Khám phá

Đằng sau báo cáo UFO của Chính phủ Mỹ

Báo cáo về vật thể bay không xác định (UFO) vừa được Chính phủ Mỹ công bố vào ngày 25/6/2021 đang dấy lên những bàn luận xung quanh sự thật về cái gọi là UFO và các nghiên cứu khoa học cần phải được tiến hành một cách nghiêm túc xung quanh chủ đề hấp dẫn này.

Quân đội Trung Quốc dùng AI để theo dõi UFO / Mỹ xác nhận video UFO bao vây tàu chiến

Vì sao chính phủ Mỹ công bố báo cáo về UFO?

Báo cáo về UFO vừa công bố do cộng đồng tình báo và Lầu Năm Góc, bao gồm cả Lực lượng Đặc nhiệm về Hiện tượng trên không không xác định (UAPTF) tổng hợp.

Báo cáo có tên gọi là "Đánh giá sơ bộ: Hiện tượng trên không không xác định" (Preliminary Assessment: Unidentified Aerial Phenomena) được Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNIO) phát hành.

Báo cáo khẳng định rằng các hiện tượng quan sát được không phải là một phần của bất kỳ hoạt động quân sự nào của Mỹ. Lầu Năm Góc đã nghiên cứu hơn 140 vụ việc quan sát được do các phi công hải quân thu thập trong hai thập kỷ qua, trong đó có nhiều vụ được phát hiện từ mùa hè năm 2014 đến mùa xuân năm 2015.

Tháng 8-2020, Lầu Năm Góc đã khôi phục nhóm điều tra UAP có tên gọi là UAPTF và chỉ đạo lực lượng này "phát hiện, phân tích và lập danh mục các UAP có khả năng gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ".

Báo cáo cho rằng một số vụ việc có thể là kết quả của lỗi công nghệ trong cảm biến hoặc thiết bị quan sát, đồng thời lưu ý rằng hầu hết các UAP có thể là các "đối tượng vật lý" vì chúng được nhiều thiết bị cảm biến ghi nhận. UAP duy nhất mà các quan chức tình báo có thể xác định "với độ tin cậy cao" hóa ra là "một khinh khí cầu lớn bị xì hơi".

"Còn những cái khác thì vẫn chưa giải thích được", báo cáo viết. Nhiều vụ xuất hiện UFO được ghi nhận có thể là do sự nhầm lẫn của con người đối với các loại hiện tượng khác nhau, như máy bay, tia sét, bóng bay, tên lửa thử nghiệm hay một thử nghiệm quân sự nào đó.

Địa điểm một UFO bị tai nạn năm 1947 ở Roswell, bang New Mexico.

Trong những năm gần đây, trên mạng Internet liên tục xuất hiện các video của chính phủ Mỹ cho thấy những vật thể bay không giải thích được đã cung cấp bằng chứng chắc chắn rằng đang có "thứ gì đó", dù có phải là người ngoài hành tinh hay không. Lầu Năm Góc cuối cùng đã xác nhận tính xác thực của đoạn phim và phát hành chúng cho công chúng vào năm 2020.

Lính hải quân Mỹ là những người thường xuyên nhìn thấy UAP. Tháng 4/2021, nhiều bức ảnh và video do các nhân viên hải quân Mỹ chụp bị rò rỉ trên mạng cho thấy các vật thể hình tam giác bay quanh bầu trời.

Vào tháng 5, cảnh quay quân sự bị rò rỉ cho thấy một vật thể bay hình bầu dục gần tàu hải quân Mỹ ngoài khơi San Diego, một "điểm nóng" của UAP. Ryan Graves, một phi công đã nghỉ hưu, nói với chương trình truyền hình 60 Minutes rằng ngày nào các phi công hải quân cũng nhìn thấy UAP trong vùng không phận hạn chế về phía Đông Nam của bãi biển Virginia vào năm 2014.

Trong một tuyên bố hôm 25/6, ngay sau khi báo cáo UFO được công bố, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio đã tán dương báo cáo nhưng nhấn mạnh rằng đó "chỉ là bước đầu".

Ông Rubio nói: "Bộ Quốc phòng và cộng đồng tình báo còn rất nhiều việc phải làm trước khi chúng tôi thực sự có thể hiểu được liệu những mối đe dọa từ trên không này có gây ra mối quan ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia hay không".

 

Việc phát hành báo cáo được chuẩn bị suốt sáu tháng kể từ khi Đạo luật Ủy quyền Tình báo cho năm tài chính 2021 được lồng ghép vào dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 2,3 tỷ USD được Tổng thống Donald Trump ký vào tháng 12 năm ngoái. Đạo luật đã yêu cầu các cơ quan chính phủ cung cấp "phân tích chi tiết về dữ liệu và thông tin tình báo về UAP".

Một trong những UFO được Lầu Năm Góc ghi nhận.

UAP có phải do người ngoài hành tinh điều khiển?

Những người tin có sự tồn tại của người ngoài hành tinh cho rằng dù gọi bằng cách gì thì UAP cũng có thể là những người du hành thời gian, hoặc họ cũng có thể là những nhà thám hiểm đến từ những thế giới xa xôi đang kiểm tra chúng ta.

Những tin tức về các vụ chạm trán vật thể lạ nêu trên đã khiến cho cộng đồng những người ủng hộ học thuyết về UFO càng thêm tự tin. Họ tin rằng các vật thể bay mà quân đội Mỹ thường xuyên đối mặt là có thật và chúng chắc chắn do người ngoài hành tinh điều khiển.

Trong một phần có tiêu đề "Một số ít UAP xuất hiện để chứng tỏ công nghệ tiên tiến", báo cáo cho biết trong 18 sự cố, được mô tả trong 21 báo cáo, các nhà quan sát đã phát hiện ra các chuyển động của UAP rất khó hiểu.

 

"Một số UAP dường như vẫn đứng yên trong gió trên cao, di chuyển ngược chiều gió, cơ động đột ngột hoặc di chuyển với tốc độ đáng kể mà không có phương tiện đẩy rõ ràng. Trong một số ít trường hợp, hệ thống máy bay quân sự đã xử lý năng lượng tần số vô tuyến (RF) liên quan đến việc nhìn thấy UAP" - báo cáo viết.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng sự thật là báo cáo của Chính phủ Mỹ không có dòng nào đề cập đến người ngoài hành tinh cả, mà chủ yếu là xác thực một sự thật rằng UFO hay UAP là những vật thể bay có thật. Việc chúng do ai tạo ra và ai điều khiển thì chưa thể khẳng định được. Không có sự lý giải đầy đủ nào cho hiện tượng UFO hay UAP.

UAP là công cụ tình báo của các quốc gia?

Có thể UAP là những máy bay không người lái công nghệ cao tiên tiến do các quốc gia khác chế tạo, hoặc có thể chúng là những chiếc máy bay được chế tạo với sự tài trợ của một chương trình siêu bí mật nào đó của Mỹ?

Giáo sư Scott Miller, Chủ tịch Khoa Kỹ thuật Hàng không tại Đại học bang Wichita cho rằng nhiều vụ xuất hiện của UAP có liên quan đến các cá nhân hoặc quốc gia chỉ đơn giản là thực hiện một số nhiệm vụ "gián điệp".

 

Việc xây dựng và vận hành các phương tiện bay không người lái hiệu suất cao tương đối dễ dàng đối với các cá nhân có kinh nghiệm và các quốc gia.

Miller nói: "Người Trung Quốc hay người Nga đều có thể dễ dàng làm điều này ngay từ bên trong nước Mỹ và bằng nhiều cách". Hoặc là một cường quốc nước ngoài đã phát triển máy bay không người lái có thể đánh lừa radar và thiết bị phòng không của Mỹ như các báo cáo đã nêu.

Tuy nhiên, giới chuyên gia an ninh cho rằng rất khó để khẳng định các UFO là thiết bị bay gián điệp của các quốc gia đối đầu với Mỹ như Trung Quốc hay Nga.

Marik Von Rennenkampff, người từng phục vụ tại Lầu Năm Góc và là nhà phân tích tại Cục An ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí của Bộ Ngoại giao, nói rằng nếu một thế lực nước ngoài đứng sau chiếc máy bay mà phi công và radar của Mỹ đã nhìn thấy, họ sẽ thực hiện một bước nhảy vọt về công nghệ ngoạn mục và tình báo Mỹ lẽ ra đã phải chịu một thất bại nặng nề. Ông cho rằng cả hai đều khó xảy ra.

Jack Weinstein, giáo sư an ninh quốc tế tại Đại học Boston và là cựu trung tướng không quân Mỹ, cho biết: "Nếu một cường quốc nước ngoài có công nghệ có thể hoạt động nhanh như vậy, thì điều đó thực sự không thể xảy ra về mặt khí động học".

 

"Và nếu một thế lực nước ngoài đang thử nghiệm thiết bị công nghệ cao thực sự, họ sẽ thử nghiệm thiết bị công nghệ cao trong một khu vực được bảo vệ của đất nước họ mà Mỹ hoặc các cường quốc nước ngoài khác không thể nhìn thấy" - Weinstein nói thêm.

"Nếu bạn nắm được điều gì đó bí mật có thể hoạt động tốt, bạn sẽ không tiết lộ cho bất kỳ ai cho đến khi bạn thực sự cần phải tiết lộ công khai".

Hình ảnh một UFO được một phi công bay huấn luyện ghi hình.

Cần nghiên cứu thêm

Báo cáo đã đưa ra kết luận rằng cần phải nghiên cứu thêm. "Phần lớn dữ liệu UAP là từ báo cáo của hải quân Mỹ, nhưng các nỗ lực đang được tiến hành để chuẩn hóa báo cáo các sự vụ UFO trong các cơ quan quân đội và chính phủ Mỹ để đảm bảo tất cả dữ liệu liên quan được thu thập liên quan đến các sự cố cụ thể".

Giới khoa học tuy có cái nhìn hơi khác biệt, nhưng cũng yêu cầu Chính phủ Mỹ tiến hành thêm các nghiên cứu nghiêm túc về các UAP/UFO. Robert Powell, thành viên ban điều hành của Liên minh Khoa học về Nghiên cứu UAP (SCU) cho biết, điều quan trọng hơn là báo cáo của Lầu Năm Góc là nhu cầu thu thập dữ liệu chắc chắn được chia sẻ với cộng đồng khoa học.

 

SCU được thành lập vào năm 2017, với đội ngũ chuyên gia bao gồm các giáo sư đại học, nhà nghiên cứu NASA, cựu nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng và các cá nhân ngoài ngành công nghệ. Nhóm thúc đẩy và khuyến khích việc kiểm tra khoa học nghiêm ngặt về "hiện tượng dị thường" được biết đến trên khắp thế giới với tên gọi UAP và UFO.

Nhằm đáp ứng yêu câu nghiên cứu thêm về UFO, UAPTF hiện đang thu thập các báo cáo bổ sung, bao gồm cả từ không quân Mỹ (USAF) và đã bắt đầu nhận dữ liệu từ Cục Hàng không Liên bang. Giới khoa học kỳ vọng các kết quả nghiên cứu sắp tới sẽ giúp làm sáng tỏ cái gọi là UAP hay UFO trên bầu trời nước Mỹ, nhằm chấm dứt những tranh luận, nghi ngờ và phán đoán sai về nguồn gốc cũng như ai điều khiển của chúng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm