Khám phá

Clip: Cái kết bất ngờ của "hai đại cao thủ" thảo nguyên khi thi triển võ công ở trên cây

Sư tử và báo hoa mai mặc dù đều cùng thuộc họ nhà mèo lớn, nhưng lại không hề ưa nhau một chút nào. Tất cả sự thù hận giữa chúng đều có nguồn gốc từ 1 lý do duy nhất, đó là tranh chấp thức ăn.

Trâu rừng và tê giác "bất phân thắng bại" trong màn đấu kịch tính / Kỳ tích trâu rừng tưởng chết bỗng bật dậy khiến bầy sư tử kinh hãi

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Báo hoa mai có kích thước khá khiêm tốn, dài khoảng 2 m đổ lại và nặng từ 30 - 90 kg khi trưởng thành, nhưng nổi tiếng với biệt tài ngụy trang độc đáo, độ dẻo dai và khả năng leo trèo.

Một con báo ở độ tuổi sung sức có thể chạy hơn 60 km/h, nhảy vọt xa hơn 6 m theo chiều ngang và nhảy cao 3 m, có thể bổ nhào xuống con mồi từ trên cành cây.

Theo thống kê, báo hoa mai là loài có tỷ lệ săn mồi thành công cao nhất trong nhóm mèo lớn, do đó việc sư tử không hề ưa báo hoa mai là điều cũng dễ hiểu.

Theo thống kê, tỷ lệ săn mồi thành công của sư tử chỉ ở mức tương đối thấp, chỉ khoảng từ 20 - 30%, do đó chúng có thói quen là đi cướp con mồi của kẻ khác, một dạng "không làm mà muốn có ăn", để tiết kiệm năng lượng.

Về mặt tốc độ, loài báo đương nhiên là không có "ngán" ai ở vùng thảo nguyên châu Phi, nhưng nếu xét đến thể hình, chúng không thể nào bì lại với sư tử. Thêm nữa, báo là động vật đi săn đơn lẻ, nếu bị tấn công, chúng không được nhận bất kỳ sự trợ giúp nào.

Điều này dẫn đến việc nếu cứ bị kéo vào một cuộc chiến với sư tử thì báo nhiều khả năng sẽ mất mạng trong phút chốc. Cũng như trong đoạn video ngắn dưới đây, sư tử liên tiếp rình rập, cố tìm cơ hội để giết chết đối thủ.

Clip được nhiếp ảnh gia Sandra ghi hình tại khu bảo tồn động vật thiên nhiên Londolozi ở Nam Phi.

Theo lời kể của Sandra, con báo hoa mai là kẻ săn được một con linh dương. Mặc dù đã cẩn thận kéo xác con mồi lên cây mới ăn thịt, nhưng mùi thịt thú rừng thơm phức vẫn bằng cách nào đó đã bay tới mũi của một kẻ săn mồi đáng gờm khác.

Thông thường, sư tử không bao giờ bị cuốn vào những cuộc chiến ở trên cây cối hay địa hình hiểm trở, bởi leo trèo chưa bao giờ là sở thích của loài động vật này. Con sư tử trong đoạn clip có lẽ vì đã quá đói nên đã bất chấp tất cả, tỷ mẩn leo trèo lên cao với hy vọng có thể khiến con báo sợ hãi mà buông bỏ phần thức ăn.

Cành cây bất ngờ gẫy gập khiến cả hai đều không kịp trở tay.

Cành cây bất ngờ gẫy gập khiến cả hai đều không kịp trở tay.

Dĩ nhiên, ước vọng viển vông đó không bao giờ trở thành hiện thực. Bao nhiêu công sức đi săn của con báo dễ gì mà để cho kẻ khác cướp mất. Một cuộc hỗn chiến ở trên cây giữa hai con "mèo to lớn" đã khiến cành cây không thể chịu được lâu mà gẫy gập, khiến cả sư tử và báo cùng rơi xuống đất.

Việc rơi từ trên cao khiến sư tử choáng váng, và trong khi nó chưa kịp nhận ra điều gì, thì con báo đã nhanh chân chạy trốn. Tuy nhiên, nỗ lực của nó đã được đền đáp xứng đáng bởi con báo đã bỏ lại xác con linh dương ở lại khi chạy trốn.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm