Chiếc còi cổ nhất thế giới
Cung An Định hơn 100 năm tuổi và vẻ đẹp cổ kính Á - Âu đậm nét / Thầy thuốc cổ truyền Madagascar được "ma" truyền nghề?
Giáo sư Khảo cổ học Thomas Booth của Trường đại học Bristol, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết hiện vật được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ đại, có vị trí nằm gần quần thể tượng đài cự thạch Stonehenge nổi tiếng, thuộc địa hạt Wiltshire phía tây nam Vương quốc Anh.
![]() |
Còn theo nữ Giáo sư Danh dự Joanna Bruck của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, cho biết cụ thể hơn là qua phân tích đồng vị phóng xạ Cacbon-14, chiếc còi có niên đại 3.700 tuổi thuộc thời đại Đồ đồng.
"Chiếc còi cấu thành từ phần xương đùi của một người đàn ông, là một trong những hiện vật tùy táng đi kèm chứ không phải thuộc phần cơ thể của người nằm trong mộ - Giáo sư J. Bruck đề cập thêm chi tiết - Khi thổi vào phía trên đoạn xương rỗng, liền phát ra thứ âm thanh y hệt những chiếc còi truyền thống. Chứng tỏ người quá cố lúc sinh thời vốn là một nhạc công, thường hiện diện trong các cuộc tế lễ văn hóa đậm chất tâm linh".
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Liều lĩnh tấn công nhím, lửng mật bị đối thủ biến thành ‘quả cầu gai’
Báo hoa mai bị vây bắt, vùng dậy tấn công người rồi gục ngã dưới làn đạn kiểm lâm
Bé trai bị khỉ hoang tấn công và màn giải cứu nghẹt thở
CLIP: ‘Chúa sơn lâm’ thất thủ khi đối đầu với gấu đen lì đòn
Bầy linh cẩu hợp sức quật ngã, xé xác bê con lạc đàn giữa thảo nguyên
Thấy rắn bò dưới chân, người đàn ông có hành động khiến người xem... giật thót






