Khám phá

Chỉ còn 1/5 vùng đất trên hành tinh chưa khai phá

Con người đã khai phá hầu hết các nơi trên hành tinh. Và giờ đây, theo tính toán của các nhà nghiên cứu, chỉ còn 1/5 vùng đất không có băng trên Trái Đất là chưa bị ảnh hưởng bởi con người.

Cận cảnh miếng vải siêu đắt, làm từ vụn kim cương / Kinh ngạc với những hình ảnh chân thực ngoài đời thường nhưng cứ ngỡ là trong phim

Chỉ còn 1/5 vùng đất trên hành tinh chưa khai phá

Dãy núi Denali ở Alaska, Mỹ. Vẫn còn những vùng hoang dã nơi con người không có ảnh hưởng. Ảnh: Getty Images.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Jason Riggio, Đại học California, Mỹ, đã phân tích bốn bản đồ riêng biệt cho thấy ảnh hưởng của con người trên toàn thế giới vào các thời điểm khác nhau giữa năm 2009 và 2015. Sau đó, họ đã tạo ra một bản đồ toàn cầu làm nổi bật những khu vực mà con người có ảnh hưởng ít nhất.

Các nhà nghiên cứu đã xác định các khu vực có ảnh hưởng rất thấp của con người là đất không bị người dân chiếm giữ, sử dụng hoặc chỉ chứa dân số mật độ thấp của người bản địa. Đây là những khu vực hoang dã chủ yếu có du khách tham quan chứ chưa có người sinh sống..

Sau khi loại trừ ước tính 10% Trái đất hiện là vùng đất băng giá như Nam Cực và phần lớn sông băng ở Bắc Cực hoặc ở những nơi khác trên thế giới và tính toán sai số giữa bốn bản đồ, các nhà khoa học đã tìm thấy 21% đất còn lại trên Trái đất có ảnh hưởng của con người rất thấp.

Vùng đất có ảnh hưởng của con người thấp - những khu vực không được người dân sử dụng hoặc chiếm đóng nhiều, với mật độ người và gia súc thấp, chiếm khoảng 46% diện tích đất không băng của hành tinh.

Hầu hết các khu vực ảnh hưởng của con người thấp trên hành tinh là những vùng đất lạnh, cao hoặc khô, chẳng hạn như phong cảnh Bắc Cực, khu vực núi cao hoặc sa mạc. Ngược lại, chỉ có khoảng 10% đất cỏ và rừng khô có ảnh hưởng của con người thấp, Tiến sĩ Riggio nói.

Phân tích cho thấy xu hướng chung là trái đất tiếp tục mất cảnh quan tự nhiên và ảnh hưởng của con người đang gia tăng trên toàn cầu, Tiến sĩ Riggio cho biết.

Theo ông, bản đồ ảnh hưởng con người toàn cầu là rất quan trọng để hiểu được mức độ và cường độ áp lực của con người đối với hệ sinh thái của Trái đất. Làm nổi bật một số khu vực còn lại trên Trái đất với ít tác động của con người cũng có thể giúp các chính phủ và tổ chức lập kế hoạch và ưu tiên khu vực nào trên thế giới cần bảo vệ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC