Khám phá

Cực sốc kế hoạch kích nổ bom hạt nhân trên Mặt Trăng

Năm 1958, các nhà khoa học hàng đầu của Mỹ thực hiện Dự án A119 nhằm thể hiện sức mạnh với Liên Xô. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu tác động của một vụ nổ bom hạt nhân trên Mặt Trăng.

Israel phóng tàu vũ trụ đầu tiên lên Mặt Trăng / Thử nghiệm sống cô lập trên mặt trăng

Vào cuối những năm 1950, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô trở nên căng thẳng. Cả hai nước đều cố gắng phô diễn sức mạnh quân sự để thể hiện vị trí siêu cường. Trong bối cảnh ấy, Mỹ lên lế hoạch kích nổ bom hạt nhân trên Mặt Trăng.

Vào cuối những năm 1950, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô trở nên căng thẳng. Cả hai nước đều cố gắng phô diễn sức mạnh quân sự để thể hiện vị trí siêu cường. Trong bối cảnh ấy, Mỹ lên lế hoạch kích nổ bom hạt nhân trên Mặt Trăng.

Cuc soc ke hoach kich no bom hat nhan tren Mat Trang-Hinh-2
Cụ thể, vào năm 1958, Không quân Mỹ yêu cầu Quỹ nghiên cứu Armour (ARF), tiền thân của viện Công nghệ Illinois, triển khai Dự án A119. Mục đích của dự án là nghiên cứu những tác động của một vụ nổ hạt nhân trênMặt Trăng.
Cuc soc ke hoach kich no bom hat nhan tren Mat Trang-Hinh-3
Theo đó, tham gia vào Dự án A119 là những nhà khoa học hàng đầu thế giới được Mỹ tuyển dụng như Tiến sĩ Leonard Reiffel, nhà thiên văn học người Mỹ gốc Hà Lan Gerard Kuiper...
Cuc soc ke hoach kich no bom hat nhan tren Mat Trang-Hinh-4
Là giám đốc Dự án A119, Tiến sĩ Leonard Reiffel từng lo lắng về vụ nổ hạt nhân có tạo ra đủ cơn địa chấn để đánh giá cấu trúc ngay tức thì của Mặt Trăng hay không.
Cuc soc ke hoach kich no bom hat nhan tren Mat Trang-Hinh-5
Các chuyên gia cho rằng, vụ nổ hạt nhân trên Mặt trăng có thể sẽ không tạo ra đám mây hình nấm khổng lồ như khi thử nghiệm trên Trái đất. Nguyên do là vì địa hình ở Mặt Trăng khác xa với Trái đất.
Cuc soc ke hoach kich no bom hat nhan tren Mat Trang-Hinh-6
Thêm nữa, việc cho nổ vũ khí hạt nhân trên Mặt Trăng sẽ không tạo ra âm thanh hay sóng xung kích lớn. Thay vào đó, vụ nổ tạo ra rất nhiều bụi.
Cuc soc ke hoach kich no bom hat nhan tren Mat Trang-Hinh-7
Theo đó, người dân ở trên Trái đất vẫn có thể quan sát được vụ nổ trên Mặt Trăng nhưng không choáng ngợp như khi tiến hành ở trên mặt đất. Về sau, Dự án A119 bị Mỹ hủy bỏ mà không rõ nguyên nhân. Vì vậy, một số giả thuyết được đưa ra.
Cuc soc ke hoach kich no bom hat nhan tren Mat Trang-Hinh-8
Trong số này có giả thuyết cho rằng Mỹ hủy dự án vì lo ngại vụ nổ hạt nhân trên Mặt Trăng sẽ gây nguy hiểm lớn đến cuộc sống của con người trên Trái đất.
Cuc soc ke hoach kich no bom hat nhan tren Mat Trang-Hinh-9
Một giả thuyết khác suy đoán lý do Mỹ hủy bỏ dự án điên rồ trên vì lo sợ sẽ khiến Mặt Trăng bị ô nhiễm phóng xạ. Từ đó, Mỹ sẽ bị dư luận thế giới lên án mạnh mẽ.
Cuc soc ke hoach kich no bom hat nhan tren Mat Trang-Hinh-10
Dù vì lý do gì mà Mỹ hủy bỏ Dự án A119 thì quyết định nàyn vẫn được các chuyên gia và công chúng đánh giá cao. Bởi lẽ, nếu dự án được triển khai trên thực tế thì không biết nhân loại sẽ phải đối mặt với những mối nguy hiểm đáng sợ nào.
Có thể bạn quan tâm
Theo kienthuc.net.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC