Có gì bên trong chai rượu vang 1.650 năm khiến giới khảo cổ đau đầu không biết nên mở hay không?
Tại sao chôn cất lại đáng sợ hơn hỏa táng? Điều gì đã xảy ra một tháng sau khi thi thể được chôn cất? / Vì sao trên nóc Tử Cấm Thành không có phân chim? Có điều gì mờ ám đằng sau
Những năm qua, giữa các nhà sử học đương đại đã xảy ra một cuộc tranh luận liên quan đến chai rượu vang Speyer 1.650 tuổi, được cho là chai rượu lâu đời nhất thế giới. Có hai luồng ý kiến được phân định rõ ràng, đó là mở hay không mở chai rượu này để nghiên cứu sâu hơn về lịch sử của rượu vang nói riêng và cuộc sống của con người cổ xưa nói chung.

Trước tiên về nguồn gốc của chai rượu vang Speyer 1.650 tuổi, Natalia Klimczak đã báo cáo trong một bài báo rằng:"Một quý tộc La Mã được chôn cất cùng với một chai rượu vang sản xuất tại địa phương vào khoảng năm 350 sau Công Nguyên. Sau khi được khai quật gần thành phố Speyer ở Đức, các nhà nghiên cứu đã bị sốc khi thấy vẫn còn chất lỏng bên trong chai".
Chai Speyer đã cũ đến mức nhiều chuyên gia nghi ngờ liệu rượu của nó có thể uống được hay không. Bảo tàng Lịch sử Palatinate (Pfalz) ở Đức là nơi lưu giữ chiếc chai huyền thoại này trong hơn một thế kỷ qua. Nó được niêm phong bằng sáp và chứa chất lỏng màu trắng.Mặc dù nó đã được một nhà hóa học phân tích trong Thế chiến thứ nhất nhưng chiếc chai chưa bao giờ được mở ra. Một chút dầu ô liu và một lớp sáp nóng đã giữ chất lỏng của rượu vang trắng tồn tại trong suốt 1.650 năm kể từ khi nó được sản xuất.

Trong những năm qua, các nhà nghiên cứu đã tranh luận về việc có nên mở chai rượu ra không. Trong khi nhiều nhà vi trùng học nhấn mạnh rằng việc mở chai có thể gây nguy hiểm thì người phụ trách bộ phận rượu vang của bảo tàng Ludger Tekampe lại lo ngại điều kiện không khí thông thường có thể khiến cho chất lỏng trong chai bị biến đổi. Có người còn cho rằng trải qua hàng ngàn năm nên có lẽ vị của chai rượu vang giờ chẳng khác gì chiếc kẹo cao su vô vị.

Việc mở hay không mở cho đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Có vẻ như tình thế tiến thoái lưỡng nan này sẽ tiếp tục làm khó các chuyên gia và nhà khoa học nghiên cứu về rượu trong nhiều năm tới.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Địch Nhân Kiệt chỉ nói duy nhất 1 câu đã khiến Võ Tắc Thiên quyết định trả giang sơn lại cho họ Lý
Loài rắn lớn nhất thế giới, kể cả báo đốm và cá sấu cũng không phải là đối thủ, chúng khủng khiếp như thế nào?
Tỉnh đầu tiên của Việt Nam có 5 thành phố: Là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước
Hóa ra người xưa giặt quần áo như thế này, không cần bột giặt mà vẫn rất sạch
CLIP: Tấn công voi con, cá sấu suýt bỏ mạng vì phải hứng chịu cơn thịnh nộ của voi mẹ
Anh hùng duy nhất được suy tôn làm ‘Vị tướng Bồ Tát’: Bậc khai quốc công thần lẫy lừng triều Nguyễn