Khám phá

Các bí ẩn xung quanh cái chết của người băng Ötzi

Người băng Ötzi không phải chết một cách cô độc trên đường chạy thoát mà được tôn kính và an táng long trọng như một chiến binh.

Khám phá cung đường nguy hiểm nhất thế giới / 'Ngán ngẩm' với quá trình tuyển chọn phi tần khắt khe thời nhà Minh

Các nhà khoa học thế giới đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về cái chết của người băng Ötzi. Nhóm các nhà khoa học quốc tế gần đây cho rằng người băng Ötzi không phải chết một cách cô độc trên đường chạy thoát do bị thương, mà được tôn kính và an táng một cách long trọng như một chiến binh.

Người băng Ötzi được phát hiện năm 1991 tại một sông băng ở Ötztal Alps, nơi giao nhau giữa biên giới Áo và Italy. Đó là một người đang ông sống vào khoảng 5.300 trước Công nguyên, lúc chết khoảng 40 đến 45 tuổi.

Trước đó, nhiều người cho rằng, cánh tay trái của người băng Ötzi bị trúng tên bởi một trận phục kích, trong quá trình chạy thoát đã tử vong do vết thương chảy nhiều máu, và cơ thể đã bị vùi trong băng tuyết, theo năm tháng đã biến thành xác ướp khô.

Ảnh minh họa.

Người băng Ötzi mặc áo da thú dày, xung quanh xác ướp có nhiều đồ vật gồm rìu đồng, dao găm, bao tên với nhiều mũi tên, ba lô... Ngoài ra, còn có một cây cung chưa hoàn thiện và một số đồ vật với nhiều chức năng chưa rõ. Những đồ vật này có ý nghĩa rất quan trọng để nghiên cứu cuộc sống hàng ngày của cư dân vùng núi Alps, thời đại đồ đồng.

Sau khi phân tích các đồ vật kể trên, các nhà khoa học thuộc Đại học Rome (Italy) và Đại học Kansas (Mỹ) cho rằng, người băng Ötzi không chết một cách cô độc và thảm khốc tại vùng núi Alps, mà đã được tôn kính và an táng long trọng như một người chiến binh.

Quan điểm mới trên có thể giúp giải thích một số điều chưa rõ xung quanh cái chết của người băng Ötzi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn chưa đồng tình với quan điểm trên và cho rằng, cần phải có nhiều nghiên cứu thực địa nữa mới có thể đưa ra được kết luận khoa học.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC