Khám phá

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn

Các nhà nghiên cứu Singapore đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, gọi là biến thể 382, gây ra các triệu chứng bệnh nhẹ hơn.

Shirakawa-go: Ngôi làng của những dòng sông trắng / Nữ thần phép thuật Isis - Người mẹ vĩ đại của Ai Cập

Những bệnh nhân nhiễm biến thể 382 của virus SARS-CoV-2 có kết quả lâm sàng tốt hơn. (Ảnh: The Straitstimes)

Những bệnh nhân nhiễm biến thể 382 của virus SARS-CoV-2 có kết quả lâm sàng tốt hơn. (Ảnh: The Straitstimes)

Các nhà nghiên cứu Singapore đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, gọi là biến thể 382, gây ra các triệu chứng bệnh nhẹ hơn. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet trong tuần này.

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có các triệu chứng lâm sàng nhẹ hơn, bao gồm cả tỷ lệ bệnh nhân xuất hiện triệu chứng giảm oxy trong máu hoặc cần điều trị tích cực ở mức thấp. Nghiên cứu cũng cho thấy biến thể mới này kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn ở cơ thể người bệnh.

Biến thể trên, khả năng có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, đã được phát hiện tại một loạt các ổ dịch bùng phát ở Singapore từ tháng 1 - 3/2020. Virus này lây từ người sang người tại một vài ổ dịch ở Singapore trước khi bị "xóa sổ". Theo tạp chí The Lancet, biến thể 382 không còn được phát hiện sau tháng 3.

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học thuộc nhiều cơ quan y tế khác nhau của Singapore tiến hành, trong đó có Trung tâm Quốc gia các bệnh truyền nhiễm (NCID), Trường dược Duke-NUS và Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu. Các nhà khoa học cho biết phát hiện có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động bào chế thuốc điều trị và vaccine ngừa COVID-19. Theo chuyên gia Gavin Smith thuộc trường Duke-NUS, nghiên cứu này lần đầu tiên cung cấp dữ liệu có sức thuyết phục cho thấy đột biến gene ở virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh nhân.

Giới chuyên gia cho rằng các biến thể virus đôi khi có lợi. Theo ông Paul Tambyah thuộc Bệnh viện Đại học quốc gia Singapore, virus có xu hướng ít nguy hiểm hơn khi biến thể khiến tỷ lệ mắc bệnh cao hơn chứ không gây tỷ lệ tử vong nhiều hơn vì khi đó virus sống phụ thuộc vào vật chủ. Ngoài ra, việc nghiên cứu sâu hơn về sự biến mất của biến thể trong cùng một khu vực có thể có ý nghĩa đối với sự phát triển của các phương pháp điều trị và vaccine.

Giáo sư Edison Liu, cựu Giám đốc sáng lập của Viện Bộ gen Singapore, hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của phòng thí nghiệm The Jackson ở Mỹ, cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự khác biệt về mặt lâm sàng dựa trên sự khác biệt di truyền giữa các chủng. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các biến thể gen có thể có một vai trò quan trọng trong việc xác định kết quả của bệnh".

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn - Ảnh 1.

Các biến thể gen có thể có một vai trò quan trọng trong việc xác định kết quả của bệnh.

Phó Giáo sư Hsu Li Yang, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm từ Trường Y tế Công cộng NUS Saw Swee Hock, cho biết các đột biến sẽ xảy ra khi SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan và trong hầu hết các trường hợp, những biến thể sẽ ít có tác động rõ ràng đến khả năng lây truyền hoặc độc lực của virus. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể cho phép virus lây lan dễ dàng hơn hoặc ít nhiều gây tử vong. Trong trường hợp cụ thể này, biến thể 382 là một loại virus ít nguy hiểm hơn.

"Nếu biến thể này lây lan rộng rãi, thì ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ trở nên ít hơn" - theo Phó Giáo sư Hsu Li Yang. Tuy nhiên, ông nói thêm: "Tác động thực sự sẽ phụ thuộc vào mức độ dễ dàng lây lan của loại đột biến đặc biệt này, mà hiện tại chúng tôi chưa biết rõ, vì hơn 99% virus được tìm thấy ở bệnh nhân trên toàn thế giới (hoặc thậm chí ở Singapore) sẽ không được giải trình bộ gen một cách đầy đủ".

Các chuyên gia lưu ý rằng virus biến đổi liên tục. Đây là một phần của tự nhiên. Mặc dù các đột biến có thể làm cho virus có độc lực cao hơn hoặc có thể làm cho virus trở nên yếu hơn nhưng những thay đổi này thường không đáng kể.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC