Khám phá

Được tặng chú mèo tai cụp ngoan ngoãn, cô gái đang vui thì nhận được câu nói như ‘sét đánh ngang tai’ từ bác sĩ thú y

Cô chủ không thể ngờ đằng sau những cử chỉ nhẹ nhàng, điềm tĩnh của chú mèo tai cụp lại là một bí mật đau đớn.

10 triệu năm nữa các loài động vật sẽ như thế nào? / Khoảnh khắc hài hước "đúng vị trí, đúng thời điểm" của các loài động vật

Tiểu Huân là một cô gái trẻ sống tại Đài Loan, thời gian gần đây cô bắt đầu nhận nuôi một chú mèo tai cụp từ người bạn của mình, tên của chú mèo là Niệu Niệu.

Thông thường, những chú mèo tai cụp sẽ được trao đổi với mức giá khá cao, tuy nhiên chủ nhân trước của Niệu Niệu do quá bận rộn với công việc, không có thời gian chăm sóc nên đã tặng lại chú cho Tiểu Huân hoàn toàn miễn phí.

Ngay từ lần đầu nhìn thấy Niệu Niệu, Tiểu Huân đã vô cùng ngạc nhiên và thích thú trước sự đáng yêu của bé mèo, vì vậy cô ngay lập tức đồng ý trước lời đề nghị nuôi này.

Được tặng chú mèo tai cụp ngoan ngoãn, cô gái đang vui thì nhận được câu nói như ‘sét đánh ngang tai’ từ bác sĩ thú y - Ảnh 1.

Niệu Niệu là chú mèo tai cụp được Tiểu Hiệu nhận nuôi (Ảnh: Sohu)

Bất ngờ được sở hữu miễn phí một chú mèo xinh đẹp, cô gái trẻ vô cùng yêu thương và luôn chăm sóc tận tình cho Niệu Niệu. Tuy nhiên, sau một thời gian, cô phát hiện ra chú mèo này có điều gì đó không ổn.

Niệu Niệu rất ngoan ngoãn, hàng ngày nó chỉ di chuyển nhẹ nhàng trong nhà, nhưng hoàn toàn không chạy hay nhảy cao hay đùa nghịch như những chú mèo khác. Vì vậy, cô quyết định đưa mèo cưng đi tới thú y kiểm tra sức khỏe.

Căn bệnh nan y khó chữa

Sau khi các bác sĩ thú y tiến hành kiểm tra toàn diện, kết quả được đưa ra nằm ngoài dự đoán của Tiểu Hiệu. Hóa ra, những cử chỉ ngoan ngoãn, dễ thương của chú mèo thực chất là biểu hiện của căn bệnh bẩm sinh về sụn khớp mà Niệu Niệu đang mắc phải.

Được tặng chú mèo tai cụp ngoan ngoãn, cô gái đang vui thì nhận được câu nói như ‘sét đánh ngang tai’ từ bác sĩ thú y - Ảnh 3.

Đôi tai cụp đáng yêu thực chất lại là biểu hiện của căn bệnh Osteochondrodysplasia ở mèo (Ảnh: Sohu)

Trên thực tế, mèo tai cụp (Scottish Fold) vốn là một giống mèo nhà với sự đột biến sinh học tự nhiên gen lặn gây ảnh hưởng đến phần sụn toàn thân, khiến cho tai bị "cụp", bẻ ra phía trước và xuống phía đầu, từ đó khiến chúng hay được so sánh rằng trông giống chim cú.

 

Thông qua nghiên cứu, các chuyên gia về nhân giống mèo ở Anh đã phát hiện ra rằng: Gen chịu trách nhiệm cho đôi tai cụp là một loại gen trội không hoàn toàn. Gen này làm cho phần sụn trong tai mèo mềm hơn, khiến tai của chúng cụp xuống. Tuy nhiên, mặt khác, loại gen đó cũng đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến sụn ở khắp cơ thể mèo.

Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh dị tật sụn di truyền, còn được gọi là bệnh Osteochondrodysplasia - một bệnh vô cùng nguy hiểm gây ra suy viêm xương khớp và thường xuất hiện ở mèo tai cụp với các triệu chứng rất sớm từ khi còn nhỏ.

Bệnh biểu hiện rõ được quan sát thông qua phim chụp X-quang của mèo con khi được 7 tuần tuổi. Những bất thường nghiêm trọng về khớp và sự phát triển của xương dẫn đến viêm khớp (gây ra đau hoặc sưng khớp), đuôi ngắn, dày bất thường và không linh hoạt, bất thường về cột sống và chân ngắn, cứng.

Được tặng chú mèo tai cụp ngoan ngoãn, cô gái đang vui thì nhận được câu nói như ‘sét đánh ngang tai’ từ bác sĩ thú y - Ảnh 5.

Căn bệnh Osteochondrodysplasia có thể gây ra những dị tật về sụn ở mèo (Ảnh: Google)

Bệnh này có tác động rất lớn đến việc hình thành và phát triển sụn, có thể dẫn đến viêm khớp và thậm chí là hợp nhất khớp với nhau. Vì vậy, những chú mèo tai cụp thuần chủng thường cảm thấy đau đớn khi vận động, chúng không có khả năng thực hiện các hành vi tự nhiên như chạy nhanh hay nhảy cao như những chú mèo khác.

 

Scottish Fold khi mắc bệnh Osteochondrodysplasia có thể gặp khó khăn trong di chuyển, đi lại khập khiễng, thậm chí nhiều con còn có thể bị dị tật hoàn toàn.

Đáng buồn thay, không có bất kỳ can thiệp về mặt y học nào có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Điều đó có nghĩa là, nỗi đau sẽ gắn liền suốt cuộc đời của những chú mèo đẹp đẽ này. Mèo bị viêm khớp cần được giảm đau lâu dài, tuy nhiên, điều này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của loài mèo.

Sau khi biết được Niệu Niệu là một chú mèo mắc bệnh bẩm sinh, Tiểu Hiệu không những không thất vọng mà còn cảm thấy yêu thương Niệu Niệu nhiều hơn. Dù sẽ phải bỏ ra những khoản tiền không nhỏ để chữa trị cho mèo cưng, cô cũng sẽ không từ bỏ, và hy vọng mèo cưng sẽ ít gặp phải chấn thương hơn. Đối với Tiểu Hiệu, chỉ cần Niệu Niệu có thể khỏe mạnh và vui vẻ mỗi ngày, điều này sẽ quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Trên trang mạng xã hội cá nhân của mình, cô gái trẻ cũng kêu gọi mọi người sẽ ngừng nhân giống mèo tai cụp, để tránh gây ra đau đớn cho những sinh vật bé nhỏ này.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm