Khám phá

Clip: Chú gấu "thở không ra hơi" sau bữa tiệc buffet cá hồi

Sướng quá, nhiều thức ăn quá cũng là một cái khổ!

Trâu rừng và tê giác "bất phân thắng bại" trong màn đấu kịch tính / Kỳ tích trâu rừng tưởng chết bỗng bật dậy khiến bầy sư tử kinh hãi

Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9, thác nước Brook trong vườn quốc gia Katmai ở Alaska lại trở thành điểm hẹn lý tưởng cho loài gấu xám sinh sống ở quanh đây đến để săn cá hồi.

Ở khoảng thời gian này, cá hồi bắt đầu vượt thác để tiến vào hồ Brooks - nơi cách thác khoảng 2,4 km - để đẻ trứng, cùng với chiều cao chỉ khoảng 1,8 m đủ để cá hồi có thể vượt thác dễ dàng để tiến vào sông Brooks, do đó đây là giao lộ yêu thích cho loài gấu để có thể kiếm được những bữa ăn miễn phí.

Theo ước tính có khoảng 2.200 con gấu nâu Alaska sống trong cảnh núi lửa đang hoạt động này bao quanh núi Katmai và Thung lũng vạn khói.

Gấu nâu Alaska là một cá thể thuộc nhóm Gấu xám Bắc Mỹ (Ursus arctos horribilis) sống ở các vùng ven biển phía nam Alaska, có trọng lượng rất lớn từ 363 đến 544 kg.

Chúng thường ngủ đông khoảng 7 tháng trong năm và giảm rất nhiều trọng lượng cơ thể trong thời gian đó. Sau giấc ngủ dài với chiếc bụng đói meo, những con cá hồi trong quá trình vượt thác để đẻ trứng là nguồn bổ sung dưỡng chất quan trọng cho gấu.

Hầu hết gấu xám thích hoạt động đơn độc, bởi vì nguồn thức ăn dồi dào nên hầu như không xuất hiện việc tranh chấp. Lượng chất dinh dưỡng gấu xám tích lũy trong thời kỳ cá hồi đẻ trứng tương đương với lượng chất dinh dưỡng mà chúng tích lũy trong phần còn lại của năm.

Bức ảnh chụp năm 2018 cho thấy gấu 747 đã rất to lớn.

Bức ảnh chụp năm 2018 cho thấy gấu 747 đã rất to lớn.

Tuy nhiên, nhiều chú gấu chắc có lẽ vì quá đói nên nhiều khi hơi bị mất kiểm soát khi ăn uống khiến xảy ra những "hậu quả" khá thú vị, giống như câu chuyện dưới đây.

Nhân vật chính của câu chuyện, là một chú gấu nâu Alaska có tên gọi là 747. Sở dĩ ai nhìn qua cũng có thể nhận biết được gấu 747 bởi vì thân hình khổng lồ của nó, ở cuộc thi "Fat Bear Weak" dành cho những "bé bự", gấu 747 đã xuất sắc giành giải quán quân.

Có thể vì muốn tiếp tục chiếm giữ giải thưởng danh giá này nên trong năm nay, gấu 747 chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng. Với vẻ bề ngoài to lớn, bệ vệ, con gấu dễ dàng chiếm được những vị trí đẹp nhất để câu cá. Đoạn clip dẫn chúng ta đến một trong những địa điểm giàu tài nguyên nhất ở thác Brooks.

Theo ghi nhận của các nhân viên kiểm lâm, gấu 747 đang trong thời kỳ "đỉnh cao" của việc ăn uống. Hình ảnh từ các Camera cho thấy, chỉ trong quãng thời gian ngắn ngủi, nhà vô địch của chúng ta đã nhẹ nhàng "xơi tái" gần 2 chục con cá hồi béo mẫm.

 

Hậu quả sau khi ăn no, chú gấu đã gặp phải vô vàn khó khăn khi leo lên trên vách núi. Chiếc bụng căng phồng đã khiến nó phải dò dẫm từng bước chân một mới có thể vượt qua.

Đằng sau những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất của gấu nâu Alaska là cả sự cố gắng không ngừng nghỉ của tổ chức Alaska's Department of Fish and Game. Để có thể đảm bảo được nguồn cung, tổ chức đã phải nỗ lực bảo vệ hệ thống sông và hồ ở vùng Katmai tránh khỏi nạn khai thác trái phép.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm