Khám phá

Chục bình rượu quý trong xác tàu chìm dưới nước 2.000 năm

Các nhà khoa học phát hiện con tàu đắm niên đại gần 2.000 năm với những chiếc bình dùng để vận chuyển rượu và dầu ô liu ngoài khơi biển Palermo (Italia).

Lăng mộ 'trọng nữ khinh nam' vợ được chôn cùng vàng bạc, chồng lại chẳng có gì: Kết quả khám nghiệm tử thi hé lộ lý do! / Không chỉ là bắp ngô, bảo vật này cất chứa 'thần dược' không thể thiếu của giới quý tộc nhà Thanh – Đó là gì?

Con tàu từ thời La Mã cổ đại được tìm thấy ở độ sâu 92 m. Tại xác tàu, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự hiện diện của lượng lớn amphorae - loại bình đáy nhọn, tay cầm thường được sử dụng để nhập khẩu rượu vang, dầu ô liu và nước muối trong suốt lịch sử cổ đại.

Các quan chức tin rằng khám phá này là một trong những phát hiện quan trọng nhất trong những tháng gần đây.

Nhiều bình amphorae được tìm thấy dưới tàu. Ảnh: Soprintendenza del Mare.

Nhiều bình amphorae được tìm thấy dưới tàu. Ảnh: Soprintendenza del Mare.


Theo tờ La Stampa, việc buôn bán rượu vang ở Sicily là "một trong những hoạt động phổ biến và mang lại lợi nhuận cao nhất cho các doanh nhân vào thời điểm đó".

"Địa Trung Hải liên tục mang lại cho chúng ta các yếu tố quý giá để tái tạo lịch sử liên quan đến thương mại hàng hải, các loại thuyền, phương tiện giao thông được sử dụng. Bây giờ chúng ta biết nhiều hơn về cuộc sống trên tàu và mối quan hệ giữa dân cư ven biển”, Giám đốc biển của vùng Sicilia, Valeria Li Vigni cho hay.

Con tàu đắm này là tàu mới nhất được các nhà khảo cổ học Italia tìm thấy gần đây.

Năm 2012, các thợ lặn tìm thấy con tàu đắm 2.000 năm tuổi ngoài khơi thị trấn Varazze thuộc tỉnh Liguria, được cho là một con tàu thương mại thời La Mã.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm