Khám phá

Top 10 "ông bố" giỏi chăm con nhất trong thế giới động vật

Nhân kỷ niệm Ngày của cha được tổ chức vào ngày 17/6 năm nay, chúng ta hãy cùng điểm mặt 10 ông bố chu đáo, tận tụy giỏi chăm con nhất trong thế giới động vật.

Phát hiện vật phẩm tình yêu của cặp đôi 70.000 năm trước / Top 10 'sát thủ' có mùi hôi nhất trong thế giới động vật

1. Khỉ cú

Khỉ cú
Khỉ cú

Loài khỉ cú Nam Mỹ có thói quen kết đôi với bạn đời trong suốt vòng đời. Trong đó, khỉ bố chịu trách nhiệm mang vác và chải lông cho những chú khỉ cú con còn khỉ mẹ đảm nhận công việc cho con bú.

2. Cá ngựa

10 `ông bố` giỏi chăm con nhất trong thế giới động vật
Thực tế, cá ngựa là một loài thuộc họ nhà cá nhưng điều đặc biệt là con đực lại chịu trọng trách "mang thai".

Vào mùa sinh sản, cá ngựa cái đẻ trứng vào trong một cái túi ở bụng con đực. Con đực thường mang trên mình khoảng 2.000 trứng cá ngựa con và sau 15 – 20 ngày những quả trứng này sẽ nở thành con. Cá ngựa con sẽ chiu ra khỏi cơ thể cá ngựa bố từ phần đuôi

3. Gà cát Namaqua

10 `ông bố` giỏi chăm con nhất trong thế giới động vật
Hình ảnh một chú gà cát đang ấp trứng trong sa mạc Kalahari tại Nam Phi.

Thông thường công việc ấp trứng do gà mái đảm nhận thì ở loài gà cát Namaqua nhiệm vụ này được giao cho gà trống.

Những con gà bố có cách cung cấp nước cho con rất đặc biệt. Mỗi khi cần lấy nước cho con, gà bố sẽ tìm một hố nước sau đó nhúng phần lông bụng xuống nước.

Phần lông có thể chứa tới 40 ml nước và khi trở về tổ, gà con sẽ uống nước từ những chiếc lông bụng của bố. Đôi khi lượng nước trên lông của gà trống có thể cho các con uống tới 10 phút.

4. Bọ nước khổng lồ

10 `ông bố` giỏi chăm con nhất trong thế giới động vật
Trong ảnh, một con bọ nước khổng lồ đang vác trên mình khoảng 150 quả trứng chờ tới ngày nở thành con.

Theo tập quán, sau khi giao phối, con cái sẽ đẻ trứng lên lưng con đực rồi tiết ra một chất keo tự nhiên gắn chặt những quả trứng này vào lưng con đực.

 

Con đực cõng trứng trên lưng trong suốt ba tuần. Chúng bảo vệ những quả trứng trên lưng rất cẩn thận, thi thoảng lại ngoi lên khỏi mặt nước để trứng được tiếp xúc với không khí nhằm tránh cho rêu không mọc phủ lên trứng.

5. Thiên nga cổ đen

10 `ông bố` giỏi chăm con nhất trong thế giới động vật
Một con thiên nga cổ đen đực đang bơi trong hồ cùng đàn con và cõng trên lưng một con nhỏ tuổi.

Thông thường những con thiên nga non sẽ sống cùng bố mẹ trong gần 1 năm. Chúng ngồi trên lưng thiên nga bố mẹ trong suốt 1 tuần đời đầu tiên để nhận được hơi ấm và sự bảo vệ của bố mẹ. Do đó, cả thiên nga bố và mẹ cùng chia sẻ trách nhiệm nuôi và trông con.

6. Khỉ đuôi sóc

10 `ông bố` giỏi chăm con nhất trong thế giới động vật
Khỉ đuôi sóc đực tại Nam Mỹ không chỉ đảm nhận nhiệm vụ bế con, cho ăn, bắt rận cho những con con mà còn đóng vai trò như một "bà đỡ" khi làm vệ sinh và liếm lớp nhầy bám trên lông cho những con non mới sinh.

Sự tận tụy của khỉ đuôi sóc bố bắt nguồn từ việc người bạn đời của nó đã phải hy sinh rất nhiều trong quá trình mang thai. Bởi bào thai thường chiếm tới 25% trọng lượng cơ thể của khỉ mẹ. Thông thưởng khỉ mẹ nặng 55 kg thì mỗi chú khỉ con sinh ra đã nặng 14 kg.

 

7. Đà điểu chân 3 ngón cỡ lớn

10 `ông bố` giỏi chăm con nhất trong thế giới động vật
Trong thế giới loài chim, những con cái luôn đảm nhận vai trò chăm sóc con, nhưng ở loài đà điểu chân 3 ngón cỡ lớn thì vai trò này được hoán đổi.

Vào mùa sinh sản, những con cái thường giao phối cùng lúc với nhiều con đực. Sau đó chúng chọn tổ của một con đực để đẻ khoảng 50 quả trứng vào đó. Con đực sẽ ấp trứng trong 6 tuần và chăm sóc những con non.'

Những con đực này bảo vệ nghiêm ngặt cho các quả trứng tránh khỏi sự đe dọa tấn công của mọi loài động vật, kể cả đà điểu cái.

8. Ếch sủa

10 `ông bố` giỏi chăm con nhất trong thế giới động vật
Ếch sủa là loài ếch được đặt tên theo âm thanh phát ra từ cổ họng giống như tiếng chó sủa.

Ếch đực chăm sóc những quả trứng trong vòng vài tuần. Nếu những quả trứng bị khô, ếch sủa bố sẽ làm ẩm chúng bằng chính phân của nó.

 

Ở những loài ếch khác, những con đực thường mang ấu trùng trên lưng hoặc nuốt vào vào miệng để cho những ấu trùng này có điều kiện sinh sôi và phát triển an toàn, tránh bị những loài khác ăn thịt.

9. Gián ăn gỗ

10 `ông bố` giỏi chăm con nhất trong thế giới động vật
Những con gián ăn gỗ đực được công nhận là những ông bố mẫu mực. Gián ăn gỗ bố mẹ sử dụng chính gỗ làm nguyên liệu để xây tổ và tìm thức ăn cho các ấu trùng.

Những con gián bố còn săn lùng phân chim – chứa nguồn nitơ rất cần thiết đối với sự phát triển của ấu trùng, để mang về tổ.

Gián gỗ bố mẹ cũng là loài vô cùng sạch sẽ bởi chúng thường xuyên làm vệ sinh tổ của mình để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và tránh cho gia đình của nó khỏi bệnh tật.

10. Chim cánh cụt hoàng đế

 

10 `ông bố` giỏi chăm con nhất trong thế giới động vật
Chim cánh cụt hoàng đế bố thường phải chịu đựng nhiệt độ xuống dưới âm độ trong quá trình ấp trứng và phải nhịn ăn để trông trứng.

Sau khi chim mẹ đẻ quả trứng duy nhất vào tổ, chim đực sẽ dùng cơ thể của mình để giữ ấm cho quả trứng. Trong 4 tháng chim bố hầu như không di chuyển xa quả trứng, trong khi chim mẹ thoải mái lặn ngụp dưới biển tìm thức ăn. Khi quả trứng nở, chim mẹ sẽ quay trở lại nuôi chim cánh cụt con cùng chim bố.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm