Khám phá

Bộ tộc 60.000 năm sống biệt lập với thế giới hiện đại, gặp người lạ là giết

Đảo Bắc Sentinel là một đảo của Quần đảo Andaman và Nicobar, nằm trong Vịnh Bengal. Đây là nơi sinh sống của tộc người Sentinel, một trong số ít những bộ lạc không bị ảnh hưởng bởi nền văn minh hiện đại và được cho là đã tồn tại trong khoảng 60.000 năm qua.

Kinh ngạc bộ tộc ăn thịt người, sống trên cây / Bộ tộc 5 vạn năm tuổi

Thổ dân bộ tộc Sentinel trên đảo North Sentinel. Ảnh: National Geo

Cư dân của đảo Bắc Sentinel là một trong số ít những bộ lạc không bị ảnh hưởng bởi nền văn minh hiện đại và được cho là đã tồn tại trong khoảng 60.000 năm qua. "Sentinelese" là ngôn ngữ chính của Đảo Bắc Sentinel. Tuy nhiên không ai biết gì về ngôn ngữ này, bởi thiếu sự tương tác giữa người Sentinel và phần còn lại của thế giới.

Sentinel là một trong những bộ tộc bí ẩn nhất thế giới, bởi thái độ thù địch và cắt đứt mọi liên hệ với thế giới bên ngoài. Họ sẽ chào đón các vị khách từ xã hội hiện đại bằng những mũi tên, và sẵn sàng sát hại bất kỳ ai đặt chân lên hòn đảo. Năm 2011, từ một khoảng cách an toàn, các nhà khoa học đã đếm được 15 người trên đảo. Một cuộc khảo sát 10 năm trước ước tính số người trên đảo vào khoảng 39 người. Người Sentinel vẫn được cho là đang sống trong “Thời kỳ đồ đá”.

Người dân ở đây sống bằng nguồn thực phẩm có sẵn như lợn rừng, trai biển, trái cây, mật ong... với lối sống sinh hoạt kiểu cộng đồng. Đàn ông trong bộ tộc Sentinel làm nghề săn rùa, lợn và các loại thú rừng khác bằng cung tên, đánh bắt cá bằng xiên. Còn phụ nữ làm nghề hái nấm cục, dừa, mò trai và dùng lưới bắt cá.

Mùa hè, họ đi thu lượm mật ong bằng cách quết lên người một loại hồ nước từ lá có tác dụng xua đuổi ong. Cộng đồng người Sentinel có thói quen ở trần, chỉ trang trí bằng một ít lá cây, dây sợi và sống trong các lều dạng nhóm nhỏ như gia đình. Đó là những điều ít ỏi mà thế giới hiện đại biết về người Sentinel.


Năm 1991, nhà nhân loại học Ấn Độ Triloki Nath Pandit (thứ hai từ trái) trao quà cho thổ dân Sentinel - Ảnh: Indian Express
Một số đoàn thám hiểm đã thường xuyên tới thăm đảo vào những năm 1980-1990 nhưng hầu hết đều không thành công bởi sự phản ứng của người Sentinel. Chỉ duy nhất vào đầu năm 1991, đoàn khảo sát của nhà nhân loại học Ấn Độ Triloki Nath Pandit tiếp cận được thổ dân Sentinel sau 24 năm kiên trì để vật dụng nấu ăn, dừa trái, dao búa trên bãi biển. Song ông cũng chỉ có thể trao quà cho họ ở mép nước. Lúc ông định bước lên bãi, một thổ dân vung dao ra dấu ông sẽ bị chặt đầu.

Người dân bộ tộc Sentinel
Chính phủ Ấn Độ vẫn đang thực hiện chính sách "theo dõi nhưng không can thiệp" để đảm bảo những kẻ săn trộm không xâm nhập vùng đảo của người Sentinel và giúp họ tránh xa những mầm bệnh của xã hội hiện đại, bởi hệ thống miễn dịch của người Sentinel được cho là hoang dã và không thể chống lại được với mầm bệnh hiện đại kháng lại mọi thuốc kháng sinh.
Có thể bạn quan tâm
Theo Thời đại
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC