Khám phá

Các vị hoàng đế thời xưa sống ngắn ngủi, tại sao Càn Long lại sống lâu nhất? Bác sĩ giải mã: 5 phương pháp giữ gìn sức khỏe đáng học hỏi

Các vị hoàng đế thời xưa đều nghĩ đến việc trường sinh bất tử, nhưng hầu hết vẫn chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Tại sao hoàng hậu lại bị chặn hậu môn khi chôn cất? Bác sĩ nói sự thật không phải là mê tín thời phong kiến / Tại sao Khang Hy và Càn Long lại sống lâu như vậy? Bởi vì họ đã thoát khỏi một vấn đề phổ biến của các hoàng đế

Lịch sử Trung Quốc có hơn 20 triều đại, có 209 người có ngày sinh và ngày mất của hoàng đế chính xác, tuổi thọ trung bình chỉ là 39 tuổi, thấp hơn cả tuổi thọ của người bình thường thời cổ đại. Theo thống kê, chỉ có bốn hoặc năm vị hoàng đế có tuổi thọ vượt quá 80 tuổi.

Nổi tiếng nhất trong số này là Hoàng đế Càn Long của nhà Thanh, ông là vị hoàng đế thực sự nắm giữ quyền lực lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc, đồng thời cũng là vị hoàng đế có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử, ông sống đến 89 tuổi.

Những lý do đằng sau tuổi thọ là gì? Hoàng đế Càn Long đã có những bí quyết gì để giữ sức khỏe tốt?

Ngoại trừ các vị hoàng đế chết vì các cuộc đấu tranh và tai nạn chính trị, có thể tóm tắt những lý do sau từ các vị hoàng đế khác có tuổi thọ ngắn hơn:

1. Làm việc quá sức

Mức độ làm việc của hoàng đế thực sự vượt xa ấn tượng vốn có của mọi người.

Ví dụ, Hoàng đế Ung Chính chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày, công việc nhiều nhất của ông là xem lại các đài tưởng niệm và tự mình làm nhiều việc. Năm 1735, ông qua đời trong thời kỳ sung sức nhất của cuộc đời do làm việc quá sức.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

Chân dung Càn Long

2. Sự nuông chiều quá mức

Từ việc ăn uống quá độ hay ca hát hàng đêm, các hoàng đế thường dễ say mê thú vui nhục dục.

Ăn nhiều cá, thịt trong thời gian dài thực sự có hại cho cơ thể, chất béo tích tụ trong cơ thể dễ gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Ham mê tình dục trong một thời gian dài thậm chí sẽ khiến cơ thể của một người trở nên rỗng tuếch.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

3. Trình độ y tế lạc hậu

 

Trình độ y học cổ đại của Trung Quốc còn hạn chế, chỉ một cơn cảm lạnh nhỏ cũng có thể cướp đi sinh mạng của một người, vì vậy không chỉ hoàng đế mà tuổi thọ trung bình của người dân thường chỉ là 30 hoặc 40 tuổi.

Ngay cả với trình độ y tế tốt nhất lúc bấy giờ, trong y học hiện đại, các phương pháp điều trị vẫn còn rất hạn chế, ví dụ như một số bệnh phải điều trị bằng phẫu thuật và chống nhiễm trùng thì không thể chữa khỏi được, đây cũng là nguyên nhân khiến tuổi thọ của các hoàng đế giảm.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

Tóm lại, lạm dụng thân thể thường là nguyên nhân khiến các hoàng đế sống ngắn, vì vậy chú ý giữ gìn sức khỏe là cách duy nhất để sống lâu hơn.

Tại sao Càn Long có tuổi thọ cao?

 

① Ăn uống lành mạnh và ôn hòa

Chế độ ăn uống của Càn Long có quy tắc riêng, chỉ bao gồm hai bữa sáng và tối, một bữa ăn nhẹ trước bữa sáng và một bữa tiệc sau bữa tối.

Là một hoàng đế, việc có một chế độ ăn uống phong phú là điều bình thường, các hoàng hậu và những người khác cũng sẽ gửi các món ăn cho Càn Long.

Những thực phẩm phong phú, đa dạng và hấp dẫn nhưng Càn Long không bao giờ ăn cả, chỉ ăn một phần nhỏ, còn lại tất cả các phần thưởng khác đều được trao cho các cận thần và thê thiếp.

Chế độ ăn uống của Càn Long chủ yếu dựa vào rau tươi, bổ sung thịt, không bao giờ no. Về già, ông đặc biệt thích ăn cá, gần như “mỗi ngày đều có cá”. Thịt cá có hàm lượng protein cao, ít chất béo, dễ tiêu hóa, cung cấp cho cơ thể con người các axit amin thiết yếu, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác cũng cao hơn các loại thịt khác.

 

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

Ngoài ra, Càn Long cũng không uống rượu hay ăn uống quá độ, chế độ ăn uống và sinh hoạt như vậy mấy chục năm nay không thể chê vào đâu được. Có thể nói, việc chú trọng ăn uống điều độ, đúng giờ đã đặt nền móng vững chắc cho tuổi thọ của Càn Long.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

② Càn Long thích săn bắn, thăm những ngọn núi và sông nổi tiếng, tăng cường thể chất của mình một cách vô hình!

Hoàng đế Càn Long đã đến thăm Giang Nam 6 lần, núi Vũ Đài 5 lần, và núi Thái Cực 3 lần. Thời gian của mỗi chuyến đi khác nhau.

 

Với tư cách là hoàng đế, việc tuần tiễu phải rất đầy đủ, tuy nhiên với điều kiện giao thông lúc bấy giờ, việc thuyền bè qua lại không phải là chuyện thoải mái, lội nước làm việc tuần tra đã giúp Càn Long có cơ thể cường tráng.

Không chỉ vậy, Càn Long còn "giỏi bắn súng", diễu hành săn bắn, và ông thường xuất hành vào mùa thu. Hoàng đế Càn Long dù di chuyển cũng giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

③ Có nhiều sở thích và giàu tinh thần lạc quan!

Hầu như ai cũng biết Hoàng đế Càn Long có đời sống tinh thần rất phong phú và rất thích làm thơ có khắc chữ.

 

Trong khi đi thăm phong cảnh, ông đã viết 43630 bài thơ trong đời, và tác phẩm của ông thực sự đáng ngưỡng mộ. Làm thơ để bồi đắp tâm tình, điều chỉnh tâm trạng, Càn Long cũng có thể coi là một “cao thủ” tự điều chỉnh bản thân.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

Học thư pháp và hội họa đòi hỏi sự di chuyển của cây bút, và sự di chuyển của cây bút đòi hỏi sự phối hợp của sức mạnh ngón tay, sức mạnh của cổ tay và sức mạnh của cánh tay, và đòi hỏi mức độ tập trung cao độ của suy nghĩ và ý tưởng, để đạt được trạng thái thống nhất của tâm trí và cơ thể.

Thường làm thơ và luyện tập thư pháp không chỉ có thể duy trì tư duy tích cực mà còn có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer, đây cũng có thể coi là lý do giúp ông trường thọ.

Càn Long cũng là người giỏi thưởng thức trà, cả đời nghiện trà, ông đã nghiên cứu về các loại trà nổi tiếng, chất lượng nước và dụng cụ pha trà. Một nghiên cứu tiếp theo trên 1.900 bệnh nhân mắc bệnh tim của Đại học Harvard, Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân uống 14 tách trà mỗi tuần trung bình giảm 44%, ngoài ra, uống trà cũng có thể làm giảm huyết áp, lipit, thanh nhiệt, giảm mệt mỏi, điều này cũng được khẳng định uống trà tốt cho sức khỏe.

 

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

④ Không ăn cái gọi là thuốc chữa bách bệnh, dùng thuốc điều trị triệu chứng là chìa khóa

Qua việc kiểm tra hồ sơ bệnh án của các cung tần nhà Thanh, có thể thấy Càn Long mặc dù thích ăn thuốc bổ nhưng hoàn toàn không quan tâm đến cái gọi là ma thuật trường sinh bất lão và thuốc trường sinh bất lão.

Càn Long thường đưa ra những đơn thuốc có lợi cho tỳ và thận. Những đơn thuốc này một mặt có thể nâng cao thể chất cho cơ thể con người, mặt khác lại có tác dụng bổ mạnh đối với hoàng đế làm việc quá sức.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

Cha của Càn Long chết vì uống nhiều loại thuốc giả kim không rõ nguồn gốc. Trong hệ thống y tế của triều đình nhà Thanh lúc bấy giờ đã có thêm các nhà tư vấn Tây y khoa học, họ hiểu rằng việc này có hại cho cơ thể mà không có lợi.

 

Cùng với sự ra đời của một số phương pháp giải phẫu hiện đại và các loại thuốc khác, đó cũng là một lý do quan trọng giúp Hoàng đế Càn Long trường thọ.

⑤ Ham muốn có thể bị kìm hãm, và sự ham mê có thể làm tổn thương cơ thể ở mức độ nào đó

Càn Long không những có thể hạn chế ăn uống mà còn không ăn chơi sa đọa. Càn Long từng tổng kết chế độ chăm sóc sức khỏe của bản thân: “Thải phổi, vận động cơ xương, làm mười điều, bốn không, bổ đúng lúc”.

Trong số đó, nhấn mạnh quan điểm "Đừng để bị tình dục ám ảnh", ông rất tiết chế trong cuộc sống hàng ngày và tránh những hậu quả của thói trăng hoa.

Theo quan điểm này, Hoàng đế Càn Long không chỉ có phương pháp giữ gìn sức khỏe hợp lý mà còn có tính kiên trì nên thân thể vẫn khỏe mạnh cho đến những năm tháng cuối đời, và đạt đến tuổi thọ 89 tuổi.

 

Sau này, nhiều người khám phá bí mật trường thọ của ông, hy vọng sẽ đạt được hiệu quả trường thọ. Thực ra, những bí quyết này không phải là thủ thuật mà là sự kiên trì thực hiện hàng ngày.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm