và là giám đốc Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học - nhân chủng học tại Đại học thuộc Guatemala, cho biết rằng các vị vua triều đại Kaanul đã thống trị nhiều cùng đất Maya.

Nó cũng cho thấy chiến lược mở rộng bờ cõi ban đầu của họ và chứng minh rằng La Corona đã đóng một vai trò quan trọng ngay từ đầu quá trình.

photo-1-15376266130411653824497

Marcello Canuto, giám đốc Viện nghiên cứu Trung Mỹ tại Đại học Tulane cho biết: "Việc phát hiện bàn thờ này cho phép chúng tôi xác định một vị vua hoàn toàn mới của La Corona có quan hệ chặt chẽ với thủ đô của vương quốc Kaanul, Dzibanche và với thành phố El Peru-Waka".

Các nhà khảo cổ cho rằng bàn thờ cho thấy chiến thắng cuối cùng mà Kaanul có được là kết quả nhiều thập kỷ vận động chính trị tinh xảo và chiếm đoạt văn hóa, chứ không phải mỗi đánh trận.

 

photo-2-15376266130421052407878

Chak Took Ich'aak còn là người cai trị các thành phố lớn gần Peru-Waka. Những vị thần bảo hộ của vị vua này là những vị thần khác nhau tại khu vực đó.

Bàn thờ này là tìm kiếm mới nhất để làm sáng tỏ thêm nền văn minh Maya cổ đại.

Nền văn minh Maya được xây dựng bởi những người Maya, bộ tộc thổ dân châu Mỹ 2000 năm trước đây sinh sống ở bán đảo Yucatán của Trung Mỹ.

Người Maya xưa kia đã đạt đến trình độ cao không chỉ về mặt xây dựng nhà nước mà còn phát triển rực rỡ các lĩnh vực kiến trúc, toán học, thiên văn học và làm lịch. Tuy nhiên, nền văn minh Maya sau đó suy tàn vì những nguyên nhân còn nhiều tranh cãi.

Gần đây, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, công tác khảo cổ học và khai quật các bí ẩn chôn sâu dưới lòng đất càng trở nên dễ dàng hơn. Con người thời nay đang dần hiểu thêm về những gì đã diễn ra trong quá khứ của tổ tiên.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm