Khám phá

Chimera - Quái vật nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp thật ra là con gì?

Chimera từng được cho là bất khả chiến bại trong thần thoại Hy Lạp, thế nhưng cuối cùng nó vẫn phải gánh chịu một kết cục khủng khiếp.

Khi thủy tiên bừng nở và câu chuyện thần thoại về tình yêu / Bộ tộc sinh sống như trong thần thoại

Trong thần thoại, Chimera là sinh vật có hình dáng sư tử lai với một con dê và một con rắn. Hình dáng kỳ quái khiến Chimera trở thành sinh vật bí ẩn, quyền lực bậc nhất trong thế giới thần thoại.

Sức mạnh phi thường của Chimera

Người Hy Lạp tin rằng Chimera là một trong số những đứa con do cặp đôi Typhon và Echidna sinh ra. Typhon là tên khổng lồ cổ quái nguy hiểm bậc nhất. Gã kết đôi với một sinh vật nửa người nửa rắn có tên Echidna. Sự kết đôi kì quái này đã cho ra sản phẩm là những con quái vật cực kỳ nguy hiểm trong thần thoại Hy Lạp như Lynean, Hydra, Sphinx, Sư tử Nemean, Cerberus và Chimera.

Chimera – Quái vật nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp thật ra là con gì? - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Hình dáng của Chimera được miêu tả khá gớm ghiếc. Nó có phần thân từ đầu đến đuôi giống với sư tử cái với bộ ngực lớn và đôi tai đặc trưng. Tuy nhiên, một cái đầu khác của nó lại giống với đầu dê đực khi có sừng và râu. Phần đuôi của con quái vật có hình dạng ngoằn ngoèo như một con rắn độc. Cũng giống như nhiều sinh vật mang hình dạng lai ghép khác trong thần thoại, Chimera hoang dã, độc ác. Nó thường xuyên sục sạo các ngôi làng để giết hại gia súc và người vô tội.

Chimera nguy hiểm không chỉ bởi hình dáng ghê gớm bên ngoài. Nó có sức mạnh của sư tử, sự xảo quyệt của một con dê và nọc độc của rắn. Mỗi hơi thở từ đầu dê của nó đều phun ra lửa. Chimera trở thành điềm báo cho các thảm họa thiên nhiên, như núi lửa chẳng hạn.

Trận chiến giữa Chimera và Bellerophon

Câu chuyện nổi tiếng nhất về Chimera là cuộc chiến giữa nó với người anh hùng trẻ tuổi Bellerophon. Bellerophon là con trai của thần Poseidon với một thiếu nữ người phàm xinh đẹp. Khi còn trẻ, Bellerophon đã phạm một tội lỗi khủng khiếp và được gửi đến chỗ vua Proteus để chịu sự trừng phạt. Thế nhưng vị vua nhận ra tài năng của Bellerophon nên đã xá tội cho cậu. Không may là vợ của vua Proteus cũng để mắt đến chàng thanh niên. Bà ta nài nỉ Bellerophon trở thành tình nhân của mình, nhưng chàng thanh niên đã từ chối. Bực bội khi không được thỏa mãn yêu cầu, hoàng hậu đã vu khống Bellerophon cưỡng bức mình.

Chimera – Quái vật nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp thật ra là con gì? - Ảnh 2.

Vua Proteus thực sự tin vào lời vu khống của hoàng hậu, nhưng vì biết Bellerophon mang dòng máu của thần nên không dám sát hại cậu. Thay vào đó, ông ta gửi Bellerophon đến chỗ bố vợ là vua Iobates và đề nghị ông nghĩ ra cách trừng phạt thích đáng. Vua Iobates đã thích Bellerophon hạ được Chimera – con quái vật nguy hiểm đang khiến dân thường khốn khổ.

 

Thế nhưng Iobate không biết rằng Bellerophon có một người bạn bí mật, đó là Pegasus – một con ngựa có cánh và đồng thời cũng là anh trai cùng cha khác mẹ của cậu. Cả hai đã cùng lớn lên với nhau và vô cùng thân thiết. Bellerophon đã kể lại yêu cầu của nhà vua cho anh trai cũng như xin Pegasus giúp đỡ. Nhờ có Pegasus, Bellerophon đã hạ được Chimera bằng một mũi giáo xiên vào cổ họng của nó.

Trong văn hóa đại chúng

Chimera – Quái vật nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp thật ra là con gì? - Ảnh 3.

Chimera đã trở thành một thuật ngữ dùng để gọi tên các sinh vật mang hình dáng lai ghép giữa các loài với nhau. Trước khi Chimera xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp, người Ai Cập đã thờ cúng nữ thần mặt trời Sekhmet – vị thần có hình dáng sư tử với hơi thở ra lửa. Nhiều người đặt giả thuyết có lẽ Chimera được lấy cảm hứng từ các thần thoại về Sekhmet. Ngày nay, Chimera vẫn xuất hiện phổ biến trong các tác phẩm văn học kỳ ảo, điện ảnh, trò chơi điện tử…

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm