Khám phá

Có rất nhiều hồ ở Tây Tạng, và vô số tôm cá lên tới 800 triệu kg. Tại sao người dân địa phương không bao giờ đánh bắt hoặc ăn?

Nếu cộng tất cả các diện tích hồ hiện có ở Tây Tạng, nó có thể lên tới 23.800 km vuông, bằng 1/5 diện tích của tỉnh Chiết Giang. Con số khổng lồ này là 30% tổng diện tích của tất cả các hồ ở Trung Quốc.

Tại sao án tử thường được thi hành vào mùa thu ở thời phong kiến? 3 LÝ DO khiến hậu thế tâm phục khẩu phục / Cao thủ kỳ lạ của Kim Dung: Quách Tĩnh, Kha Trấn Ác coi thường, sau giỏi kinh thiên động địa

Và trong số rất nhiều hồ ở Tây Tạng, có một hồ rất nổi tiếng, với phong cảnh tuyệt vời, nhiều cá và địa vị rất cao. Đó là hồ nước thánh nổi tiếng Yamdrok Yongcuo.

Hồ này chỉ rộng 675 km vuông, nói đúng ra, nó không phải là một hồ lớn ở Tây Tạng. Nhưng do nằm ở độ cao hơn 4.440 mét và được tận hưởng khung cảnh núi trời đẹp nhất thế giới nên giá trị du lịch của nó rất cao. Nhưng nó là một trong những nơi rất cao quý trong trái tim của người Tây Tạng. Vì có truyền thuyết kể rằng tiên nữ xuống trần gian biến thành hồ nước và nhà sư đã làm phép kết nối 9 hồ nước để trở thành hồ thánh Yamdrok Yongcuo. Trên thực tế, những gì bạn không biết là vẫn còn một số lượng lớn cá trong hồ này, và thống kê sơ bộ có thể vượt quá 800.000 tấn. Không quá lời khi gọi đó là kho cá của Tây Tạng.

Bạn có biết rằng ở khu vực cao nguyên, do thiếu oxy và khí hậu khắc nghiệt nên chu kỳ sinh trưởng của cá trong nước hồ chậm hơn rất nhiều so với khu vực có độ cao thấp hơn. Vì vậy, đàn cá gần 800 triệu kg của hồ này có lẽ phải mất hàng chục năm đến hàng trăm năm.

hồ tây tạng, hồ nước, thánh hồ

Ảnh minh hoạ.

Tại sao không ai ăn những loại cá này, tại sao người dân địa phương không bao giờ đánh bắt và ăn?

Trước hết, điều này có mối quan hệ nhất định với thói quen ăn uống của người dân Tây Tạng. Những người quen thuộc với văn hóa Tây Tạng nên biết rằng nhu cầu về cá của họ tương đối nhỏ. Cùng với một số yếu tố tôn giáo, họ cảm thấy rằng nếu phải giết để tồn tại, họ nên giết càng ít càng tốt.

Thứ hai, truyền thống chôn cất bằng nước được duy trì ở Tây Tạng. Mọi người tin rằng bản thân nước là nơi quan trọng nhất trên thế giới để nuôi dưỡng sự sống, vì vậy khi con người chết đi, nó sẽ là điểm đến tốt nhất nếu họ có thể tự nhiên tiêu tan trong nước. Khách quan mà nói, xác chết thả xuống hồ thì khả năng cao là bị cá ăn thịt nên người dân địa phương tin rằng linh hồn của tổ tiên đã nhập vào xác cá rồi tiếp tục sống.

Nhưng bây giờ hầu như không có người bị chôn vùi trong hồ này, dù sao thì nó cũng đã là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Tây Tạng. Có vẻ như thủy táng không phù hợp lắm với người dân địa phương, dù theo quan điểm kinh tế hay theo quan điểm văn minh hiện đại. Nhưng thói quen không ăn cá ở đây vẫn tồn tại.

hồ tây tạng, hồ nước, thánh hồ

hồ tây tạng, hồ nước, thánh hồ

hồ tây tạng, hồ nước, thánh hồ

hồ tây tạng, hồ nước, thánh hồ

hồ tây tạng, hồ nước, thánh hồ

hồ tây tạng, hồ nước, thánh hồ

- Video: Cụ bà dẫn cá trê đi dạo trên đường phố. Nguồn: Người lao động/Newsflare.

 


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm