Khám phá

Điều chưa biết về mỹ nhân khiến Hoàng đế Trung Quốc yêu thương đến mức 'ghẻ lạnh' những cô gái nhan sắc tuyệt trần khác

Rất hiếm mỹ nhân nào được nhà vua yêu thương một lòng, một dạ, cả đời chung thủy như Mã Tư thị.

Hoàng hậu nhỏ tuổi nhất lịch sử Trung Quốc: 6 tuổi lên ngôi, 15 tuổi trở thành Hoàng thái hậu / Hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam: 3 lần giành giải Hoa hậu, ra điều kiện 'thách cưới' đặc biệt với nhà vua

Từ thuở xa xưa, các vị Hoàng đế Trung Hoa đều nổi tiếng là phong lưu đa tình, chẳng hạn như Hoàng đế Càn Long hay Khang Hy thời nhà Thanh. Tất nhiên, cũng có không ít những Hoàng đế chung tình, cả đời chỉ yêu thương một phi tử. Và Hán Nguyên Đế là một trong những nhân vật đấy. Cả đời vị vua này chỉ sùng bái một nữ nhân. Sau khi nàng qua đời, nhà vua vì quá đau buồn mà ngã bệnh, trong lòng không muốn yêu thương bất cứ mỹ nhân nào nữa.

Hán Nguyên Đế tên hiệu là Lưu Thích, là con trai của Hán Tuyên Đế. Theo sử sách, Hán Nguyên Đế từ nhỏ đã có tính cách nhu nhược, yếu đuối. Sau khi được lập thành Thái tử, chứng kiến Hán Tuyên Đế trừng phạt các quan viên có tội, trong lòng Lưu Thích không thể kìm nén nỗi thương xót nên đã khuyên phụ hoàng bỏ qua cho các đại thần. Nàongờ, Hán Tuyên đế nghe được những lời đó đã vô cùng tức giận. Ông cảm thấy Thái tử quá yếu đuối, thiếu quyết đoán, không thể trở thành Thiên tử.

Mỹ nhân khiến Hoàng đế cự tuyệt tất cả mỹ nữ khác, lúc ra đi, khiến vua đau lòng, ngã bệnh

Ảnh Sina

Hán Tuyên Đế nhiều lần muốn phế Thái tử Lưu Thích và đánh giá cao Hoàng tử thứ 3 là Sở vương Lưu Hiệu. Tuy nhiên, dưới sự khuyên can của nhiều đại thần, Hán Tuyên Đế đã bỏ ý định phế Thái tử. Năm 49 trước Công Nguyên, Hán Tuyên Đế băng hà, Thái tử Lưu Thích nối ngôi, tức Hán Nguyên Đế.

Thời điểm Hán Nguyên đế còn làm Thái tử, ông không lập Thái tử phi mà chỉ yêu thương duy nhất một nữ nhân là Lương đệ Mã Tư thị.

Mã Tư thị luôn ở bên cạnh Lưu Thích. Cả hai là cặp uyên ương trai tài, gái sắc. Hán Nguyên đế từng thề nguyền rằng sẽ ở bên Mã Tư thị cả đời, đến chết cũng xin được cùng chôn một huyệt. Mã Tư thị đã từng hy vọng sẽ được nhà vua vinh sủng, cả đời sống trong nhung lụa. Nào ngờ, cuộc đời của Mã Tư thị quá ngắn ngủi. Thái tử Lưu Thích chưa kịp lên ngôi thì nàng đã qua đời. Nàng ra đi sau 1 cơn bạo bệnh.

Trước khi nhắm mắt, Mã Tư thị đã thì thầm với Hán Nguyên Đế rằng: "Thiếp chết không phải an bài của số trời mà là có người khác đố kỵ với thiếp, mới khiến thiếp sớm rời khỏi nhân gian". Hán Nguyên Đế đã tin câu nói này nhưng vì ái thiếp đã mất nên ông không thể tìm ra rằng ai đã đố kỵ, hãm hại nàng.

Mỹ nhân khiến Hoàng đế cự tuyệt tất cả mỹ nữ khác, lúc ra đi, khiến vua đau lòng, ngã bệnh

Ảnh Sina

Cái chết của Mã Tư thị đã khiến Lưu Thích đau lòng đến mức ngã bệnh. Hán Nguyên Đế vì thế mà không thiết ăn ngủ, cũng không màng việc triều chính. Thậm chí, vì lời nói của Mã Tư thị mà ông cũng không muốn gặp các nữ nhân khác.

Thấy Thái tử đau buồn, suy sụp, Hán Tuyên đế đã hạ lệnh cho Vương Hoàng hậu mau chóng tuyển mỹ nhân cho Thái tử. Ông cho rằng mỹ nhân trong thiên hạ nhiều vô kể, không có người này thì sẽ có người khác. Hà cớ gì một người đàn ông phải đau buồn, suy sụp vì cái chết của một người phụ nữ.

Tuy nhiên, khi đứng trước một hàng mỹ nhân đang xếp hàng trước mặt, Lưu Thích cự tuyệt tất cả vì trong lòng còn nhớ nhung Mã Tư thị. Vương Hoàng hậu thấy vậy rất tức giận, bà đã tự chọn một trong những nữ nhân may mắn để trở thành Thái tử phi cũng như Hoàng hậu sau này. Nữ nhân may mắn đó là Vương Chính Quân.

Vương Chính Quân sau đó trở thành Hoàng hậu, chỉ một lần sủng hạnh đã mang thai. Đứa bé này là Lưu Ngao (sau này là Hán Thành Đế).

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm