Khám phá

Biệt phủ gỗ trăm tỷ ở Nghệ An: Rộng 4000m2, xây bằng loạt gỗ quý ở Việt Nam trong 5 năm

Sau khi đến khảo sát các công trình cổ của Trung Quốc như dinh thự Hòa Thân, Tể tướng Lưu Gù, Từ Hy Thái hậu, Tử cấm thành,… nhưng không ưng ý, chủ nhân căn nhà đã nhờ đến sự giúp đỡ của bố vợ để có được kiến trúc ‘độc nhất vô nhị’.

Biệt phủ xứ Nghệ "đi mỏi chân không hết": Tuổi đời gần 20 năm, quy mô bề thế 4.000m2, giữ nguyên vẻ đẹp thời gian / Không phải penthouse hay duplex, đây mới là "gu nhà" của giới đại gia: Tất cả đều rất đặc biệt, ai cũng trầm trồ

Biệt phủ bằng gỗ hàng trăm tỷ của ông Lê Đình Cường tọa lạc tại xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, với tổng diện tích lên tới 4.000m2. Bao quanh là dãy tường rào kiên cố cao gần 3m, xây dựng rất công phu, ốp tới 5 loại đá.

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam

Mặc dù được hoàn thiện từ năm 2005, đến nay trải qua gần 20 năm nhưng căn biệt phủ này vẫn giữ được nét đẹp vượt thời gian, khiến nhiều người choáng ngợp. Ngôi nhà xây dựng bằng các loại gỗ quý như: Đinh hương, giáng hương, cẩm lai... có khả năng chống chịu tốt với thời tiết, không bị cong vênh hay mối mọt. Do đó, ngôi nhà luôn mát mẻ và có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng.

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-2

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-3

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-4

Với tính cách cầu kỳ, ông Cường tuyển 50 thợ giỏi từ Bắc Ninh sang Trung Quốc tham quan, học hỏi các công trình cổ như dinh thự Hòa Thân, Tể tướng Lưu Gù, Từ Hy Thái hậu, Tử cấm thành,… để về xây dựng nhưng không ưng ý. Sau đó, ông đã nhờ đến sự tư vấn của bố vợ để có thể hoàn thành được ngôi nhà mơ ước.

Theo chia sẻ của ông Cường, công trình được xây trong 5 năm với lượng gỗ khoảng 2.000 m3, chủ yếu mua từ Lào về để phục vụ việc xây dựng. Toàn bộ khuôn viên gồm có 4 nhà, hai chòi và một hầm rượu.

Căn nhà gỗ trung tâm có diện tích khoảng 300m2. Sảnh chính trước khi vào nhà có chiều rộng lên tới 30m, cho phép gia chủ có thể bày tiệc ngoài trời trong những dịp nhà có lễ, giỗ hoặc sự kiện. Căn nhà có tới 46 cột trụ gỗ, đường kính gần 50 cm.

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-5

Không chỉ gây ấn tượng bằng các khối gỗ khủng, nét độc đáo của căn biệt phủ này còn ở các chi tiết chạm trổ hoa văn cầu kỳ do các nghệ nhân từ Nam Định vào thi công và hoàn thiện.

 

Tại không gian tiếp khách trưng bày nhiều bức tượng gỗ, tranh gỗ điêu khắc công phu. Nổi bật ở chính giữa là bộ bàn ghế bằng gỗ trắc có tuổi đời từ những năm 1990.

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-6

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-7

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-8

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-9

Bên cạnh là không gian thờ tự chính của gia chủ, phía sau đều được sơn son thếp vàng trang trọng uy nghiêm. Kết nối tất cả các khu nhà là các lối đi hành lang được lát đá sạch sẽ, rộng và thoáng, có treo đèn lồng dọc đường đi.

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-10

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-11

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-12

Biet-phu-go-tram-ty-o-nghe-an-rong-4000m2-xay-bang-loat-go-quy-o-viet-nam-trong-5-nam-13

Tất cả khuôn viên giữa các khu nhà đều có khoảng sân vườn bày trí tiểu cảnh, đặt các tượng đá và cây xanh để trang trí. Ngoài các tòa nhà chính, còn có chòi để thưởng lãm trà, rượu hay đơn giản là một bữa cơm ấm cúng để các thành viên hòa mình với thiên nhiên. Ngay phía dưới chòi là hầm chứa các loại rượu quý.Trong khuôn viên biệt phủ còn có ao cá rộng rãi và tượng đá đồ sộ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm