Khám phá

Dấu chân loài khủng long lớn nhất thế giới được tìm thấy cách đây 170 triệu năm

Các nhà khoa học công bố những phát hiện mới về dấu chân loài khủng long lớn nhất thế giới cách đây 170 triệu năm. Vị trí tìm thấy nằm ở đầm bùn tại Brother's Point, thuộc đảo Skye, phía tây Scotland.

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" / Kinh ngạc "cá lạ" có hàm răng giống người ở Argentina

Các nhà khoa học đã phát hiện ra gần 50 dấu chân của loài khủng long lớn nhất thế giới để lại trên đầm bùn lầy cách đây 170 triệu năm ở tảng đá phiến tại Brother's Point, thuộc đảo Skye, phía tây Scotland.

Mẫu hóa thạch trên đảo SkyeMẫu hóa thạch trên đảo Skye

Trong số những dấu chân này, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Edinburgh và Học viện Khoa học Trung Quốc tìm thấy dấu chân của loài khủng long cổ dài Sauropod và khủng long chân thú Theropod. Đây được coi là những mẫu hóa thạch lâu đời nhất từng tìm thấy ở Scotland.

Ngoài ra, đây cũng là khám phá thứ 2 về dấu chân khủng long trên đảo Skype. Nhờ phát hiện mới này, các nhà khoa học sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về cuộc sống của sinh vật tiền sử.

Dấu chân loài khủng long lớn nhất thế giới vừa được tìm thấy cách đây 170 triệu năm - 2

“Chúng tôi phát hiện ngày càng nhiều dấu chân khủng long trên đảo Skype. Chúng di chuyển qua một đầm phá nông. Tại đây, Scotland có khí hậu ấm áp hơn. Và khi đó, loài khủng long bắt đầu hành trình tới việc thống trị toàn cầu”, Tiến sỹ Steve Brusatte, đến từ trường Đại học Edinburgh cho biết.

Dấu chân loài khủng long lớn nhất thế giới vừa được tìm thấy cách đây 170 triệu năm - 3

Cũng theo Tiến sỹ Brusatte, theo dấu vết của mẫu hóa thạch, sinh vật này có thể nặng hơn 10 tấn và dài 15m, trong khi đó, dấu chân còn lại của khủng long chân thú theropod có kích thước khoảng 50 cm. “Đây là dấu hiệu cho thấy loài động vật ăn thịt này sống quanh khu vực này. Những mẫu hóa thạch sẽ là manh mối của lịch sử cổ đại”, Tiến sỹ Brusatte nhấn mạnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu các mẫu hóa thạchCác nhà khoa học tiến hành nghiên cứu các mẫu hóa thạch

Phát hiện này mang tính quan trọng vì đó là dấu tích từ kỷ Trung Jura – thời kỳ các nhà khoa học chưa có nhiều bằng chứng về những mẫu hóa thạch.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm