Khám phá

Chuyện về nàng công chúa đầu lòng của Hán Vũ Đế và Vệ Tử Phu: Được cưng chiều hết mực nhưng 2 lần xuất giá đầy gian truân cùng cực

So với anh chị em của mình, Vệ Trưởng Công chúa đã có được những ân sủng đặc biệt mà ít công chúa nhà Hán nào có được.

Khu rừng tự sát Aokigahara: Nơi tăm tối và im lặng tuyệt đối với những câu chuyện rùng rợn đầy ám ảnh / Top 5 ma búp bê gây ấn tượng trong vũ trụ điện ảnh kinh dị

Vệ Trưởng công chúa là con gái đầu lòng của Hán Vũ Đế Lưu Triệt và Hoàng hậu Vệ Tử Phu. Nàng được Hoàng đế nhất mực yêu thương, gần như không một nàng công chúa nhà Hán nào có thể vượt qua ân sủng mà Vệ Trưởng công chúa từng nhận được.

Thông tin về Vệ Trưởng công chúa không được ghi chép nhiều trong sách sử. Tuy nhiên, dựa vào những ghi chép về Vệ Tử Phu, có thể bà đã hạ sinh Vệ Trưởng công chúa vào khoảng năm 137 Trước Công nguyên và Vệ Trưởng công chúa cũng là con đầu lòng của bà.

Vào thời nhà Hán, thông thường thì con gái của Hoàng đế được gọi là Công chúa và chị em gái của Hoàng đế được gọi là Trưởng Công chúa, cô của Hoàng đế được gọi là Đại Trưởng Công chúa. Nhưng, Hán Vũ Đế lại đặc biệt phong cho con gái cả của mình làm Trưởng Công chúa.

Sự sách phong vượt cấp như vậy đã gây ra nhiều nhầm lẫn cho thế hệ sau này. Do đó nhiều người đã nghĩ rằng chữ "Vệ Trưởng" trong danh xưng "Vệ Trưởng Công chúa" chính là phong hiệu của nàng. Trên thực tế, "Vệ Trưởng Công chúa" chính là danh xưng của nàng, "Vệ" chính là họ mẹ, "Trưởng Công chúa" ám chỉ thân phận con gái cả của Hoàng đế.

Ảnh minh họa.

Vệ Trưởng Công chúa xuất giá 2 lần trong đời. Trong các tài liệu lịch sử, khi viết về Vệ Trưởng Công chúa cũng chỉ tập trung vào 2 cuộc hôn nhân này.

Lần đầu tiên thành thân, nàng được gả cho Bình Dương hầu Tào Tương, con trai của Bình Dương Công chúa - cô ruột của nàng. Cả hai có một người con trai là Tào Tông. Tuy nhiên hạnh phúc của nàng không kéo dài khi Tào Tương đã qua đời không lâu sau đó.

Sau khi Tào Tương mất, Hoàng đế tiếp tục gả nàng cho Loan Đại, một phương sĩ (người có tinh thông thuật lạ) mà Hoàng đế vô cùng tin tưởng. Vào thời điểm đó, Hán Vũ Đế rất trọng dụng Loan Đại vì nghĩ người này rất thần thông quảng đại, ngoại hình cũng rất khôi ngô tuấn tú.

Khi xuất giá lần thứ 2, Hán Vũ Đế đã ban cho Vệ Trưởng Công chúa rất nhiều vàng bạc, có thể nói là ngang với tiêu chuẩn của Hoàng hậu. Có thể thấy ông rất yêu thương người con gái này.

Nhưng không lâu sau đó, Loan Đại bị Hán Vũ Đế xử tử vì lừa dối Hoàng đế. Điều kỳ quặc là dù chết vì tội khi quân nhưng mộ của Loan Đại được xây dựng khá nguy nga. Chỉ có 1 khả năng duy nhất là Hoàng đế muốn giữ thể diện cho con gái cưng của mình.

 

Mọi ghi chép về Vệ Trưởng Công chúa đã kết thúc sau cuộc hôn nhân thứ 2 này. Từ khi Loan Đại chết, không còn tài liệu lịch sử nào viết về nàng nữa. Không ít người cho rằng vì nàng có liên quan đến những màn dối trá của Loan Đại nên đã bị Hoàng đế xử tử liên đới. Tuy nhiên, trên thực tế hoàn toàn không có ghi chép nào như vậy, tất cả chỉ là phỏng đoán của hậu nhân.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC