Khám phá

Đổ hàng tấn thuốc độc xuống một hòn đảo để diệt 36 vạn con chuột

Cách diệt chuột gây tranh cãi này đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng địa phương.

"Chuyện lạ" voi sống cùng đàn trâu rừng gần 50 năm / Khoảnh khắc kỳ lạ đôi cú "quan hệ" như biểu diễn xiếc

do hang tan thuoc doc xuong mot hon dao de diet 36 van con chuot hinh anh 1

Đảo Lord Howe (Australia).

Hàng tấn thuốc chuột sẽ được máy bay trực thăng thả xuống hòn đảo Lord Howe (Australia) để diệt 360.000 con chuột trên đảo từ tháng tới.

Du khách ghé thăm hòn đảo được khuyến cáo không ăn cá sau khi thuốc độc đã được thả và bị cấm đi vào rừng. Một số đàn gia súc sẽ được sơ tán trước khi thả thuốc độc. Những cư dân sống trên đảo được khuyến cáo che chắn kín mái nhà nhằm tránh thuốc chuột rơi xuống các bể nước.

do hang tan thuoc doc xuong mot hon dao de diet 36 van con chuot hinh anh 2

Loài chuột đen trên đảo đã lên tới 360.000 con.

Ông Ian Hutton – thành viên Hiệp hội Du lịch đảo Lord Howe cho biết kế hoạch sử dụng thuốc chuột đã được thiết kế rất cẩn thận dựa trên những chương trình tương tự đã cho kết quả tốt đẹp trong 40 năm qua. 700 hòn đảo trên thế giới đã áp dụng cách tương tự để loại bỏ những loài gặm nhấm vốn là mối đe dọa lớn nhất với các loài động thực vật khác.

 

do hang tan thuoc doc xuong mot hon dao de diet 36 van con chuot hinh anh 3

Nhiều loài động thực vật trên đảo bị đe dọa bởi chuột.

Loài chuột đen đã được đưa tới đảo Lord Howe khoảng 100 năm trước và có xu hướng gia tăng số lượng một cách đáng lo ngại trong những năm gần đây. Chuột đen được cho là nguyên nhân khiến ít nhất 5 loài chim và 13 loài nhuyễn thể trên hòn đảo bị tuyệt chủng. 13 loài chim, 2 loài bò sát và 51 loài thực vật trên đảo cũng bị đe dọa bởi loài vật này.

Ông Hutton cho biết kế hoạch thả thuốc độc đã được chính quyền bang New South Wales cũng như Liên đoàn các tổ chức môi trường và sức khỏe Australia thông qua. Ông khẳng định các tổ chức quốc tế cũng đánh giá kế hoạch là an toàn và hiệu quả. Ông cũng cho biết đa số người dân địa phương ủng hộ kế hoạch và trông đợi được thấy hòn đảo “sạch bóng” chuột.

Tuy nhiên, rất nhiều người dân trên đảo phản đối kế hoạch. Một vụ xô xát đã xảy ra giữa những người ủng hộ và phản đối kế hoạch tại một câu lạc bộ golf trên hòn đảo hồi tuần trước.

 

Theo danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm