Khám phá

Dấu vết tồn tại của loài ‘quái vật biển’ khổng lồ

Loài “quái vật biển” này thực chất là một loài động vật ăn thịt với kích thước khổng lồ, thường sinh sống dưới đáy biển cách đây 467 triệu năm.

Tu viện Sakya: Nơi nắm giữ kho báu của Phật giáo Tây Tạng / Loài người đến Trái Đất từ hành tinh khác?

Loài “quái vật biển” này có tên khoa học là Pentecopterus Decorahensis, được đặt theo tên một con tàu chiến Hy Lạp cổ và là một nhánh của chi bọ cạp cổ đại sống dưới biển. Với “tuổi đời” lên đến 467 triệu năm cùng chiều dài ấn tượng 6 feet (khoảng 1,8 mét), sinh vật này là một trong những quái vật chân đốt lớn nhất vùng đại dương sâu thẳm thời cổ đại.

Tuy có “chiếc mũ bảo hiểm” cứng chắc giúp che chở bảo vệ đầu cùng với các chân lớn nhưng với khả năng thị lực nghèo nàn và phần cơ không đủ mạnh để điều khiển hệ thống chân khớp, chúng chỉ có thể nhìn quanh vùng biển về đêm để soi tìm những con mồi thân mềm ốm yếu. Nhưng vẫn không ngoa khi nói rằng bò cạp biển là những kẻ săn mồi ưu việt tại các vùng biển nông.

Loài quái vật biển này thường sinh sống dưới đáy biển cách đây gần 500 triệu năm

Loài quái vật biển này thường sinh sống dưới đáy biển cách đây gần 500 triệu năm

Các nhà địa chất ở trung tâm khảo sát địa chất Iowa đã tìm thấy 150 mảnh hóa thạch của loài vật này nằm sâu 18 mét dưới sông Upper Iowa, họ thậm chí phải ngăn đập chặn dòng nước để thu thập được đầy đủ các mẫu vật. Các nhà khoa học ở đại học Yale cho rằng đây là giống loài mới, từng sống trên trái đất cách đây 460 triệu năm, lúc đó tiểu bang Iowa của Mỹ còn nằm dưới đáy đại dương.

Tiến sĩ James Lamsdell ở đại học Yale, người đứng đầu nghiên cứu vừa công bố trên báo BMC Evolutionary Biology cho biết: Đây chính xác là loài vật ăn thịt kích thước lớn đầu tiên.

Điều bất ngờ nhất chính là cách thức thú vị giúp bảo quản chúng một cách toàn vẹn và hoàn hảo. Theo đó bộ vỏ xương chân bọc ngoài tuy được nén chặt trên đá tảng nhưng vẩn có thể bóc ra dễ dàng nhằm phục vụ quá trình nghiên cứu bằng kính hiển vi. Nhờ vậy chúng ta mới thu thập được một lượng thông tin quý giá, bao gồm mẫu nhỏ những sợi lông li ti nằm trên chân chúng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC