Khám phá

Chuyên gia lập tức phong tỏa con suối khi sau mưa lớn ven bờ xuất hiện loại đá màu vàng lấp lánh

Sau trận mưa lớn, kho báu quý giá đã lộ diện ở ven bờ suốt sau 400 năm 'nằm im' dưới lòng đất.

Clip: Chim đại bàng vàng sà xuống tấn công con nai, đây là loài chim có thể giết chết cả sói xám / Giải mã bí ẩn về ngọn núi phun ra vàng thật trị giá hơn trăm triệu mỗi ngày nhưng không ai khai thác

Sau một trận mưa lớn, người ta phát hiện ra tại một con suối ở một nguôi làng thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã xuất hiện rất nhiều đá lấp lánh ánh vàng dạt lên ven bờ. Thông tin nhanh chóng lan truyền khiến kinh động một vùng. Đội khảo sát địa chất lập tức cho chuyên gia giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao đi xác nhận sự việc.

Ảnh minh họa

Sau khi thăm dò và quan sát kĩ lượng, nhóm chuyên gia được cử đến xác nhận rằng những viên đá lấp lánh trên chính là vàng. Từ đây, người ta lần ra sự tồn tại của một kho vàng khổng lồ ở thượng nguồn con suối nên đã yêu cầu phong tỏa nó. Đi dọc theo bờ suối để vớt vàng, các chuyên gia càng chắc chắn hơn rằng con suối được dẫn từ một ngọn núi nên khi có mưa, phần đất đá xung quanh đã trôi theo dòng nước, kéo theo những viên đá vàng.

Theo kết quả khảo sát thì quặng vàng được tìm thấy có trữ lượng lên tới 45 tấn. Nó không phải quặng vàng nguyên chất vì trong đó còn chứa cả bạc với hàm lượng vàng bạc lần lượt là 217 gam/tấn và 3677 gam/tấn. Như vậy, giá trị của cả quặng ước tính lên đến khoảng 10 tỷ NDT (xấp xỉ 2,2 tỷ USD).

Theo các chuyên gia thì việc xác định các khu vực có chứa tài nguyên vàng thường là gần núi lửa, nơi từng có những hoạt động phun trào mạnh mẽ, đưa vật chất trong lòng đất lên bề mặt thông qua magma. Theo thời gian, đá xâm thực được hình thành có chứa nhiều thành phần quý, trong đó có cả vàng. Về cơ bản, các mỏ vàng được tạo ra chủ yếu từ chất lỏng biến chất khi chúng sôi hoặc tương tác với đá tường.

Ảnh minh họa

Để có thể khai thách được mỏ vàng có vị trí nằm sâu trong núi như vậy, chuyên gia Trung Quốc đãsử dụng chiếc máy khoan nặng 2.000 tấn điều khiển bằng phần mềm tự động, bộ điều khiển được tích hợp với hệ thống máy chủ trung tâm. Chiếc máy khoan hiện đại này vừa giúp đào đất lại vừa thu thập và quản lý nhiều thông tin khác nhau xung quanh môi trường mỏ vàng. Đặc biệt hơn cả, chiếc máy khoan này tiết kiệm thời gian khi san bằng ngọn núi trong nửa ngày.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm