Khám phá

Chu Nguyên Chương đa nghi giết vô số công thần nhưng lại tin tưởng một kẻ ăn mày

Mặc dù giết vô số những vị danh tướng, đại thần đã từng góp sức giúp mình nhưng Chu Nguyên Chương luôn tin tưởng tuyệt đối với con trai nuôi Chu Anh, một cậu bé cũng xuất thân từ ăn mày.

Bí ẩn trong ngôi mộ cháu trai 10 đời của Chu Nguyên Chương: Lịch sử nhà Thanh phải viết lại! / Khai quật lăng mộ Chu Nguyên Chương, đội khảo cổ lắc đầu vì cảnh tượng trong lăng: Tàn bạo quá!

Chu Nguyên Chương, vị hoàng đế khai quốc của nhà Minh cả đời là một truyền kỳ, từ tên ăn mày một đường phấn đấu, cuối cùng trở thành người đứng đầu thiên hạ. Chỉ là tính cách quá đa nghi, vị hoàng đế này đã tru diệt không ít công thần.

Thế nhưng, kỳ lạ thay, mặc dù giết vô số những vị danh tướng, đại thần đã từng góp sức giúp mình nhưng Chu Nguyên Chương luôn tin tưởng tuyệt đối với con trai nuôi Chu Anh, một cậu bé cũng xuất thân từ ăn mày.

Theo sử ghi lại, năm 1352, cuộc khởi nghĩa Khăn quàng đỏ ở vùng Giang Hoài đang diễn ra rất khốc liệt, thiên tai thường xuyên, nhiều người phải di dời, lúc này Chu Nguyên Chương mới chỉ là một tướng khởi nghĩa nông dân nhỏ bé, vừa mới cưới vợ là Mã thị.

Chu Nguyên Chương đa nghi giết vô số công thần nhưng lại tin tưởng một kẻ ăn mày
Chu Nguyên Chương nổi tiếng đa nghi, thanh trừng rất nhiều công thần.

Trong một lần đến Hào Châu, Chu Nguyên Chương bắt gặp một cậu bé ăn xin 8 tuổi nhếch nhác, cơ cực. Nghĩ rằng dù sao hai vợ chồng mới cưới cũng chưa có con, Chu Nguyên Chương thương xót cậu bé, thu nhận là con nuôi, đem và nhà tắm gội sạch sẽ cho, đặt tên là Chu Anh, coi cậu bé như con ruột mà dạy chữ nghĩa, luyện cho Chu Anh bản lĩnh dẫn quân đánh giặc.

Trong hoàn cảnh như vậy, Chu Anh mưa dầm thấm lâu, học được không ít bản lĩnh. Sau đó, cậu con trai nuôi này trước sau đi khắp nam bắc cùng cha, trải qua tuổi thơ trong doanh trại, chiến tranh và khói lửa. Đến 18 tuổi, Chu Anh đã trở thành đã là một dũng tướng cừ khôi, chiến công hiển hách.

Khi Chu Nguyên Chương thống nhất thiên hạ, trở thành hoàng đế, ông đặt cho Chu Anh họ mới, là họ Mộc, ý nghĩa là "vĩnh mộc hoàng ân" - hoàng ân vĩnh viễn đối với họ Mộc.

Không phụ công của Chu Nguyên Chương, Mộc Anh không chỉ lĩnh binh xuất chinh tiêu diệt rất nhiều đảng phái, thế lực sót lại của tiền triều mà dù trải qua vô số trận chiến, cũng không kiêu căng tự đại, đòi hỏi ban thưởng. Mộc Anh một lòng với cha nuôi, luôn canh giữ, trấn thủ Vân Nam.

Chu Nguyên Chương đa nghi giết vô số công thần nhưng lại tin tưởng một kẻ ăn mày
Con trai nuôi Chu Anh sau là Mộc Anh, xuất thân từ một kẻ ăn mày được Chu Nguyên Chương hết lòng tin tưởng.

Sau đó Mã hoàng hậu qua đời, khiến Mộc Anh vì quá thương tiếc mẹ nuôi mà ho ra máu. Thái tử Chu Tiêu, người mà Mộc Anh hết sức tin tưởng, hy vọng không may qua đời, vì quá bi thương, chỉ hai tháng sau, Mộc Anh chết bệnh ở Vân Nam, năm ấy mới chỉ 48 tuổi.

 

Biết tin Mộc Anh qua đời, Chu Nguyên Chương rất đau buồn, lập tức sai người đến chở thi hài của con trai nuôi về kinh. Khi quan tài của Mộc Anh về đến kinh đô, Chu Nguyên Chương còn đích thân đi đón sau đó truy phong Mộc Anh là Kiềm Ninh vương, thụy hào Chiêu Tĩnh, đưa vào thái miếu.

Tất cả những đãi ngộ này đủ để thấy Chu Nguyên Chương đối với con trai nuôi Mộc Anh tình thâm nghĩa trọng.

Cảm kích ân huệ của hoàng đế, con cháu của Mộc Anh đã trung thành bảo vệ Vân Nam trong hơn 200 năm và trở thành rào chắn vững chắc phía Tây Nam của nhà Minh mãi cho đến cuối thời nhà Minh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm