Khám phá

Chuyên gia phục dựng hình ảnh Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, dung nhan thật của huyền thoại sắc đẹp khác hoàn toàn hậu thế tưởng tượng

Theo các nhà khoa học, những bộ phim và tác phẩm nghệ thuật hiện đại đã khiến người đời sau có hình dung chưa chắc đúng về vị Nữ hoàng Ai Cập quyền lực.

Chuyện về "Nữ hoàng Hải tặc" khét tiếng gieo rắc kinh hoàng tại Trung Quốc: Từ kỹ nữ thành cướp biển quyền lực và tàn bạo bậc nhất lịch sử / Phát hiện tu viện mất tích của nữ hoàng Anh quyền lực ở thế kỷ thứ 8

Nữ hoàng Cleopatra là một những người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới. Từ bao lâu nay, nhân vật huyền thoại này đã được khắc họa lại trong những bộ phim, tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Bên cạnh trí tuệ và bản lĩnh vô song, vị Nữ hoàng sông Nile thường được hình dung sở hữu nhan sắc kiêu sa, quyền quý, khuynh quốc khuynh thành. Trong những tài liệu sử học của hậu thế, các nhà sử thi cũng ghi chép đây là một người đàn bà quyến rũ, xinh đẹp và có giọng nói mê hoặc lòng người. Chính vì vậy mà Cleopatra đã chinh phục được nhiều người đàn ông trong cuộc đời mình và nhờ đó đạt được quyền lực. Thế nhưng sự thật là sau hơn 2000 năm, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy rõ nhan sắc của bà.

Phiên bản Nữ hoàng Ai Cập kinh điển do Elizabeth Taylor thủ vai

Chuyên gia phục dựng hình ảnh Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, dung nhan thật của huyền thoại sắc đẹp khác hoàn toàn hậu thế tưởng tượng - Ảnh 2.

Cleopatra được hậu thế khắc họa lại với vẻ đẹp kiêu sa, quyền lực

Các nhà nghiên cứu thời hiện đại đã dựa vào những tài liệu hiếm hoi như chân dung khắc trên đồng xu và bức tượng cổ để đưa ra được những hình dung thực tế về ngoại hình của vị Nữ hoàng huyền thoại.

Theo bức chân dung được khắc trên đồng xu cổ từ nền văn minh Ai Cập cổ đại, khuôn mặt Nữ hoàng Cleopatra có các đường nét khá thô: cổ to, mũi khoằm, tai dài và cằm nhô.


Trong một bức chân dung điêu khắc Nữ hoàng khác tìm được trên cổ vật, người ta thấy rằng Nữ hoàng Cleopatra có mũi to, khoằm với đôi mắt sâu. Nhan sắc của Pharaoh có vẻ thô kệch hơn so với tưởng tượng của hậu thế về bà.

 

Chuyên gia phục dựng hình ảnh Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, dung nhan thật của huyền thoại sắc đẹp khác hoàn toàn hậu thế tưởng tượng - Ảnh 4.

Chân dung Nữ hoàng Cleopatra được tạc trên đá

Chuyên gia phục dựng hình ảnh Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, dung nhan thật của huyền thoại sắc đẹp khác hoàn toàn hậu thế tưởng tượng - Ảnh 5.

Một bức tranh vẽ trong thế kỷ 1 được cho là mô tả Cleopatra sau khi bà qua đời

Những tranh cãi về sắc tộc và màu da của Nữ hoàng Ai Cập vẫn còn nhiều. Là một Nữ hoàng trị vì đất nước châu Phi, các nhà khoa học nhiều người đồng tình rằng Cleopatra là một phụ nữ da đen. Thế nhưng không ít bộ phim thời hiện đại được thủ vai bởi các diễn viên da trắng đã làm cho nhiều người mặc định bà là phụ nữ da trắng.

Năm 2017, một hình ảnh phục dựng lại chân dung Nữ hoàng Cleopatra được công bố đã cho kết quả khiến nhiều người ngạc nhiên:

Chuyên gia phục dựng hình ảnh Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, dung nhan thật của huyền thoại sắc đẹp khác hoàn toàn hậu thế tưởng tượng - Ảnh 6.

Một hình ảnh phục dựng dung mạo thật của Nữ hoàng Cleopatra

 

Trong một tài liệu cổ từ thế kỷ 1, tức chỉ sau khi Cleopatra qua đời tầm 100 năm, nhà sử học La Mã nổi tiếng Plutarch ghi rằng: "Nhan sắc của Cleopatra không đủ đẹp để khiến người ta phải ngẩn ngơ. Nhưng bà sở hữu vẻ ngoài ấn tượng và cách nói chuyện vô cùng duyên dáng. Giọng nói của bà ngọt ngào, uyển chuyển như âm thanh phát ra từ những cung đàn". Tài liệu lịch sử này càng củng cố cho suy đoán Cleopatra không hẳn là tuyệt sắc mỹ nhân như người đời sau hình dung.

Mặc dù nghi vấn về vẻ đẹp "nghiêng nước nghiêng thành" của Nữ hoàng nổi tiếng nhất Ai Cập vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng có một điều chắc chắn rằng bà có vẻ đẹp tri thức tuyệt đỉnh. Các nhà khoa học hiện đại cho rằng chính sự thông minh, năng lực chính trị mới là điều tạo nên sức hút và giúp Nữ hoàng cai trị và tạo ra tầm ảnh hưởng to lớn tại khu vực Ai Cập một thời gian dài. Và cho đến ngày nay, Cleopatra vẫn là một nhân vật quan trọng trong lịch sử nhân loại khiến hậu thế quan tâm, ngưỡng mộ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm