Khám phá

Bóng tối cũng có thể tạo ra được năng lượng điện như ánh sáng Mặt trời

Các nhà khoa học mới đây đã sáng chế ra một loại "pin năng lượng bóng đêm" có thể tạo ra nguồn điện đủ lớn để thắp sáng cho các bóng đèn led.

Sốc khi thấy UFO người ngoài hành tinh hút năng lượng từ tia chớp / Sao lùn đỏ 'quái vật' bắn năng lượng hủy diệt trong vũ trụ

Do pin năng lượng Mặt Trời chỉ có thể nhận lấy ánh sáng và nhiệt từ Mặt Trời vào ban ngày đểchuyển hóa thành điệnvà trở thành "vật vô dụng" vào ban đêm và những ngày không có nắng, nên việc lưu trữ và sử dụng năng lượng đó trở nên một bài toán khó và thường khiến công nghệ này đội giá lên nhiều lần.

Vì chính lý do trên, Raman cùng hai nhà khoa học khác đến từ Đại học Stanford gồm Wei Li và Shanhui Fan đã phát triển một thiết bị sử dụng kỹ thuật làm mát bức xạ để tạo ra điện giữa màn đêm.

sub-1571043393904757974958
Ảnh minh họa.

Bằng cách sử dụng mộthệ thống thiết bị nhiệt điện với tổng giá trị khoảng 700.000 đồng, các nhà khoa học có thể tận dụng được bóng tối để tạo ra năng lượng điện phát sáng. Quá trình này được tạo nên dựa trên nền tảng là phản ứng làm mát bức xạ của mặt đất vào không khí khi đêm xuống.

Một cách diễn đạt đơn giản là nhiệt của mặt đất truyền vào bầu khí quyển dưới dạng bức xạ nhiệt, một phần của lượng nhiệt này bị biến mất vào không trung, hòa vào không khí lạnh ở các tầng khí quyển cao.

Họ đã lợi dụng cơ chế này để thu về lượng nhiệt trong quá trình bức xạ để tạo nguồn năng lượng phát sáng mới.

1568720440-100
Dựa vào hiện tượng bức xạ nhiệt của mặt đất vào ban đêm, các nhà khoa học đã có thể tìm ra một nguồn năng lượng điện sạch hoàn toàn mới.

Aaswath Raman, trợ lý giáo sư tại Đại học California, Los Angeles, tác giả của nghiên cứu, chia sẻ: “Tại sao phải chờ đến ban ngày mới có thể lấy được năng lượng tạo điện, trong khi ta có thể làm điều đó vào ban đêm? Không chỉ thắp sáng, chúng tôi tin công nghệ này có thể đem điện đến những nơi vùng sâu vùng xa vốn khó tiếp cận được mạng lưới quốc gia và cần năng lượng điện vào ban đêm”.

1568720507-100
Một thiết bị điện nhiệt nhận năng lượng từ sự làm mát bức xạ, đang thu lấy năng lượng từ tự nhiên. Ảnh: Aaswath Raman/UCLA.

Công nghệ này “tóm” lấy lượng nhiệt bị thất thoát ở giữa đường. Buổi chiều khi Mặt Trời lặn, mặt đất sẽ dần chuyển lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm xuất hiện cũng là lúc hiện tượng làm mát bức xạ diễn ra. Nhóm các nhà nghiên cứu đã thử nghiệmsáng chếnày tại khuôn viên Đại học Stanford và đã đạt được một số thành công nhất định.

 

Cho tới thời điểm hiện tại, hệ thống điện sử dụng "pin năng lượng bóng đêm" đã có thể tạo ra dòng điện đủ lớn để thắp sáng bóng đèn LED.

“Nghiên cứu của chúng tôi tạo ra cơ hội giúp những vùng đất lạnh lẽo trên thế giới có thể tạo ra được nhiệt và điện, chúng là một nguồn năng lượng tái tạo và hoàn toàn "xanh". Mặc dù sản lượng điện tạo rakhá thấp, nhưng nó sẽ là trợ thủ đắc lực để bù đắp cho các tấm pin năng lượng Mặt Trời vào những hôm không nắng hoặc vào ban đêm”, Raman cho biết thêm.

Năng lượng Mặt Trời dần trở thành nguồn năng lượng phổ biến trong vài năm trở lại đây khi ngày càng nhiều gia đình và doanh nghiệp đầu tư cho mình một hệ thống tấm thu Mặt Trời tạo điện. Các vùng sa mạc ở Châu Á và Trung Đông là nơi phát triển công nghệ này nhanh nhất vì điều kiện thời tiết đặc thù ở nơi đây.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm