Khám phá

Chân dung loài chuột to như trâu, hàm giống hổ sống khoảng ba triệu năm trước

Loài chuột to như trâu, hàm giống hổ, răng cửa lớn dài gần 13cm và có kích thước nặng hơn cả một chiếc xe hơi được kể ở đây là loài chuột lang sống khoảng ba triệu năm trước.

Ngắm nhà sàn Bác Hồ giữa đất phương Nam / Giải mã hiện tượng sinh con khó nuôi

Một con chuột bình thường cũng đã khiến nhiều người khiếp vía, hãy tưởng tượng một con chuột to như trâu, răng cửa giống như ngà voi thì sẽ đáng sợ như thế nào.

Sinh vật lạ mắt có kích thước nặng hơn cả một chiếc xe hơi kể trên là loài chuột lang sống khoảng ba triệu năm trước.

Các chuyên gia cho rằng loài động vật gặm nhấm đã dùng chiếc răng cửa khổng lồ của nó cùng một cách giống như loài voi sử dụng ngà để tự vệ và đào bới thức ăn. Chiếc răng cửa lớn dài gần 13cm từ nướu răng.

Chuột lang khổng lồ
Chuột lang khổng lồ
Chuột lang khổng lồ có kích thước của một con trâu, răng cửa giống như ngà voi và hàm khỏe như của hổ.Chuột lang khổng lồ là loài chuột lớn nhất từng sống, có lực cắn vào khoảng 1.400 Newton, tương đương lực cắn của một con hổ.

Loài gặm nhấm khổng lồ được đặt tên khoa học là Josephoartigasia monesi, trông như con lai giữa một con chuột lang và một con hải ly. Chúng có chiều cao lên tới 1,5m khi đứng. Chúng sống trong các khu rừng Nam Mỹ để tránh các cuộc tấn công của chim ăn thịt khổng lồ và mèo răng kiếm.

Trong nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Philip Cox của Đại học York cho biết: “Chúng tôi tìm ra bằng chứng khẳng định loài chuột Josephoartigasia dùng răng cửa to lớn cho các hoạt động khác ngoài cắn, chẳng hạn như đào hang kiếm thức ăn, hoặc bảo vệ bản thân khỏi kẻ thù. Điều đó khá giống cách một con voi hiện đại ngày nay sử dụng ngà của nó”.

Nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình từ máy tính để thực hiện các tính toán dựa trên hóa thạch hộp sọ của loài chuột khổng lồ được tìm thấy ở vùng San Jose của Uruguay. Hàm khỏe của chuột lang đủ lớn để ăn thịt những con vật nhỏ, nhưng thị hiếu của loài vật này dường như tập trung vào trái cây và rau quả.

Loài động vật gặm nhấm đầu tiên xuất hiện vào khoảng 40 đến 50 triệu năm trước đây. Loài gặm nhấm lớn nhất còn sống hiện nay là một con chuột lang nước nặng gần 51kg ở Nam Mỹ, còn nhỏ nhất một con chuột nhảy lùn ở Pakistan.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC