Khám phá

Gấu trúc là động vật ăn cỏ hay động vật ăn thịt? Sự thật không phải ai cũng biết!

Gấu trúc được xem là quốc bảo của Trung Quốc và là động vật được nhiều người trên thế giới yêu thích vì vẻ ngoài dễ thương. Tuy nhiên liệu bạn có biết gấu trúc là loài động vật ăn cỏ hay ăn thịt?

20 loài động vật đã tồn tại trên Trái Đất lâu hơn con người / Loài trăn khổng lồ nuốt sống đồng loại

Ấn tượng đầu tiên của đa số mọi người về loại động vật này chính là chúng là một động vật ăn cỏ. Những chú gấu trúc dễ thương dành trung bình 14 giờ mỗi ngày để ăn tre. Chúng cần ăn 30-40 kg tre mỗi ngày. Vì tre rất ít năng lượng nên chúng phải ăn một lượng rất nhiều.

screenshot-653-1700921245.jpg
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sau 5 năm nghiên cứu, nhiều nghiên cứu sinh học phân tử đã mang lại những kết quả vô cùng bất ngờ: Hệ thống tiêu hóa của gấu trúc giống với hệ thống tiêu hóa của động vật ăn thịt thuần chủng. Gấu trúc thực sự là một loài động ăn thịt. Vậy tại sao loài động vật này lại ăn những thực vật trong hàng triệu năm? Trước hết, một số nhà khoa học cho rằng sự thay đổi về khẩu vị là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi thức ăn của gấu trúc khổng lồ. Suy cho cùng, mùi vị rất quan trọng trong việc lựa chọn thức ăn, tre có vị ngọt hơn một chút, dễ cho việc tiêu hóa hơn.

screenshot-655-1700921245.jpg

Thứ hai, gấu trúc đã tiến hóa để có thể dựa vào tre làm thức ăn chính nên chúng có nguồn thức ăn gần như vô tận và không phải cạnh tranh với các loài động vật khác.Sự thích nghi này được hỗ trợ bởi sự phát triển của các cơ hàm đặc biệt cho phép chúng dễ dàng nhai những thân tre cứng cáp.

screenshot-654-1700921244.jpg

Tre là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho gấu trúc và chứa protein, carbohydrate cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ngoài những lợi ích dinh dưỡng này, tre còn cung cấp cho gấu trúc hàm lượng nước cao giúp chúng giữ nước trong môi trường tự nhiên. Hơn nữa, tre có hàm lượng chất béo thấp, có lợi cho sức khỏe của gấu trúc vì chúng có xu hướng ăn rất nhiều.

screenshot-656-1700921244.jpg

Hệ thống tiêu hóa của gấu trúc cũng đã phát triển để tiêu hóa cellulose hiệu quả hơn hầu hết các loài khác. Mất khoảng 16 giờ để dạ dày và ruột của gấu trúc có thể xử lý hết lượng tre trong cả ngày! Điều này cho phép chúng tận dụng tối đa mỗi bữa ăn mà không cần phải tiêu thụ quá nhiều thực phẩm nói chung. Ngoài ra, chúng còn phát triển những manh tràng cực lớn giúp phân hủy các sợi thực vật và chiết xuất các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực vật chúng ăn.

Có thể thấy, vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn chưa được giải đáp đang chờ chúng ta tìm hiểu và khám phá.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm