Khám phá

Dấu chân người cổ đại Bắc Mỹ được tìm thấy ở tiểu bang New Mexico

Các dấu chân hóa thạch được phát hiện ở tiểu bang New Mexico cho thấy loài người sơ khai đã đi bộ qua Bắc Mỹ vào khoảng 23.000 năm trước.

Điều gì khiến kim tự tháp Giza trở lên kỳ lạ, bí ẩn? / Điều kỳ lạ ở những bộ xương người cổ đại 6.000 tuổi mới được tìm thấy

Các dấu chân lần đầu tiên được tìm thấy trong lòng hồ khô ở Công viên Quốc gia White Sands vào năm 2009.

Các nhà khoa học tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ gần đây đã phân tích các hạt mắc kẹt trong các dấu chân để xác định số tuổi gần đúng của chúng, từ khoảng 22.800 đến 21.130 năm trước.

Các dấu chân hóa thạch của con người cổ đại được tìm thấy tại Công viên Quốc gia White Sands thuộc tiểu bang New Mexico, Mỹ. Ảnh AP.

Các dấu chân hóa thạch của con người cổ đại được tìm thấy tại Công viên Quốc gia White Sands thuộc tiểu bang New Mexico, Mỹ. Ảnh AP.

Phát hiện này có thể làm sáng tỏ một bí ẩn đã khiến các nhà khoa học tò mò từ lâu: Con người đặt chân đến châu Mỹ lần đầu tiên khi nào, sau thời điểm phân tán khỏi châu Phi và châu Á?

Hầu hết các nhà khoa học tin rằng chuyến di cư cổ đại đến từ một cây cầu hiện đang chìm trong đất liền nối châu Á với tiểu bang Alaska.

Dựa trên nhiều bằng chứng khác nhau - bao gồm các công cụ bằng đá, xương hóa thạch và phân tích di truyền - các nhà nghiên cứu khác đã đưa ra một loạt các niên đại có thể chứng minh cho sự xuất hiện của con người ở châu Mỹ, từ 13.000 đến 26.000 năm trước hoặc hơn.

Nghiên cứu ở thời điểm hiện tại đã cung cấp một cơ sở vững chắc hơn cho thời điểm con người chắc chắn xuất hiện ở Bắc Mỹ, mặc dù các tác giả cho biết dhọ có thể đã đến sớm hơn.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science ngày 23/9, các dấu chân hóa thạch là một bằng chứng trực tiếp và không thể chối cãi, thay vì “các đồ tạo tác văn hóa, xương đã được chỉnh sửa hoặc các hóa thạch thông thường khác”.

“Những gì chúng tôi trình bày ở đây là bằng chứng về mốc thời gian và địa điểm chắc chắn”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Dựa trên kích thước của các dấu chân, các nhà nghiên cứu tin rằng ít nhất một số được tạo ra bởi trẻ em và thanh thiếu niên sống trong kỷ băng hà cuối cùng.

David Bustos, người quản lý chương trình tài nguyên của công viên, đã phát hiện ra những dấu chân đầu tiên trong các vùng đầm lầy cổ đại vào năm 2009. Ông và những người khác đã tìm thấy nhiều vết tích hơn trong công viên những năm qua.

"Mặc dù chúng tôi biết các dấu vết đã cũ, nhưng không có cách nào để xác định niên đại của các bản in trước khi chúng tôi phát hiện ra một số có hạt ở trên cùng", ông nói hôm 23/9.

Được làm bằng đất sét và phù sa mịn, các dấu chân rất mỏng manh, vì vậy các nhà nghiên cứu đã phải làm việc nhanh chóng để thu thập các mẫu. Cách duy nhất để các nhà nghiên cứu có thể lưu giữ chúng chính là ghi lại - chụp nhiều ảnh và tạo mô hình 3D.

Các cuộc khai quật trước đó tại Vườn quốc gia White Sands đã phát hiện ra các dấu vết hóa thạch do một con mèo răng kiếm, chó sói dữ, voi ma mút Colombia và các động vật kỷ băng hà khác để lại.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm