Khám phá

Cá chình có thể nuốt chửng con mồi trên cạn

Cá chình Moray có bộ hàm thứ hai. Những chiếc hàm phụ này có thể chụm về phía trước ngay lập tức để kẹp vào con mồi và kéo con vật vào miệng nó.

Cá heo, cá sấu 'sống dở chết dở' vì thi thể nghi mắc COVID-19 dân Ấn thả sông / Khả năng 'tái sinh' phi thường của cá sấu

Cá thường cần nước di chuyển để đưa thức ăn từ miệng vào bụng. Nhưng với cá chình moray (Echidna nebulosa ), chúng có thể phục kích cua trên cạn bằng cách luồn lách từ biển để bắt mồi khi thủy triều xuống và các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng độ giật của hàm phụ của cá chình đủ mạnh để giúp nó nuốt chửng con mồi mà không cần rút lui xuống đại dương.

Rita Mehta, phó giáo sư tại Khoa Sinh thái học và Sinh học Tiến hóa tại Đại học California, cho biết, không giống như hầu hết các hàm ở hầu họng của các loài cá, hàm của cá chình “rất di động” và có thể chui qua cổ họng và vào miệng của nó.

Cá chình trườn lên cạn nuốt chửng con mồi.

Cá chình trườn lên cạn nuốt chửng con mồi.


Mehta đã mô tả cách cá chình moray tận dụng lợi thế này khi kiếm ăn trong nước, với hàm hầu họng của chúng hoạt động như "những chiếc kẹp tuyệt vời này tóm lấy con mồi". Trong nghiên cứu mới, được công bố ngày 7/ 6 trên Tạp chí Sinh học Thực nghiệm , Mehta và đồng tác giả Kyle Donohoe, một trợ lý nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Hệ thống Nhận thức và Cảm giác của UCSC, đã quay phim những con cá chình khi chúng gặm thức ăn khi ở ngoài nước.

Mehta cho biết: “Dựa trên những gì chúng tôi biết về cơ học của hàm yết hầu, có thể thấy rằng nếu cá chình có thể bắt được con mồi ở vùng triều hoặc trên cạn, chúng cũng có thể nuốt chửng con mồi trên cạn mà không cần phụ thuộc vào nước”.

Cơ dài kéo hàm yết hầu của cá chình về phía trước để tóm lấy con mồi rồi trượt nó xuống cổ họng.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm