Khám phá

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập kỷ lục thế giới về 5.600 cây bonsai và tiểu cảnh mini

Gần 30 năm nuôi dưỡng các cây bonsai, người đàn ông gần 60 tuổi ở phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) đã tạo nên một thế giới bonsai và tiểu cảnh mini với hơn 5.600 tác phẩm, đạt luôn kỷ lục thế giới.

Cả ngàn "người mẫu" chân dài chân ngắn bonsai đang khoe sắc ở Sài Gòn / Lão nông Cà Mau mê dừa bonsai 12 con giáp khiến ai cũng trầm trồ

Người đàn ông này là Nguyễn Văn Phúng, ngụ thôn Phước Thượng, xã Phước Đồng, TP Nha Trang với khu vườn rộng rãi. Khoe với chúng tôi, ông Phúng đưa một tấm bằng và cúp của Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới Worldkings công nhận "Bộ sưu tập bonsai và tiểu cảnh mini có số lượng nhiều nhất thế giới" với hơn 5.600 cây bonsai, tiểu cảnh mini.

Bộ sưu tập của ông Phúng vượt qua kỷ lục của một người Ấn Độ với bộ sưu tập gần 3.300 cây bonsai và tiểu cảnh mini từ nhiều năm qua. Để chiêm ngưỡng các tác phẩm này trong dịp Tết Tân Sửu, người dân có thể đến Bảo tàng của tỉnh Khánh Hòa, ông Phúng sẽ trưng bày bộ sưu tập để mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập kỷ lục thế giới 5.600 cây bonsai và tiểu cảnh mini - Ảnh 1.

Tác phẩm bonsai và tiểu cảnh mini nhỏ bằng nửa bàn tay

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập kỷ lục thế giới 5.600 cây bonsai và tiểu cảnh mini - Ảnh 2.

Quá trình tạo được bonsai mini qua nhiều công đoạn, nhưng khó nhất vẫn là tạo bộ rễ và thân cây do nó quá nhỏ cần phải chăm chút kỹ

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập kỷ lục thế giới 5.600 cây bonsai và tiểu cảnh mini - Ảnh 3.

Cây bonsai nhỏ đến mức chưa bằng ngón tay với chậu cây như chén trà

Để thực hiện nên bộ sưu tập công phu này, theo ông Phúng, đây là tâm huyết cả một cuộc đời vì phải chăm chút từng cây một vừa phải sưu tập các loại mô hình xe tăng, viên đá, con sò... Khi làm các tiểu cảnh, ông phải đặt làm, hoặc phải tự mày mò các bức tượng siêu nhỏ như anh lính, thiếu nữ...

"Để làm một tiểu cảnh, tôi phải nuôi dưỡng cây ở chế độ đặc biệt để cây vừa nhỏ nhưng cóthế một cây cổ thụ. Sau đó phải lên ý tưởng để thiết kế, uốn nắn các cây để phù hợp từng tác phẩm, diễn đạt ý tưởng của nghệ nhân"- ông Phúng cho biết.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập kỷ lục thế giới 5.600 cây bonsai và tiểu cảnh mini - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Phúng chăm chút từng tác phẩm của mình

 

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập kỷ lục thế giới 5.600 cây bonsai và tiểu cảnh mini - Ảnh 5.

Tác phẩm "Chiều muộn" với ý tưởng là một không khí yên bình của một góc phố

Chia sẻ các bí quyết, ông Phúng cho biết các cây được dùng để làm bonsai như mai, si, đổ quyên… nhưng giống cây ông thích nhất là sam hương. Sam hương rất đặc biệt, có thể thu nhỏ lại đến vài trăm lần thích hợp để làm bonsai. Để trồng bonsai phải hết sức công phu với chế độ chăm sóc đặc biệt, nếu lơ là, cây sẽ thiếu nước, chất dinh dưỡng dẫn đến cây sẽ bị chết. Chính vì vậy, ông đã 2 lần thất bại vì bận công việc, cho đến bây giờ khi đến tuổi nghỉ hưu mới toàn tâm, toàn ý cho bộ môn bonsai, tiểu cảnh này.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập kỷ lục thế giới 5.600 cây bonsai và tiểu cảnh mini - Ảnh 6.

Khung cảnh bình yên được tái hiện qua tác phẩm tiểu cảnh độc đáo của ông Phúng

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập kỷ lục thế giới 5.600 cây bonsai và tiểu cảnh mini - Ảnh 7.

Người nghệ nhân phải bỏ nhiều công sức và ý tưởng, sưu tập nhiều vật dụng để làm nên một tiểu cảnh nghệ thuật

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập kỷ lục thế giới 5.600 cây bonsai và tiểu cảnh mini - Ảnh 8.

Tác phẩm "Huế 1968" với những thân cây bonsai nứt toác thể hiện sự khốc liệt của chiến tranh

 

Ông Phúng cho biết ngoài chơi bonsai ông đang hướng đến bộ môn nghệ thuật tiểu cảnh mô hình. Tiểu cảnh mô hình sẽ mang một câu chuyện của riêng mình như tác phẩm "Tình Già" thể hiện tình yêu bền chặt của lứa đôi, "Chiều muộn" là một không khí yên bình của một góc phố, "Huế 1968" tái hiện cảnh đổ nát, hoang tàn của TP Huế sau cuộc nổ súng vào Tết Mậu Thân, "Bát tiên thưởng nguyệt" tựa hồ một không gian tiên cảnh...

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập kỷ lục thế giới 5.600 cây bonsai và tiểu cảnh mini - Ảnh 9.

Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới Worldkings công nhận "Bộ sưu tập bonsai và tiểu cảnh mini có số lượng nhiều nhất thế giới" với hơn 5.600 cây bonsai, tiểu cảnh mini.

Hiện nay, thú chơi tiểu cảnh đang ngày một nở rộ khi không gian thành phố ngày càng chật hẹp. Mỗi ngày chỉ cần dành chút thời gian ngắm những cây bonsai và tiểu cảnh với tạo hình độc đáo, mang trong mình một ý tưởng như phúc lộc, an yên, bình tâm… sẽ khiến lòng người trút đi bao gánh nặng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm