Khám phá

Bức tranh lớn nhất Việt Nam được vẽ bằng chân

Theo sách Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn, trong quá trình xây chùa Diệu Đế ở thành phố Huế ngày nay, họa sĩ Phan Văn Tánh đã dùng chân để vẽ nên bức tranh trên trần của ngôi chùa này. Hiện nay, bức tranh vẫn còn y nguyên ở chùa Diệu Đế (Huế).

Kinh nghiệm du lịch Pù Luông, Thanh Hóa / "Bỏ túi" những trải nghiệm độc - lạ khi đi du lịch Ninh Bình

1

Theo Báo Thừa Thiên Huế, bức họa ở chùa Diệu Đế có tên là Long vân khế hội. Đây là một trong những tuyệt tác nghệ thuật quý giá nhất mà triều Nguyễn đã để lại cho hậu thế.

1

Bức tranh Long vân khế hội dài hơn 10 m, rộng gần 11 m, vẽ 5 con rồng uốn lượn ẩn hiện trong các tầng mây trên trần điện và 4 con rồng quấn quanh 4 cột trụ lớn theo một điển tích xưa của nhà Phật. Tuyệt tác này từng được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận kỷ lục “Bức tranh vẽ trên trần chánh điện xưa và lớn nhất Việt Nam” vào tháng 3/2008.

1

Ngoài bức Long vân khế hội ở chùa Diệu Đế, nghệ nhân Phan Văn Tánh còn là tác giả của bức Cửu Long ẩn vân rất nổi tiếng trên trần của lăng Khải Định. Theo sách Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn trong quá trình xây lăng Khải Định, họa sĩ Phan Văn Tánh đã dùng chân kẹp bút vẽ nên bức họa nổi tiếng ở lăng ông.

1

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, đến nay người ta vẫn chưa lý giải được lý do tại sao hơn 100 năm đã trôi qua, bức họa này vẫn không hề bị mạng nhện bám, dù quanh trần có rất nhiều mạng nhện. Công trình hội họa này vẫn là sự ngạc nhiên cho những nhà nghiên cứu mỹ thuật và họ vẫn chưa tìm được lời giải đáp.

1

Theo sách Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn, nghệ nhân Phan Văn Tánh quê ở huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Lý giải về nguyên nhân dùng chân vẽ bức họa Cửu long ẩn vân, nghệ nhân Phan Văn Tánh bẩm với Khải Định rằng: “Lý do thứ hạ thần phải vẽ bằng chân vì nếu vẽ những bức tranh trên trần nhà bằng tay thì khoảng cách từ tay đến mắt rất gần, muốn nhìn độ đậm nhạt một cách hoàn hảo của một bức tranh có quy mô lớn như vậy thì phải vẽ bằng chân. Phải nhìn từ xa mới thấy rõ”.

1

Lăng Khải Định, còn gọi là Ứng Lăng là lăng mộ của vua Khải Định (1885-1925), vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, toạ lạc trên triền núi Châu Chữ ngoài kinh thành Huế, nay thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy. Đây là công trình kết hợp giữa kiến trúc triều Nguyễn, pha lẫn với kiến trúc phương Tây, hoàn toàn khác biệt với kiểu kiến trúc truyền thống của những lăng vua chúa khác. Lăng Khải Định cũng được đánh giá đẹp nhất trong số các lăng tẩm của vua triều Nguyễn.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm