Khám phá

Clip: Màn săn mồi cực kỳ khéo léo của báo hoa mai

Báo hoa mai là loài động vật săn mồi có phong cách tinh tế và cực kỳ cuốn hút.

Trâu rừng và tê giác "bất phân thắng bại" trong màn đấu kịch tính / Kỳ tích trâu rừng tưởng chết bỗng bật dậy khiến bầy sư tử kinh hãi

Trong số bốn loài lớn nhất trong họ nhà mèo (hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai), mặc dù báo hoa mai (leopard) là loài có chỉ số sức mạnh kém nhất nhưng lại đứng đầu về tỷ lệ săn mồi.

Nguyên nhân là bởi báo hoa mai là loài có chiến thuật săn mồi vô cùng thông minh và cực kỳ hiệu quả.

Chúng thường săn mồi vào lúc ánh sáng chập choạng như bình minh, sau hoàng hôn hoặc lúc trời tối hẳn. Một cuộc đi săn mồi thành công của báo hoa mai được quyết định bằng sự chuẩn xác từ quá trình theo dõi, rình rập rồi tấn công hạ gục con mồi. Con báo khi tóm được con mồi sẽ kết liễu nó bằng cách cắn vào cổ họng để khiến nó bị mất máu và nghẹt thở chết.

Để làm được điều đó, báo hoa mai được ông trời ưu ái ban tặng cho sự nhanh nhẹn và khả năng leo trèo rất giỏi. Ở độ tuổi sung sức, một con báo hoa mai có thể chạy hơn 60 km/h, nhảy vọt xa hơn 6 m theo chiều ngang và nhảy cao 3 m hoặc tạo điểm nhấn từ những cú bổ nhào xuống con mồi từ trên cành cây. Ngoài ra, nó cũng có thể ẩn mình trong một lớp ngụy trang đáng kinh ngạc.

Tất cả những tố chất nổi trội, tinh tế nhất của báo hoa mai được thể hiện rõ ràng trong đoạn clip dưới đây.

Clip nguồn LatestSightings.

Câu chuyện bắt đầu từ chuyến đi của anh Johan Cronje cùng gia đình đi thực tế tại công viên Quốc gia Kgalagadi Transfrontier, Nam Phi.

Vào buổi chiều hôm đó, anh Johan đang đi dạo chơi thì bỗng nhiên bắt gặp một con báo hoa mai đang ẩn nấp ở ven đường.

Trong dáng vẻ lấm lép của con thú, anh chàng du lịch đoán biết sẽ chuẩn bị có một cuộc săn mồi hấp dẫn nên liền lấy máy ra quay.

Thì ra, con báo đã phát hiện ra một con linh dương non đang đi lạc khỏi đàn nên lẳng lặng theo dõi.

Lợi dụng góc khuất để áp sát con mồi.

Lợi dụng góc khuất để áp sát con mồi.

Sau một hồi quan sát kỹ lưỡng, biết rằng không có ai bảo vệ con linh dương ở xung quanh, nó mới bắt đầu nhẹ nhàng từng bước, cúi rạp người di chuyển dưới bờ đê để áp sát con mồi.

Con báo còn tinh tế đến nỗi để tiến đến gần con linh dương, con báo còn lợi dụng góc khuất từ một cái cây ở gần đó để di chuyển khuất bóng.

Khi thời cơ đến, ra đòn nhanh, gọn, lẹ để xử lý.

Khi thời cơ đến, ra đòn nhanh, gọn, lẹ để xử lý.

Khi khoảng cách đủ gần, nó mới sử dụng đến tốc độ cực cao của mình để tóm gọn con mồi. Tất cả quá trình từ rình rập đến khi hạ gục chỉ mất khoảng hơn một phút, con báo đã có được bữa ăn đầy đủ cho mình. Sau đó, con báo còn cẩn thận kéo xác con mồi vào trong bụi rậm để ăn thịt và để lại một phần thức ăn cho hai đứa con nhỏ của mình.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm