Khám phá

Chuyện động trời về kỹ nữ làm loạn cung cấm Trung Quốc

Lịch sử phong kiến Trung Quốc từng chứng kiến sự tàn lụi, diệt vong của vương triều nhà Triệu chỉ vì một kỹ nữ làm loạn cấm cung.

Hoàng hậu duy nhất xuất thân từ kỹ nữ: Quá đẹp nhưng tàn độc / Chỉ mắng chửi người, kỹ nữ xinh đẹp ma mị đẩy lui được đại quân 100.000 người

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cổ nhân có câu: “Kỹ nữ vô tình, trò chơi vô nghĩa”, tuy câu nói này có phần phiến diện, cứng nhắc nhưng đối với câu chuyện một kỹ nữ làm loạn cấm cung khiến nhà Triệu diệt vong lụi bại thì không phải không có chút đạo lý.

chuyen dong troi ve ky nu lam loan cung cam trung quoc hinh anh 2

Ảnh minh họa chân dung Triệu Hiếu Thành Vương.

Năm 243 trước công nguyên, Triệu Hiếu Thành Vương chết, cùng năm đó Liêm Pha cũng tìm cách thoát thân chạy đến nước Ngụy. Triệu Điệu Tương Vương tức vị, lúc này nước Triệu chỉ trông chờ vào danh tướng Lý Mục.

chuyen dong troi ve ky nu lam loan cung cam trung quoc hinh anh 3

Ảnh minh họa chân dung danh tướng Lý Mục nhà Triệu.

Cùng với Bạch Khởi, Vương Tiễn, Liêm Pha, Lý Mục chính là danh tướng xuất sắc nhất thời bấy giờ. Lý Mục tuy tuổi trẻ nhưng rất có tài thao lược. Ông đã thể hiện tài năng xuất chúng và sự dũng mãnh của mình trong các trận đánh với quân Hung Nô, bảo vệ biên giới phía Bắc nước Triệu. Ông được Triệu Điệu Tương Vương hết sức trọng dụng. Ông cũng là vị tướng khiến cho quân Tần phải nể sợ, lúc nào cũng tìm cách muốn giết.

chuyen dong troi ve ky nu lam loan cung cam trung quoc hinh anh 4

Mọi chuyện bắt đầu từ khi Triệu Vương mê đắm sắc đẹp của một kỹ nữ ở Hàm Đan nên đã không nghe theo lời can gián của Lý Mục, nhất quyết tìm cách đưa mỹ nhân này tiến cung. Kỹ nữ này vốn đầu tiên bị một dòng họ lớn của nước Triệu bán đi. Nhưng chính sau này nàng ta đã gây bao sóng gió khiến gia tộc họ Triệu nhanh chóng suy yếu và tàn lụi. Nam chủ nhân của gia tộc cũng bị cô ta hành hạ, giày vò mà chết.

chuyen dong troi ve ky nu lam loan cung cam trung quoc hinh anh 5

Ảnh minh họa chân dung Triệu Điệu Tương Vương.

Khi biết chuyện, Lý Mục đã ra sức can gián: “Đại vương không nên làm thế. Người đàn bà này lòng dạ không đoan chính, đại vương triệu tiến cung, thiên hạ sẽ đảo ngược, bất an. Chính ả ta đã gieo họa cho cả một dòng tộc lớn của nước Triệu lẽ nào đại vương không lo sợ?”. Nhưng vì háo sắc, nên Triệu Điệu Tương Vương không nghe theo những lời thẳng thắn của Lý Mục mà còn lớn tiếng nói: “Loạn hay không là do quả nhân chấp chính, chuyện này liên quan gì đến một người đàn bà?"

chuyen dong troi ve ky nu lam loan cung cam trung quoc hinh anh 6

Nói là làm, ông ta vẫn triệu kỹ nữ nọ vào cung. Chuyện quân vương mê mỹ nhân cũng không có gì đáng nói, cũng không phải chuyện xưa nay hiếm. Nhưng từ khi có mỹ nhân bên mình, ông ta đã nhanh chóng bị mê hoặc. Bản thân không lo chuyện triều chính suốt ngày chỉ vui vẻ bên người đep và bị nàng ta điều khiển.

chuyen dong troi ve ky nu lam loan cung cam trung quoc hinh anh 7

Còn kỹ nữ này sau khi vào cung được Triệu Điệu Tương Vương sủng ái sinh được một hoàng tử, cũng từ đây ả ta bắt đầu bộc lộ tâm địa độc ác với âm mưu xấu xa muốn trở thành vương hậu. Đầu tiên, ả tìm cách hãm hại thái tử Gia và lập con trai làm thái tử. Sau đó, ả tiếp tục tìm cách để Triệu Điệu Tương Vương phế truất vương hậu và lên ngôi vương hậu với cái tên rất thanh cao “Xương Hậu”. Để củng cố ngôi vị của mình, Xương hậu tìm mọi cách triệt hạ tất cả những đại thần dám chống đối mình.

chuyen dong troi ve ky nu lam loan cung cam trung quoc hinh anh 8

Có lẽ “vũ khí” sắc bén và lợi hại nhất của Xương Hậu chính là sắc đẹp và thuật phòng the. Chính vì thế mà một kẻ háo sắc như Triệu Điệu Tương Vương chẳng mấy đã bị Xương Hậu giày vò đến chết. Vốn là kẻ dâm dục, tham lam nên ả đã câu kết với Xuân Bình Quân gian tế của nhà Tần, bắt đầu cuộc sống trác táng.

chuyen dong troi ve ky nu lam loan cung cam trung quoc hinh anh 9

Xuân Bình Quân đã dùng tiền đút lót Xương Hậu, và đương nhiên đã nhận tiền thì phải làm việc. Đây thực chất chả khác gì so với công việc làm kỹ nữ trước đây của Xương Hậu vì đều là sự mua bán, đổi chác. Việc nhận rất tiền hối lộ của nước Tần chỉ để làm một việc rất đơn giản đó là giết chết Lý Mục.

chuyen dong troi ve ky nu lam loan cung cam trung quoc hinh anh 10

Xương Hậu đã lấy lý do trước đây Lý Mục dám can gián phản đối Triệu Điệu Tương Vương lấy Xương Hậu mà xúi bẩy con trai mình là Triệu U Mẫn Vương giết chết Lý Mục. Thế là một danh tướng dũng mãnh lẫy lừng cuối cùng lại chết trong tay một ả kỹ nữ.

chuyen dong troi ve ky nu lam loan cung cam trung quoc hinh anh 11

Quân Tần khi được tin Lý Mục tướng quân đã chết liền tiến vào nước Triệu như chốn không người bắt Triệu U Mẫn Vương làm tù binh. Các đại thần nước Triệu không can tâm nhìn nước Triệu bị diệt vong nên đã cùng nhau giết chết Xương Hậu và gia tộc Xương Hậu.

Nhưng cũng không có thể làm gì để thay đổi tình thế khi danh tướng đã chết, thiên hạ đã bị chiếm đoạt. Sau 7 năm kháng Tần nhằm khôi phục lại thiên hạ thì mảnh đất cuối cùng cũng bị chiếm nốt. Từ đó, nước Triệu trở thành một quận trên bản đồ của nước Tần và chính thức diệt vong. Có thể nói chỉ vì sắc đẹp của một ả kĩ nữ độc ác mà thiên hạ nhà Triệu tàn lụi thê thảm.

Có thể bạn quan tâm
Theo PV/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC