Khám phá

Cây cổ thụ đầu tiên tại Đà Nẵng được công nhận là Cây di sản, có tuổi đời 1000 năm

Nằm tại tiểu khu 63, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, cây cổ thụ này đã được công nhận là Cây di sản đầu tiên của Đà Nẵng.

Vì sao Hoàng đế lại cho 'xóa sổ' mọi cây xanh trong trung tâm Tử Cấm Thành? / Rộng 85.000m2 nhưng tại sao Tam Đại Điện trong Cố Cung lại không có đến một cây xanh?

Cây cổ thụ 1000 năm tuổi được công nhận là Cây di sản đầu tiên của Đà Nẵng đã góp phần nâng cao giá trị của khu rừng tự nhiên bán đảo Sơn Trà. Cây cổ thụ được phát hiện vào năm 1771 và thông qua nghiên cứu, đánh giá của giới chuyên môn, các nhà khoa học khẳng định đây là một trong những cây đa có hình dáng hùng vĩ nhất Việt Nam.

Ảnh: Dân Việt

Kích thước của cây với chu vi thân 10m, 26 rễ phụ và mỗi rễ cao khoảng 25m, để có thể ôm trọn phần rễ cần rất nhiều người kết nối tay nhau. Nằm ở độ cao 700m so với mực nước biển, xung quanh cây cổ thụ luôn xanh mát và tươi tốt. Vào năm 2014, các nhà khoa học đã xác định được độ tuổi của cây đa rơi vào khoảng 800 năm. Cho đến tháng 6/2014 cây đa đã chính thức được đưa vào hệ thống Cây di sản của Việt Nam và là cây cổ thụ di sản đầu tiên của Đà Nẵng.

Ảnh: Dân Việt

Cây đa di sản Sơn Trà được đánh giá là thực thể sống động, độc nhất mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người và thành phố Đà Nẵng. Du khách khi đến tham quan sẽ được chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp hùng vĩ cũng như quang cảnh thiên nhiên trong xanh xung quanh cây đa 1000 năm tuổi.

Ảnh: Dân Việt

Ngoài những giá trị về mặt văn hóa, tuổi thọ và hình dáng hùng vĩ, cây đa di sản Sơn Trà còn có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng và xây dựng quê hương của những người dân Quảng Nam - Đà Nẵng từ xưa đến nay.

Ảnh: Dân Việt

Ngay sau khi được đưa vào danh sách Cây di sản của Việt Nam và là cây cổ thụ di sản đầu tiên của thành phố Đà Nẵng, chính quyền ngay lập tức giao có các ngành chức năng căn cứ theo kế hoạch, nhiệm vụ tổ chức xây dựng bảo vệ cây cổ thụ.

Ảnh: Dân Việt

Mỗi du khách mỗi khi ghé qua Đà Nẵng có thể để tham quan, ngồi dưới tán cây với ánh nắng mặt trời chiếu qua từng kẽ lá. Với tuổi đời 1000 năm, du khách sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ mà cây đa cổ thụ mang lại cùng những nguồn năng lượng tích cực, trong xanh của thiên nhiên.

 

- Video khám phá Nhạn Môn Quan - cửa ải chỉ chim nhạn mới bay qua được. Nguồn: Tiền phong/CCTV.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm