Khám phá

Những cây cổ thụ lâu đời nhất trên thế giới được phát hiện, tuổi thọ 5000 năm và có từ thời tiền sử

Với tuổi đời lên tới hơn 5000 tuổi, cây cổ thụ này được xác định có từ thời tiền sử xa xưa.

Vì sao Hoàng đế lại cho 'xóa sổ' mọi cây xanh trong trung tâm Tử Cấm Thành? / Truyền thuyết về cây cầu vượt biển có từ 1 triệu năm trước, được xây dựng bởi ‘đội quân khỉ’?

Trong thiên nhiên muôn màu chỉ có số ít cây tồn tại được qua nhiều thiên nhiên niên kỷ. Những cây cổ thụ này chính là minh chứng sống cho những nền văn minh trỗi dậy và sụp đổ suốt thời gian qua và những biến đổi khí hậu không lường trước trên trái đất.

Cây bách Gran Abuelo (độ tuổi gần 5.500 năm)

Cây bách cổ thụ này đã được Vườn quốc gia Alerce Costero ở Chile xác định là cây gỗ lâu đời nhất trên thế giới còn sống. Thời gian ban đầu nó chỉ được xác định có niên đại 3464 tuổi, thế nhưng sau khi nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng, các nhà thực vật học đã xác định đây là cây gỗ có tuổi đời lâu nhất được phát hiện, lên tới 5485 tuổi.

Cây bách Gran Abuelo (độ tuổi gần 5.500 năm)

Bản thân nó là thực vật hạt trần, họ cây này cao tới 60 mét và vốn chúng đã là loài cây phát triển chậm. Dù đã tồn tại hàng nghìn năm, thế nhưng các nhà thực vật học vẫn cho rằng tương lai của cây Gran vẫn là một ẩn số chưa có đáp án chính xác.

Cây thông Methuselah (độ tuổi 4.848 năm)

Methuselah là thông cổ thụ lông cứng được cho là sinh vật vô tính cổ xưa nhất từng được phát hiện trên trái đất. Các nhà thực vật học đã xác định nó có 4849 năm tuổi. Và các tên Methuselah do chính người đầu tiên tìm ra nó - Schulman.

Cây Methuselah phát triển trong một khu đất không quá nhiều dinh dưỡng thuộc rừng quốc gia Inyo, White Mountains (Núi Trắng), bang California, Mỹ.

Cây bách Sarv-e Abarqu (khoảng 4.000 năm tuổi)

 

Sarv-e Abarqu hay còn được gọi là "Zoroastrian Sarv" là cây bách nằm ở tỉnh Yazd, Iran. Cây được xác định có khoảng 4000 năm tuổi và đã sống qua thời kỳ bình minh của nền văn minh nhân loại.

Cây thủy tùng Llangernyw (khoảng 4.000 năm tuổi)

Llangernyw là cây thủy tùng nằm trong một khu vườn nhỏ, cây có niên đại khoảng 4000 năm. Người dân xung quanh đây cho biết cây tùng bách có nguồn gốc từ thần thoại xứ Wales.

Cây thủy tùng này được trồng vào thời kỳ đồ đồng tiền sử và nó vẫn đang phát triển cho tới ngày nay. Trước đó vào năm 2022 nhân lễ kỷ niệm vàng của Nữ hoàng Elizabeth II, Hội đồng Cây nước Vương quốc Anh đã công nhận cây thủy tùng này là một trong 50 cây vĩ đại của Anh.

Cây bách hói Senator (khoảng 3.500 năm tuổi)

 

Trải qua trận hỏa hoạn vào năm 2012 nhưng cây vẫn mang tính biểu tượng và được nhắc tới nhiều. Senator là cây bách hói lớn nhất nước Mỹ và được coi là cây lâu đời nhất trong số các loài còn tồn tại của nó. Cây được ước tính có niên đại 3500 năm tuổi.

Với kích thước khủng của nó, cây Senator đã phải hứng chịu nhiều cơn bão và thiên tai. Đặc biệt vào năm 1925, sau khi hứng chịu cơn bão chiều cao của nó đã giảm đi hơn 12 mét.

Cây ô liu Vouves (độ tuổi hơn 3.000 năm)

Cây ô liu cổ đại này nằm trên đảo Crete của Hy Lạp và là một trong bảy cây ô liu ở Địa Trung Hải được cho là có tuổi đời ít nhất 2.000 đến 3.000 năm. Mặc dù không thể xác minh tuổi chính xác của nó, nhưng cây ô liu ở Vouves có thể là cây lâu đời nhất của loài cây này.

- Video khám phá Nhạn Môn Quan - cửa ải chỉ chim nhạn mới bay qua được. Nguồn: Tiền phong/CCTV.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm