Khám phá

Công nhân mỏ than đào được 10 quả cầu khổng lồ tự đổi màu, choáng nặng khi biết sự thật

10 quả cầu với kích thước khổng lồ đã được tìm thấy ở một mỏ than, có khả năng tự đổi màu khi gặp nước mưa đã khiến ai nấy kinh ngạc không biết chúng là gì.

Đào đất làm đường phát hiện 115 hài cốt trẻ em ngậm đồng xu và sự thật phía sau / Bầy báo chới với giữa dòng lũ lớn: Sống hay chết?

Tháng 6/2016, 10 quả cầu màu trắng xám với kích thước khổng lồ đã được tìm thấy 30 m dưới lòng đất tại một mỏ than ở khuSereulsky, thuộcquận Nazarovo,vùng Krasnoyarsk, nước Nga. Sau khi được công nhân mỏ than đào lên, 10 quả cầu này đã được xếp ngẫu nhiên trên lề đường, khiến người ta vô cùng khó hiểu và tò mò, không biết chúng là trứng khủng long, thiên thạch hay dấu hiệu của một nền văn minh cổ đại?

10 quả cầu này có chiều cao khoảng bằng một nửa người trưởng thành, đường kính 1 m hoặc hơn, gần như tròn hoàn hảo và bề mặt nhẵn. Chúng được mệnh danh là "ngọc trai kỷ Jura". Điều kỳ diệu và bí ẩn hơn nữa, đó là 10 quả cầu khổng lồ này có thể tự đổi màu khi gặp nước mưa.

10 quả cầu khổng lồ tự đổi màu khi gặp mưa

Rất nhiều người dân quanh đó đã tò mò tới xem 10 quả cầu khổng lồ này và cảm thấy kinh ngạc khi biết chúng có thể đã có niên đại hàng triệu năm. Phát hiện này cũng đã thu hút sự quan tâm lớn của giới truyền thông, các nhà khoa học và khảo cổ học.

10 quả cầu nàygiống như thể đã được chôn cất cẩn thận bởi một người khổng lồ thời tiền sử và chỉ được tìm thấy trong nhiều thiên niên kỷ sau đó. Các nhà khoa học đã đến tận nơi để nghiên cứu và tin chắc rằng 10 quả cầu này không phải sản phẩm do con người tạo ra. Họ cho rằng chúngđược hình thành bởi một quá trình tự nhiên được ví như sự hình thành của ngọc trai.


Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những quả cầu đá này có thể hình thành do quá trình bê tông hóa. Chúng hình thành trong đá trầm tích do sự kết tủa của một lượng đáng kể vật liệu xi măng xung quanh hạt nhân, thường là chất hữu cơ, chẳng hạn như lá, răng, mảnh vỏ hoặc hóa thạch.

 

Chuyên gia Olga Yakuninathuộc Bảo tàng Địa chất Trung Siberia, cho biết: "Những quả cầu này được hình thành giống như một viên ngọc trai, khi một hạt cát lọt vào vỏ và con sò cố gắng thoát khỏi nó. Nước chảy qua đá trầm tích để lại các khoáng chất kết dính các khối cát, bùn hoặc các hạt khác lại với nhau tạo thành ngọc trai. Sự bê tông hóa này là rất hiếm khi xảy ra".


Về việc 10 quả cầu này có khả năng đổi màu khi gặp nước mưa, các nhà khoa học cho rằngđiều này là do oxit sắt trong thành phần của chúng.

 

Những quả cầu khổng lồ trên có thể giống vớiMoqui Marbles, còn được gọi là quả bóng Moqui,vật liệu bê tông oxit sắt trong các mỏm của Đá sa thạch Navajo ở bang Utah của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm