Khám phá

Đột phá mới trong hành trình săn tìm sự sống ngoài Trái Đất?

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng sự sống hữu cơ có thể phát triển mạnh trên các hành tinh có bầu khí quyển dày đặc hydro.

Cuộc đời đầy bi kịch của 4 thần đồng nước Nga / Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

Trong quá trình khám phá các ngoại hành tinh nghi là nơi người ngoài hành tinh có thể sinh sống, các nhà thiên văn học thường tìm kiếm các môi trường giàu oxy và nitơ như trên Trái Đất.

Nhưng nhà thiên văn học Sara Seager tới từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) cho rằng không nên bỏ qua các môi trường có bầu khí quyển dày đặc hydro.

Trước khi đi tới khẳng định này, Seager và các cộng sự nghiên cứu khả năng chịu đựng của 2 loại vi khuẩn là nấm men và E.coli đối với môi trường 100% là hydro.

(Ảnh minh họa: Pixabay)

Ảnh minh họa: Pixabay.

Cả hai đều có thể tồn tại trong các môi trường có và không có oxy nên chúng trở thành các ứng viên lý tưởng để kiểm tra môi trường chỉ có hydro sẽ hỗ trợ ra sao cho sự sống.

Nhóm nghiên cứu nuôi cấy 2 sinh vật này và đặt chúng vào các chai riêng biệt có chứa chất dinh dưỡng rồi loại bỏ toàn bộ oxy và thay thế bằng hydro tinh khiết.

Các chai sau đó được đặt trong lồng ấp, khuấy nhẹ để thúc đẩy 2 sinh vật này tiếp cận với chất dinh dưỡng trong môi trường toàn hydro. Họ lấy mẫu liên tục mỗi giờ trong 80 giờ liên tiếp.

Kết quả thu được cho thấy quần thể vi khuẩn phát triển mạnh. Các vi khuẩn mới phát triển và thay thế các vi khuẩn đã chết.

Seager tin rằng thông qua nghiên cứu này, các nhà thiên văn học có thể xem xét tới việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh ở các môi trường dày đặc hyhro.

"Có rất nhiều thế giới có thể sinh sống được và chúng tôi xác nhận rằng sự sống trên Trái Đất có thể tồn tại trong bầu khí quyển giàu hydro. Chúng ta nên thêm vào các loại hành tinh đó khi tìm kiếm cuộc sống ở các thế giới khác", Seager cho hay.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC